Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng

Goldman Sachs đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2030 và dự kiến mức tiêu thụ sẽ đạt đỉnh vào năm 2034 do khả năng áp dụng xe điện (EV) chậm lại, khiến các nhà máy lọc dầu hoạt động ở mức cao hơn mức trung bình cho đến cuối thập kỷ này.

Bộ phận nghiên cứu của ngân hàng đã nâng dự báo nhu cầu dầu thô năm 2030 lên 108,5 triệu thùng/ngày (bpd) từ 106 triệu thùng/ngày và dự kiến nhu cầu sẽ đạt đỉnh 110 triệu thùng/ngày vào năm 2034, sau đó là một trạng thái bình ổn kéo dài cho đến năm 2040, các nhà phân tích cho biết trong một báo cáo.

Nhu cầu dầu tăng trong thời gian dài hơn có thể thúc đẩy thu nhập của các nhà sản xuất như thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC+.

Goldman cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu dầu đạt đỉnh điểm vào năm 2034 ở mức 110 triệu thùng/ngày; sau đó chúng tôi dự đoán nhu cầu tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức vừa phải sẽ giảm 0,3% cho đến năm 2040,” Goldman cho biết, khi doanh số bán xe điện bị đình trệ gần đây.

Các thị trường mới nổi ở châu Á có thể sẽ thúc đẩy phần lớn tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu cho đến năm 2040, với Trung Quốc và Ấn Độ là những nước đóng góp chính.

Trong khi đó, thời gian của chu kỳ lọc dầu toàn cầu có thể dài hơn dự đoán của các nhà đầu tư hiện nay, vì mức sử dụng lọc dầu toàn cầu có thể vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử trong giai đoạn 2024-2027.

Doanh số bán xe điện đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây sau khi tăng mạnh trong vài năm, do người tiêu dùng chờ đợi những mẫu xe giá cả phải chăng hơn được tung ra thị trường.

Đầu tháng này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh trước năm 2030, đã cắt giảm dự báo trong năm nay 140.000 thùng/ngày (bpd) xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày, nới rộng khoảng cách với nhóm sản xuất OPEC.

Nguồn tin: Vinanet

ĐỌC THÊM