Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể không làm tăng giá dầu

Sự chênh lệch lớn giữa nhu cầu năng lượng to lớn do nền kinh tế định hướng của Trung Quốc và mức dự trữ dầu khí trong nước tối thiểu của nước này có nghĩa là nước này là động lực chính của 'siêu chu kỳ' hàng hóa 2000-2014, được đặc trưng bởi xu hướng giá cả hàng hóa liên tục tăng. Vào cuối năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Trung Quốc đã cho phép nước này vượt Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu dầu thô hàng năm lớn nhất thế giới, trở thành nước nhập khẩu ròng lớn nhất thế giới về tổng lượng xăng dầu và nhiên liệu lỏng khác vào năm 2013. Chính sách ‘zero-COVID' đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này, nhưng với việc chính sách này chính thức bị bãi bỏ vào ngày 8 tháng 1 năm nay, nhiều bước đang được thực hiện để quay trở lại mức tăng trưởng kinh tế thông thường hơn ở Trung Quốc và sự thúc đẩy này có thể hỗ trợ cho giá dầu.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế cao trở lại của Trung Quốc không có nghĩa là một đợt bùng nổ giá dầu khác. Quan điểm bi quan hơn này không phải là quan điểm được chia sẻ bởi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), mà tuần trước đã tuyên bố rằng việc chấm dứt các lệnh phong tỏa liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy du lịch và thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay. EIA nói thêm rằng một bức tranh kinh tế sáng sủa hơn ở Trung Quốc và các nơi khác trong năm tới cũng sẽ góp phần vào sự tăng trưởng nhu cầu dầu tiếp tục vào năm 2024.

Cụ thể hơn, EIA nhấn mạnh rằng mức tiêu thụ nhiên liệu lỏng ở Trung Quốc được dự báo sẽ cao hơn 700.000 thùng mỗi ngày trong năm 2024. Cơ quan này cho biết nhìn chung, tăng trưởng ở Trung Quốc và phần còn lại của thế giới được coi là động lực chính khiến nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến tăng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm nay lên 100,9 triệu thùng/ngày, tương đương mức tăng 430.000 thùng/ngày so với ước tính của tháng 2.

Có thể là tăng trưởng kinh tế từ một số quốc gia không thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bao gồm cả Ấn Độ, đã nâng giá dầu toàn cầu lên một mức độ nào đó trong một thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp của Trung Quốc, có khả năng giai đoạn tăng trưởng kinh tế tiếp theo của nước này, thời hậu COVID-19, sẽ không giống với các giai đoạn trước đó đã mang lại sự thúc đẩy lâu dài và bền vững cho giá dầu.

Rory Green, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của TS Lombard, ở London, nói rằng chắc chắn rằng năm nay Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với bất kỳ năm xảy ra đại dịch. “Vào tháng 12 [năm 2022], chúng tôi đã lưu ý rằng Trung Quốc đang tìm cách khởi động hoạt động và tâm lý của người tiêu dùng vào năm 2023, một thông điệp được nhấn mạnh trong bài phát biểu năm mới của [Chủ tịch] Tập Cận Bình,” ông nói.

Ông nói thêm: “Bắc Kinh đang cố gắng thiết lập lại các mối quan hệ kinh tế và chính trị trong nước và quốc tế bằng cách giảm bớt những luận điệu về 'Thịnh vượng chung' và 'Chiến lang,' đồng thời quan trọng hơn là mang lại sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn. “Chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang nhanh chóng chuyển từ trạng thái hôn mê COVID sang bùng nổ mở cửa trở lại và mục tiêu GDP ‘trên 5%’ sẽ được thiết lập cho năm 2023 và ông Tập sẽ xem xét báo cáo GDP trên mức đó một cách thoải mái,” ông nhấn mạnh.

Thật vậy, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 'trên 5%' này đã được nhắc lại vào ngày 5 tháng 3 năm nay, mặc dù mục tiêu này được đưa ra sau khi năm 2022 không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5%. Eugenia Victorino, người đứng đầu bộ phận chiến lược châu Á của SEB tại Singapore đã nói vào tuần trước rằng mục tiêu năm nay phải được đáp ứng mà không cần phải tung ra các biện pháp kích thích ào ạt, đặc biệt khi xem xét mục tiêu lạm phát của năm nay chỉ là 3%.

Mặc dù hầu hết các chỉ số hoạt động cho tháng 2 vẫn chưa được công bố, nhưng các con số về Chỉ số nhà quản lý mua hàng đã cho thấy rằng sự phục hồ trong năm 2023 sẽ rộng hơn so với nửa cuối năm ngoái. Victorino cho biết: “Vào cuối năm 2022, xuất khẩu ở Trung Quốc và các đối tác thương mại trong khu vực của họ đã gặp khó khăn trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu công nghệ điều tiết theo chu kỳ và những dự đoán về suy thoái kinh tế toàn cầu.”

“Tuy nhiên, sự cải thiện trong các đơn đặt hàng xuất khẩu trong tháng 2 đã được lặp lại trong chỉ số PMI của các đối tác thương mại châu Á của Trung Quốc, vì vậy mặc dù môi trường xuất khẩu vẫn là một rủi ro tiêu cực đối với triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc, nhưng việc mở cửa trở lại đã mang lại một số bù đắp cho thương mại nội Á,” bà nói thêm.

Chính quyền trung ương của Trung Quốc mong đợi hỗ trợ chính sách để đảm bảo rằng sự phục hồi sẽ mở rộng hơn nữa. Victorino dự kiến tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) sẽ giảm khoảng 50 điểm cơ bản trong năm nay và mục tiêu cao hơn là 12 triệu việc làm mới ở thành thị, so với mục tiêu 11 triệu việc làm được đặt ra trong hai năm qua, ngụ ý tập trung vào các lĩnh vực thâm dụng lao động phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, điều này có thể phù hợp với câu chuyện tăng trưởng do dịch vụ dẫn đầu, thay vì câu chuyện dựa trên sự bùng nổ mới trong sản xuất hoặc xây dựng thêm cơ sở hạ tầng.

Bà Victorino đã nhấn mạnh rằng Thủ tướng Lý Khắc Cường khi đó đã chỉ ra (trước khi ông được thay thế bởi Li Qiang vào ngày 11 tháng 3) sự cần thiết phải đề phòng sự mở rộng 'không được kiểm soát' trên thị trường bất động sản và đảm bảo 'ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro hiệu quả'.

“Điều này cho thấy rằng sự hỗ trợ cho lĩnh vực này khó có thể tăng cường nhiều kể từ đây và cho đến nay, phản ứng chính sách từng phần của Trung Quốc đối với lĩnh vực bất động sản đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư,” bà nói.

“Điều này cho thấy, người mua nhà vẫn cảnh giác với các giao dịch trước khi xây dựng, khiến doanh số bán bất động sản giảm và nếu niềm tin của các hộ gia đình không phục hồi đầy đủ, thì có nguy cơ các hộ gia đình có thể chi tiền tiết kiệm để trả các khoản thế chấp cũ thay vì tăng chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ,” bà kết luận.

Sự thay đổi trong thúc đẩy tăng trưởng này khỏi các chất xúc tác xây dựng cơ sở hạ tầng và sản xuất đằng sau siêu chu kỳ hàng hóa 2000-2014 có thể có nghĩa là quá trình chuyển đổi gần như tự động trước đây của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sang giá dầu  cao hơn trong dài hạn không được đánh dấu trong khoảng thời gian này như những năm trước.

“Lãnh đạo trung ương của Trung Quốc đang dựa vào việc mở cửa trở lại và loại bỏ các chính sách tiêu cực - bất động sản, internet tiêu dùng và địa chính trị - thay vì kích thích mạnh mẽ, để thúc đẩy hoạt động,” ông Green nói. “Lần đầu tiên, sự phục hồi theo chu kỳ ở Trung Quốc sẽ được dẫn dắt bởi tiêu dùng hộ gia đình, chủ yếu là dịch vụ, vì rõ ràng có rất nhiều nhu cầu và khoản tiết kiệm bị dồn nén - khoảng 4% GDP - sau ba năm hạn chế di chuyển không liên tục.” ông nói thêm.

Đối với giá dầu, ông nhấn mạnh, cần lưu ý rằng giao thông vận tải chỉ chiếm 54% lượng tiêu thụ dầu của Trung Quốc, so với 72% ở Hoa Kỳ và 68% ở Liên minh châu Âu. Vào năm 2022, nhập khẩu ròng dầu mỏ và xăng dầu tinh chế thấp hơn 8% về khối lượng so với mức đỉnh trước đại dịch, với cơ sở hạ tầng và sản xuất định hướng xuất khẩu phần nào bù đắp cho khả năng di chuyển thấp hơn và ít hoạt động xây dựng bất động sản hơn.

Green cho biết: “Các yếu tố thúc đẩy nhu cầu sẽ  chuyển đổi trong năm nay, với việc du lịch tăng lên và bất động sản ít tiêu cực hơn, trong khi cơ sở hạ tầng và sản xuất chậm lại.”

Ông kết luận: “Kết quả chắc chắn là nhu cầu dầu tăng - chúng tôi ước tính khối lượng nhập khẩu ròng tăng 5%-8% - nhưng mức này khó có thể khiến giá dầu tăng, đặc biệt là khi Trung Quốc đang mua với giá chiết khấu từ Nga”.

© 2022 Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved

ĐỌC THÊM