Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nga ký kết thỏa thuận điện hạt nhân và khí đốt với Uzbekistan

Trong chuyến thăm Uzbekistan hôm thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã đồng ý thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân Trung Á đầu tiên trong lịch sử với Tập đoàn Rosatom của Nga, một động thái có thể nhằm thể hiện khả năng thích ứng của Moscow trước các lệnh trừng phạt.

Truyền thông trong nước và quốc tế bằng tiếng Nga hôm thứ Hai đưa tin rằng ông Putin đã cam kết 400 triệu USD cho quỹ đầu tư chung trị giá 500 triệu USD ở Uzbekistan, khiến Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev coi chuyến thăm là báo trước “sự khởi đầu của một thời đại mới trong quan hệ đối tác chiến lược và liên minh giữa các nước chúng ta”, Reuters đưa tin.

Các tài liệu của Điện Kremlin được Reuters trích dẫn chỉ ra rằng Rosatom đang lên kế hoạch xây dựng sáu lò phản ứng hạt nhân ở Uzbekistan, nhắm tới công suất 55 megawatt mỗi lò.

Theo Reuters, dự án hạt nhân mới, nếu được theo đuổi, sẽ là dự án điện hạt nhân đầu tiên ở Trung Á, nhỏ hơn dự án trước đó đã được thống nhất vào năm 2018, nhưng vẫn chưa được hoàn thiện.

Cả Kazakhstan và Uzbekistan đều là nơi có trữ lượng uranium, khiến chúng trở thành nền tảng lý tưởng cho các dự án năng lượng hạt nhân.

Không chỉ năng lượng hạt nhân mà Uzbekistan hiện đang quan tâm từ Nga. Mirziyoyev cũng được cho là bày tỏ sự quan tâm đến việc nhập khẩu khí đốt của Nga, điều mà Putin buộc phải cam kết tăng đáng kể xuất khẩu khí đốt sang quốc gia Trung Á này.

Theo báo cáo của Baron's, ông Putin đã cho biết trong cuộc họp ở Tashkent rằng công việc đang "tiến hành" nhằm tăng đáng kể khối lượng xuất khẩu khí đốt sang Uzbekistan lên 11 tỷ mét khối vào năm 2025.

Khí đốt của Nga đến Uzbekistan thông qua đường ống ở Kazakhstan bắt đầu hoạt động vào năm ngoái, với công suất dự kiến ​​vào năm 2024 là 3,8 tỷ mét khối.

Với việc các sản phẩm năng lượng bị cắt khỏi thị trường châu Âu, Moscow đã và đang khôi phục mối quan hệ năng lượng và công nghệ với các quốc gia châu Á, bắt đầu từ sân sau vệ tinh của Liên Xô cũ, Trung Á.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM