Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 28/5: Tăng nhẹ, kỳ vọng ECB sẽ giảm lãi suất từ đầu tháng 6

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới duy trì đà tăng nhẹ, tuy nhiên, giới đầu tư đang tập trung quan sát, chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố trong tuần này.

Giá xăng dầu hôm nay 28/5 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 28/5, giá xăng dầu thế giới duy trì đà tăng nhẹ trong bối cảnh các thông tin mới nhất cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể giảm lãi suất từ tháng 6 tới đây.

Cụ thể, vào lúc 8h00 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 83,09 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 78,69 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI lần lượt tăng 1,2% và gần 1%.

Giá xăng dầu hôm nay

Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Tính chung cả tuần trước, giá dầu thô Brent đã giảm gần 2% và giá dầu thô WTI giảm khoảng 3% sau khi biên bản họp chính sách tháng 5/2024 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố, cho thấy giới chức Fed lo ngại lạm phát tại Mỹ sẽ kéo dài dai dẳng và sẵn sàng duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, tâm lý lo ngại trên thị trường đang dần được giải toả khi giới đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ không quá phụ thuộc vào chính sách tiền tệ của Fed, thay vào đó là việc chủ động điều chỉnh chính sách tiền tệ theo tình hình kinh tế và lạm phát của từng khu vực.

Trong ngày hôm qua, ông Philip Lane - nhà kinh tế trưởng của ECB cho biết, ECB đã sẵn sàng bắt đầu cắt giảm lãi suất từ ngày 6/6 sau khi kết thúc phiên họp chính sách tháng 6/2024.

Ông Philip Lane cho biết: “Nếu không có bất ngờ lớn nào xảy ra, tại thời điểm này, tôi cho rằng các hạn chế (đối với việc giảm lãi suất) đã được xóa bỏ”.

Cũng theo ông Philip Lane, ECB sẽ cần giữ lãi suất trong phạm vi hạn chế trong năm nay để đảm bảo lạm phát tiếp tục giảm và không đối mặt với rủi ro lạm phát kéo dài dai dẳng. Tốc độ điều chỉnh lãi suất sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá và phân tích các dữ liệu.

Hiện một số nhà phân tích lo ngại ECB có thể sẽ chỉ cắt giảm lãi suất 01 lần trong năm nay vào tháng 6 tới đây và khó giảm lãi suất thêm nữa khi tốc độ tăng tiền lương ở EU đang cao hơn dự kiến.

Tuy nhiên, ông Philip Lane khẳng định xu hướng chung là tăng trưởng tiền lương sẽ giảm tốc và điều này sẽ tạo điều kiện cho ECB đánh giá thêm về các động thái tới đây.

Dữ liệu lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ được công bố vào Thứ Sáu tuần này. Hiện thị trường dự báo mức lạm phát sẽ neo quanh ngưỡng 2,5%. Đồng thời, thị trường cũng chờ đợi dữ liệu về mức tiêu dùng cá nhân (PCE) tại Mỹ được công bố trong tuần này. PCE là một trong các chỉ số được Fed sử dụng để đánh giá diễn biến lạm phát.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng đang tập trung theo dõi các động thái xung quanh đến việc cắt giảm sản lượng khai thác của liên minh OPEC+. Liên minh này dự kiến sẽ tổ chức họp để bàn về chính sách khai thác vào ngày 2/6 tới đây.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời 3 nguồn tin từ OPEC+ cho biết nhiều khả năng liên minh này sẽ tiếp tục kéo dài việc thực hiện cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày hiện nay cho đến cuối năm 2024.

Giá xăng dầu hôm nay 28/5 tại thị trường trong nước

Vào ngày 23/5, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 23/5/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 tăng 162 đồng/lít, ở mức không cao hơn 22.277 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 936 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III tăng 78 đồng/lít, ở mức không cao hơn 23.213 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S giảm 36 đồng/lít, ở mức không cao hơn 19.837 đồng/lít;

Giá dầu hỏa giảm 6 đồng/lít, ở mức không cao hơn 19.902 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 95 đồng/kg, ở mức không cao hơn 17.513 đồng/kg.

Nguồn tin: Tạp chí công thương

ĐỌC THÊM