Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Omicron có đang dẫn chúng ta đến gần hơn với khả năng miễn dịch cộng đồng chống lại COVID?

Các chuyên gia cho rằng không có khả năng là biến thể có khả năng lây nhiễm cao - hoặc bất kỳ biến thể nào khác - sẽ dẫn đến miễn dịch cộng đồng.

“Miễn dịch cộng đồng là một khái niệm khó nắm bắt và không áp dụng cho virus corona,” Tiến sĩ Don Milton tại Đại học Y tế Công cộng Maryland cho biết.

Miễn dịch cộng đồng là khi dân số có đủ khả năng miễn dịch với virus mà loại này này khó có thể lây lan sang những người không được bảo vệ từ việc tiêm chủng hoặc bị nhiễm bệnh trước đó.

Ví dụ, miễn dịch cộng đồng chống lại bệnh sởi đòi hỏi khoảng 95% cộng đồng được miễn dịch. Hy vọng ban đầu về khả năng miễn dịch cộng đồng chống lại virus corona đã tắt dần vì một số lý do.

Một là các kháng thể phát triển từ vắc-xin có sẵn hoặc nhiễm bệnh trước đó sẽ giảm dần theo thời gian. Mặc dù vắc xin cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nặng, nhưng các kháng thể suy yếu có nghĩa là vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh - ngay cả đối với những người được tiêm mũi tăng cường.

Rồi thì, có sự khác biệt lớn trong việc tiêm chủng. Ở một số nước thu nhập thấp, chưa tới 5% dân số được tiêm chủng. Các nước giàu đang phải vật lộn với sự do dự về vắc xin. Và trẻ nhỏ vẫn không đủ điều kiện để tiêm ở nhiều nơi.

Miễn là virus còn lây lan, thì nó sẽ đột biến - giúp virus tồn tại và tạo ra các biến thể mới. Những biến thể đó - chẳng hạn như omicron - có thể trở nên tốt hơn trong việc né sự bảo vệ mà mọi người có được từ vắc-xin hoặc nhiễm bệnh trước đó.

Milton nói rằng dân số đang tiến tới “đề kháng cộng đồng”, nơi mà sự lây nhiễm sẽ tiếp tục xảy ra, nhưng mọi người có đủ sự bảo vệ mà các đợt bùng phát trong tương lai sẽ không gây ảnh hưởng đến xã hội.

Nhiều nhà khoa học tin rằng COVID-19 cuối cùng sẽ trở thành giống như bệnh cúm và gây ra các đợt bùng phát theo mùa nhưng không phải là những đợt bùng phát lớn.

Nguồn tin: apnews.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM