Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giao dịch thuật toán càng làm nghiêm trọng hơn cho đợt sụt giảm giá dầu sau quyết định của OPEC

Các nhà phân tích cho biết, phản ứng của thị trường đối với thông báo chính sách sản xuất mới nhất của OPEC là quá tiêu cực, một phần do nhiều giao dịch được thực hiện dựa trên các thuật toán theo xu hướng.

Trong khi hầu hết các nhà phân tích coi thông báo của liên minh OPEC+ vào cuối tuần qua là một động thái giảm giá dầu vào cuối năm do kế hoạch bắt đầu dỡ bỏ một số cắt giảm sớm nhất là vào tháng 10 – nếu điều kiện thị trường cho phép – thì giá dầu sẽ biến động vào đầu tuần này có thể đã quá mức, các nhà quan sát và phân tích nhận định.

Các nhà giao dịch dựa vào thuật toán kéo giá dầu xuống quá thấp

Vì các nhà giao dịch thuật toán không tuân theo các nguyên tắc cơ bản mà dựa vào các công thức tính toán dựa trên quy tắc để thực hiện giao dịch, nên họ đã làm tăng thêm tâm lý vốn đã bi quan trên thị trường dầu mỏ.

Giao dịch thuật toán sử dụng các thuật toán, chương trình máy tính tuân theo một bộ hướng dẫn xác định để thực hiện giao dịch. Và nhóm cố vấn giao dịch hàng hóa (CTA) ngày càng phát triển có chiến lược giao dịch theo xu hướng đã được các thuật toán này thúc đẩy việc bán ra.

Đây một phần là lý do khiến giá dầu sụt giảm mạnh vào thứ Hai và thứ Ba, sau khi OPEC công bố vào Chủ nhật rằng họ sẽ gia hạn hầu hết các đợt cắt giảm sản lượng cho đến năm 2025, nhưng có thể bắt đầu dỡ bỏ một số cắt giảm tự nguyện sau khi kết thúc quý 3 năm 2024 - tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Thông báo của OPEC được coi là có tác động tiêu cực đến thị trường và tiêu cực đối với giá dầu, nhưng các nhà giao dịch thuật toán cũng làm trầm trọng thêm việc giá lao dốc.

Kết quả là giá dầu chạm mức thấp nhất trong 4 tháng và giá dầu thô Brent lần đầu tiên giảm xuống dưới 80 USD/thùng kể từ đầu tháng Hai.

Các CTA theo xu hướng đã chuyển vị thế của họ trong dầu Brent sang vị thế bán ròng – chênh lệch giữa vị thế bán và mua – trong tuần này, từ vị thế mua ròng – trong đó đặt cược giá lên cao hơn so với đặt cược giá xuống – vào cuối tuần trước, theo dữ liệu từ Bridgeton Research Group được Bloomberg trích dẫn.

Scott Shelton, chuyên gia năng lượng tại TP ICAP Group Plc, nói với Bloomberg vào đầu tuần này: “CTA chỉ đang hủy hoại thị trường bằng việc bán ra ồ ạt”.

Việc bán ồ ạt này đã làm tăng thêm tâm lý bi quan trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu tăng trưởng yếu sẽ cản trở giá dầu, vốn đã mất 5% chỉ sau hai ngày sau khi OPEC công bố kế hoạch sản xuất trong năm tới.

Nhà phân tích cấp cao Ipek Ozkardeskaya của Swissquote Bank đã viết trong một ghi chú do MarketWatch đưa ra rằng nhiều CTA đã được thúc đẩy bởi các thuật toán để tăng cường đáng kể vị thế bán khống của họ đối với hợp đồng tương lai dầu thô.

Theo các nhà phân tích, các giao dịch quyền chọn cũng làm xấu đi diễn biến giá dầu.

Ozkardeskaya viết trong ghi chú rằng các động thái từ CTA “khuếch đại các động thái thị trường khi họ có xu hướng bán ở một thị trường giá xuống và mua ở một thị trường giá lên”.

“Vì vậy, đợt bán tháo mới nhất có thể đã diễn ra quá mức”.

Bán tháo dầu quá mức

Các chiến lược gia hàng hóa của ING, Warren Patterson và Ewa Manthey đã viết trong một ghi chú hôm thứ Tư rằng đợt bán tháo dầu trong tuần này đã diễn ra quá mức.

Họ cho biết: “Quyết định từ OPEC+ đảm bảo điểm yếu tương đối hơn nữa dọc theo đường cong kỳ hạn (chúng tôi hiện thấy thặng dư nhỏ vào năm 2025 với sự trở lại dần dần của nguồn cung OPEC+), nhưng tiền đầu cơ sẽ chủ yếu được tập trung vào các dấu hiệu gần đó”.

Các tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy thị trường dầu hiện đang tiến vào vùng quá bán, nhưng sự suy yếu về lợi nhuận của nhà máy lọc dầu vẫn là mối lo ngại đối với thị trường, theo các chiến lược gia của ING.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered cũng nhận xét lưu ý rằng sự sụt giảm giá dầu vào thứ Hai và thứ Ba là hậu quả của việc thị trường bị chi phối bởi sự kết hợp giữa sự bi quan cực độ về kinh tế vĩ mô, hoạt động bán khống và giao dịch thuật toán quá mức đã lấn át các nhà giao dịch dựa trên nền tảng cơ bản cung cầu.

Giá dầu đã phục hồi vào thứ Tư và cao hơn trong phiên giao dịch châu Á vào đầu ngày thứ Năm, khi thị trường thoát khỏi đợt bán tháo. Dầu tăng từ mức thấp nhất trong 4 tháng trong bối cảnh sự lạc quan ngày càng tăng trong cuộc thăm dò của Reuters rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại City Index và FOREX.com, nói với MarketWatch, mặc dù tồn kho xăng và dầu thô thương mại của Mỹ tăng, giá dầu vẫn chứng kiến ​​"sự phục hồi sau khi chốt ở mức thấp hơn trong ngày thứ năm liên tiếp vào thứ Ba".

Nhà phân tích nói thêm: “Vẫn còn phải xem liệu sự phục hồi này có kéo dài hay không, do những lo ngại đang diễn ra về nhu cầu và quyết định của OPEC+ về việc dần dần loại bỏ việc cắt giảm sản lượng tự nguyện tại thời điểm nguồn cung ngoài OPEC đang gia tăng”.

Hầu hết các nhà phân tích không nghĩ rằng sẽ có trường hợp thị trường cần nhóm OPEC+ bắt đầu bổ sung dần nguồn cung vào quý 4 năm 2024.

Mukesh Sahdev, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc bộ phận Giao dịch dầu/Giải pháp hạ nguồn tại Rystad Energy, nhận xét rằng, "Điểm mấu chốt là phép toán OPEC+ dường như là một phép toán MỤC ĐÍCH."

Sahdev cho biết, nhu cầu trong quý 3 và cân bằng thị trường có thể bị thu hút bởi việc đảo ngược việc cắt giảm từ tháng 10, nhưng OPEC+ có thể sẽ xem xét cân bằng cho quý 4 và xa hơn thế. Theo Rystad Energy, những sự cân bằng này dự kiến ​​sẽ là tăng trưởng nhu cầu không thay đổi trong quý cuối năm, nhu cầu dầu thô tại các nhà máy lọc dầu giảm và nguồn cung ngoài OPEC+ tăng gần 1 triệu thùng/ngày.

Sahdev lưu ý: “Các nguyên tắc cơ bản của năm 2025 không mang lại tín hiệu mạnh mẽ cho việc đảo ngược chiến lược của OPEC+”.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM