Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Ngành dầu khí Hoa Kỳ vẫn đang trong làn sóng sáp nhập

Sau các thương vụ mua bán và sáp nhập trị giá hơn 230 tỷ USD trong ngành dầu khí Hoa Kỳ vào năm 2023, động lực M&A cũng tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2024, với các thương vụ mới trị giá hàng chục tỷ USD được công bố từ đầu năm cho đến nay.

Năm ngoái, các công ty khai thác và sản xuất dầu khí của Hoa Kỳ đã chi tới 234 tỷ USD cho M&A - mức chi tiêu cao nhất tính bằng đô la thực tế kể từ năm 2012, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết trong một phân tích vào tháng 3.

EIA lưu ý rằng việc thực hiện thương vụ trong năm qua đánh dấu sự trở lại của xu hướng hợp nhất từ ​​trước năm 2020. Từ năm 2020 đến năm 2022, sự biến động của thị trường gia tăng và sự không chắc chắn về cung - cầu đã dẫn đến sự sụt giảm trong các giao dịch.

Giờ đây, các thương vụ đang được công bố gần như hàng tuần, kể từ khi ExxonMobil và Chevron công bố vào tháng 10 năm 2023 các giao dịch tương ứng của họ trị giá hơn 50 tỷ USD mỗi giao dịch.

Theo dữ liệu từ Enverus M&A Analytics được Reuters trích dẫn hôm thứ Hai, kể từ cuối năm 2022, lĩnh vực thượng nguồn của Hoa Kỳ đã công bố nhiều thương vụ hơn về mặt giá trị so với ngành thượng nguồn quốc tế.

Kỷ lục trong hoạt động giao dịch thượng nguồn của Hoa Kỳ diễn ra vào quý 4 năm 2023, với tổng giá trị giao dịch được công bố là 144,3 tỷ USD. Con số này bao gồm các thương vụ lớn của Exxon và Chevron.

Năm nay, vụ sáp nhập mới nhất trong ngành dầu khí Hoa Kỳ đã được công bố vào cuối tháng 5 khi ConocoPhillips cho biết họ đã đồng ý mua Marathon Oil trong một thỏa thuận toàn bộ bằng cổ phiếu với giá trị doanh nghiệp là 22,5 tỷ USD, bao gồm 5,4 tỷ USD tài sản nợ ròng.

Nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng làn sóng sáp nhập còn lâu mới kết thúc.

Atul Raina, Phó Chủ tịch Nghiên cứu M&A thượng nguồn tại Rystad Energy, đã viết trong một phân tích vào cuối tháng 5. Giá trị thương vụ tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay đã vượt tổng giá trị thương vụ là 69 tỷ USD được ghi nhận trong nửa đầu năm 2023.

Raina cho biết vài ngày trước khi thương vụ ConocoPhillips-Marathon Oil được công bố: “Nhìn chung, Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động M&A trong tương lai này, với các cơ hội trị giá gần 80 tỷ USD trên thị trường, bao gồm các cơ hội đá phiến ngoài Permian trị giá gần 41 tỷ USD”. .

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM