Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

PV Oil kỳ vọng thu ít nhất 270 triệu USD từ việc bán 40% vốn sắp tới

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), nhà xuất khẩu dầu duy nhất của Việt Nam, cho biết công ty đang trong quá trình đàm phán để bán 40% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược và kỳ vọng sẽ thu hẹp danh sách xuống 5 đối tác tiềm năng trong tháng này, Bloomberg cho hay. 

Tổng Giám đốc Cao Hoài Dương cho biết, PV Oil kỳ vọng huy động được ít nhất 270 triệu USD từ một hoặc hai nhà đầu tư sau đợt bán cổ phần. Hiện có khoảng 10 nhà đầu tư chiến lược tiềm năng đã đăng ký mua cổ phần, bao gồm các công ty dầu chủ chốt từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam và vùng Trung Đông.

PV Oil cũng sẽ tiến hành phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) thông qua việc chào bán 15% lượng cổ phần trong 6 tháng đầu năm 2017, ông Dương cho biết, đồng thời nói thêm rằng đợt bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược sẽ diễn ra đồng thời cùng với đợt IPO hoặc sau đó. Hiện PV Oil vẫn chưa xác định thời điểm niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) sau đợt IPO, ông chia sẻ.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các đối tác chiến lược tốt để có thể tiến hành một thương vụ M&A thành công”, ông Dương cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba, đồng thời đề cập đến các mua bán trong quá khứ là để mở rộng mạng lưới bán lẻ.

Đợt IPO hấp dẫn nhất

Đợt bán cổ phần của PV Oil sẽ “bơm” các khoản đầu tư tư nhân vào ngành dầu vốn đang do Nhà nước kiểm soát, và đẩy nhanh các kế hoạch mở cửa lĩnh vực dầu khí của Chính phủ, một thị trường trị giá 5,9 tỷ USD, Trương Thu Mỹ, thuộc khối phân tích tại CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) khu vực Hà Nội, cho biết.

“Đợt IPO của PV Oil được xem là đợt IPO hấp dẫn nhất trong năm 2017. Hầu hết các nhà đầu tư tài chính, cả tổ chức lẫn cá nhân, đều mong chờ sẽ được một phần nhỏ trong đợt IPO này”, bà Mỹ cho hay.

Được xem là nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai của Việt Nam, PV Oil cũng hướng tới việc mở rộng thị phần của mình (đang ở mức 22%), bám sát đối thủ cạnh tranh lớn hơn là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), vốn đang sở hữu gần 50% thị phần, dựa trên ước tính của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

PV Oil, vốn có tới 75% doanh thu từ phân phối dầu, dự định tăng hệ thống trạm xăng trên toàn quốc lên gấp 3 lần, lên 1.550 trạm, cho đến năm 2022, ông Dương cho biết.

“Chúng tôi vẫn còn cơ hội rất lớn để tăng trưởng trong tương lai”, ông Dương cho hay. “Chúng tôi đủ lớn để mua các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn để mở rộng thị phần”.

PV Oil dự định tiến hành các vụ mua bán trị giá 280 triệu USD trong vòng 5 năm tiếp theo, ông cho biết. Trong đó, 170 triệu USD sẽ đến từ lượng tiền mặt đang nắm giữ và phần còn lại sẽ vay ngân hàng, ông nói thêm.

Nguồn tin: Ndh

ĐỌC THÊM