Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Quyết định tăng sản lượng bất ngờ của OPEC giúp Biden có cơ hội kiểm soát giá bán lẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể vừa nhận được sự thúc đẩy bầu cử kịp thời từ một nguồn không chắc chắn.

Quyết định của OPEC+ vào Chủ Nhật về việc đưa thêm dầu vào thị trường toàn cầu có khả năng hạn chế giá xăng cho đến cuối năm, điều này có thể giúp làm dịu cơn thịnh nộ của cử tri đối với chi phí giá nhiên liệu bán lẻ.

Mặc dù các tổng thống Mỹ có rất ít quyền kiểm soát đối với thị trường dầu mỏ trong thời gian ngắn, nhưng vận may của họ thường gắn liền với giá cả tại máy bơm, và các cử tri không ngần ngại trừng phạt các chính trị gia vì những lần đổ xăng tốn kém. Và với những biển báo được dán nổi bật ở các trạm góc đường, chi phí nhiên liệu vẫn là một trong những chỉ số lạm phát dễ thấy nhất.

Bob McNally, chủ tịch công ty tư vấn Rapidan Energy Group và cựu quan chức Nhà Trắng, cho biết: “Chính quyền Biden rõ ràng đã nhận được một khoản hỗ trợ lớn ở đây.”

Giá dầu đã giảm gần 5% kể từ khi OPEC và các đồng minh đồng ý dỡ bỏ dần một số cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 10 - sớm hơn dự kiến - một quyết định mà một số nhà phân tích cho rằng có thể ảnh hưởng đến dầu thô trong những tháng tới. Động thái này cũng có thể thúc đẩy dòng dầu chảy vào thị trường toàn cầu chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11, có khả năng làm giảm chi phí xăng dầu khi cử tri đi bỏ phiếu. Dầu thô là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến số tiền người tiêu dùng phải trả cho xăng ở Mỹ, chiếm hơn một nửa giá bán lẻ.

Trong cuộc thăm dò hàng tháng của Bloomberg News/Morning Consult ở bảy bang xung đột quan trọng sẽ quyết định cuộc bầu cử năm 2024, 30% cử tri cho biết giá xăng là yếu tố kinh tế quan trọng nhất đối với họ. Cử tri ở những bang đó tin tưởng Trump hơn Biden trong việc giải quyết vấn đề với tỷ lệ từ 49% so với 32%.

Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics cho biết nếu xăng giảm xuống còn 3 USD một gallon vào Ngày Bầu Cử, Biden sẽ tái đắc cử. Nhưng nếu giá tăng lên hơn 4 USD, Donald Trump có nhiều khả năng thắng thế. Giá trung bình khoảng 3,52 USD một gallon vào thứ Hai.

Zandi cho biết trong một ý kiến trực tuyến ngày 20 tháng 5: “Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống không có khả năng xoay quanh việc phá thai, nhập cư hay thậm chí là biến đổi khí hậu. Thay vào đó, nó có thể phụ thuộc vào giá xăng trước cuộc bỏ phiếu.”

Chi phí nhiên liệu tăng vọt nổi lên như một trở ngại chính trị đối với Biden vào đầu mùa hè năm 2022, khi giá máy bơm đạt đỉnh hơn 5 USD một gallon, tạo cơ hội cho đảng Cộng hòa chỉ trích các chính sách năng lượng và khí hậu của ông trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Tuy nhiên, Biden vẫn nắm quyền kiểm soát duy nhất đối với vấn đề này, vào cuối năm đó đã quyết định giải phóng một lượng dầu thô lịch sử khỏi nguồn cung khẩn cấp của quốc gia đã giúp những người lái xe ô tô cảm thấy nhẹ nhõm tại máy bơm.

Jim Lucier, giám đốc điều hành tại Capital Alpha Partners, một nhóm nghiên cứu ở Washington, cho biết động thái của OPEC “có thể khiến xăng không được chú ý trong suốt mùa hè.”

Lucier cho biết trong một email: “Họ đang mở cửa cho các đối tác OPEC của mình sản xuất nhiều hơn, nhưng cố gắng duy trì đủ kỷ luật để tránh sự sụt giảm giá. Trớ trêu thay, việc giá sụt giảm vào mùa thu lại là sự minh chứng cuối cùng cho Joe Biden.”

Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng bán lẻ, một vấn đề quan trọng đối với những người bỏ phiếu ủng hộ, đã tăng khoảng 13% kể từ đầu năm. Và trong khi giá đã giảm kể từ giữa tháng 4 – phần lớn theo sau sự sụt giảm của dầu thô – thì giá thường tăng trong mùa hè do nhu cầu tăng lên thúc đẩy nhu cầu.

Khi được hỏi về quyết định của OPEC hôm thứ Hai, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết mục tiêu của Biden là tiếp tục giảm chi phí cho tài xế.

Kirby nói với các phóng viên: “Trọng tâm của chúng tôi sẽ là giá máy bơm cho người tiêu dùng và tổng thống tự tin rằng ông ấy đã có sẵn chiến lược để thực hiện điều đó.”

Đối với Biden, sự thay đổi chính sách của OPEC cũng có thể giúp đàm phán về một hiệp ước quốc phòng lịch sử với Saudi, có khả năng định hình lại Trung Đông và củng cố vị thế của Mỹ trong khu vực.

Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets LLC, cho biết việc thúc đẩy sản xuất đang chờ xử lý mang lại “một bối cảnh có lợi cho các cuộc đàm phán lớn giữa Mỹ và Saudi Arabia. Quyết định này sẽ cung cấp hướng dẫn cắt giảm dần có thể sẽ làm hài lòng các quan chức ở Washington, những người luôn cho rằng giá dầu ở mức vừa phải sẽ giúp xây dựng sự ủng hộ của quốc hội đối với một thỏa thuận.”

Động thái này cũng có thể giúp Biden bổ sung lại Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược với giá dầu thô phải chăng hơn. Chính quyền cho biết họ sẵn sàng trả tới 79,99 USD/thùng để bổ sung thêm vào kho dự trữ. Giá ở Mỹ hiện thấp hơn ngưỡng đó hơn 6 USD/thùng.

Trong khi động thái của OPEC là tin tốt cho tổng thống, các nhà phân tích cho rằng giá vẫn có thể tăng vào cuối năm nay. Tăng trưởng nhu cầu dự kiến sẽ tăng và căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông vẫn có khả năng cản trở nguồn cung dầu thô.

McNally của Rapidan nói: “Chúng ta còn một chặng đường dài mới thoát khỏi nguy hiểm.”

©2024 Bloomberg L.P.

Bản tiếng Việt của The Canada Life

ĐỌC THÊM