Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Hungary sẽ không thảo luận về lệnh cấm dầu Nga tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần tới

Các quan chức hàng đầu của Hungary cho biết Hungary, nước khiến EU trì hoãn việc đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Nga, không sẵn lòng thảo luận về lệnh cấm tiềm năng tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 30 và 31/5.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết trong một bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, yêu cầu loại bỏ lệnh cấm vận dầu mỏ khỏi các chủ đề thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh, theo tài liệu ngày 23/3 mà Reuters có được.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto nói rằng nếu lệnh cấm được đưa vào chương trình nghị sự vào tuần tới, nó "sẽ gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho việc phá vỡ sự thống nhất của châu Âu", trang Argus đưa tin.

"Vấn đề này do Ủy ban châu Âu tạo ra, vì vậy giải pháp cũng phải do Ủy ban châu Âu đề xuất", ngoại trưởng Hungary bình luận.

Szijjarto nói thêm: “Chúng tôi thấy không thực tế khi một giải pháp toàn diện như vậy sẽ được đề xuất trong tuần này”.

Các nhà ngoại giao EU đã hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 30 và 31 tháng 5 có thể đạt được quyết định nhất trí về lệnh cấm đối với dầu của Nga, để loại bỏ dần trong sáu tháng và miễn trừ cho các nước Trung Âu, bao gồm Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc.

Vào đầu tháng 5, Ủy ban châu Âu đã chính thức đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với nhập khẩu dầu thô và sản phẩm dầu của Nga, có hiệu lực vào cuối năm nay. Nhưng EU vẫn đang cố gắng tìm một lập trường chung, cố gắng thuyết phục Hungary và một số quốc gia Trung và Đông Âu khác từ bỏ việc phản đối lệnh cấm vận.

Hungary - nơi mà Thủ tướng Viktor Orban giữ quan hệ thân thiết với Putin trước khi Nga xâm lược Ukraine - là nước lên tiếng phản đối mạnh nhất lệnh cấm vận của EU đối với nhập khẩu dầu của Nga và đã nói rằng nước này sẽ cần tới hàng trăm triệu đô la để thích ứng cho ngành công nghiệp lọc dầu và đường ống của mình để dừng việc nhập khẩu dầu của Nga.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết Đức sẵn sàng đưa Hungary ra khỏi thỏa thuận toàn EU về lệnh cấm vận dầu thô đối với Nga.

"Nếu chủ tịch Ủy ban nói rằng chúng tôi đang làm điều này chỉ với 26 thành viên mà không có Hungary, thì đó là con đường mà tôi sẽ luôn ủng hộ", Habeck phát biểu, được Reuters dẫn lời và nói thêm, "Nhưng tôi chưa nghe điều này từ EU. "

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM