Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giám đốc điều hành Rosneft kỳ vọng nhu cầu năng lượng của Ấn Độ sẽ tăng vọt

Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ thúc đẩy mức tiêu thụ năng lượng ở Ấn Độ cao hơn đáng kể trong những năm tới.

“Trong 5 năm tới, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tiếp tục đà phát triển kinh tế mạnh mẽ và trở thành một trong ba nền kinh tế lớn nhất thế giới với GDP 5 nghìn tỷ USD, và đến năm 2050 sẽ vượt Mỹ về quy mô nền kinh tế”, ông Sechin cho biết khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg, được truyền thông Ấn Độ dẫn lời.

Ông Sechin cho biết, đến năm 2050, mức tiêu thụ năng lượng của tiểu lục địa này sẽ tăng tới 90%, đây sẽ là một trong những tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên toàn cầu. Giám đốc điều hành cho biết các nước đang phát triển nói chung sẽ tiếp tục là động lực lớn nhất cho tăng trưởng nhu cầu dầu trong giai đoạn này, giống với dự đoán của hầu hết các nhà dự báo nhu cầu dầu.

Sechin cho biết, tăng trưởng nhu cầu dầu từ các nước đang phát triển cũng sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng tăng trưởng nhu cầu, dự kiến ​​đạt 95% tổng mức tăng trưởng vào năm 2030. Phần lớn nhất trong nhu cầu dầu của các nước đang phát triển sẽ đến từ châu Á, Igor Sechin cũng cho biết.

Năm 2023, tiêu thụ dầu ở Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục 231 triệu tấn, tăng từ mức 219 triệu tấn vào năm 2022, theo dữ liệu từ Bộ Dầu khí và Khí tự nhiên Ấn Độ. Một số nhà phân tích dự đoán tăng trưởng nhu cầu sẽ chậm lại trong những năm tới nhưng Ấn Độ đang tăng công suất lọc dầu mới bất chấp những dự đoán này.

Kế hoạch của chính phủ là tăng tổng công suất lên 22% trong 5 năm từ mức 254 triệu tấn hiện tại mỗi năm, tương đương khoảng 5,8 triệu thùng mỗi ngày. Sự thúc đẩy này nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Ấn Độ, là nhanh nhất thế giới. Tất cả các tổ chức dự báo lớn đều kỳ vọng Ấn Độ sẽ thay thế Trung Quốc trở thành động lực lớn nhất cho tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong dài hạn, điều này sẽ xảy ra trước năm 2030.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM