Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Thành phố New York sa thải hơn 1.000 người lao động vì quy định bắt buộc tiêm vắc xin

1.430 người lao động bị mất việc làm chỉ chiếm chưa đến 1% trong tổng số 370.000 người của lực lượng lao động thành phố.

Thành phố New York đã sa thải hơn một nghìn người lao động không tuân thủ quy định bắt buộc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của thành phố, văn phòng thị trưởng cho biết hôm thứ Hai.

1.430 người lao động bị mất việc chiếm chưa đến 1% trong tổng số 370.000 người của lực lượng lao động thành phố và số người bị chấm dứt hợp đồng lao động ít hơn nhiều so với dự kiến ​​trước hạn chót vào thứ Sáu.

Thành phố đã gửi thông báo vào cuối tháng 01 tới 4.000 người lao động, rằng họ phải xuất trình chứng nhận đã tiêm ít nhất hai liều vắc-xin, nếu không sẽ mất việc làm. Ba phần tư trong số đó đã nghỉ việc không lương trong nhiều tháng, do đã bỏ lỡ hạn chót tiêm phòng sớm hơn để tiếp tục làm việc.

Văn phòng Thị trưởng Eric Adams cho biết hàng trăm người lao động đã xuất trình chứng nhận tiêm vắc-xin hoặc tiêm vắc-xin sau khi được thông báo họ sẽ bị sa thải.

Adams nói trong một tuyên bố: “Người lao động thành phố đã phục vụ tuyến đầu trong thời kỳ đại dịch, và bằng cách tiêm vắc-xin, một lần nữa cho thấy họ sẵn sàng làm điều đúng đắn để bảo vệ bản thân và tất cả người dân New York”.

Trong số 1.430 người lao động bị sa thải, khoảng 64% làm việc cho sở giáo dục của thành phố. Liên đoàn Giáo viên Thống nhất, hiệp hội giáo viên trường công lập, cho biết tuần trước rằng khoảng 700 thành viên của tổ chức này đã được thông báo rằng họ sẽ bị sa thải. Công đoàn đã tham gia với những người khác vào vụ kiện nhằm ngăn chặn việc sa thải, nhưng một thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho thành phố vào thứ Năm.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã bác đơn kháng cáo của một nhóm nhân viên thuộc Sở Giáo dục.

Thành phố New York đã áp đặt một số quy định về bắt buộc tiêm vắc-xin sâu rộng nhất trong cả nước, yêu cầu hầu hết tất cả người lao động thành phố phải được tiêm phòng và yêu cầu các chủ lao động tư nhân phải đảm bảo công nhân của họ cũng được tiêm chủng. Khách hàng của các nhà hàng, phòng tập thể dục và các địa điểm vui chơi giải trí cũng phải xuất trình chứng nhận tiêm vắc xin mới được vào.

Liên đoàn Giáo viên Thống nhất đã đạt được một thỏa thuận với thành phố để cho phép các thành viên của mình chọn ở lại nghỉ phép không lương cho đến ngày 5 tháng 9. Nhưng khoảng 700 thành viên đã chọn không gia hạn nghỉ phép hoặc xuất trình chứng tiêm vắc-xin. Công đoàn cho rằng người lao động xứng đáng được xử lý đúng thủ tục liên quan đến một phiên điều trần trước khi bị sa thải.

Liên đoàn Giáo viên Thống nhất đã không đưa ra bình luận nào vào hôm thứ Hai về các con số được công bố bởi thành phố.

Tuần trước, thành phố New York trung bình có khoảng 1.700 ca nhiễm virus mới mỗi ngày, theo thống kê của bang. Con số này giảm so với gần 41.000 ca mỗi ngày vào thời kỳ cao điểm của làn sóng omicron vào đầu tháng 1, nhưng vẫn cao hơn khoảng 56% so với thời điểm bắt buộc tiêm vắc-xin được công bố cho nhân viên thành phố vào tháng 10.

Nguồn tin: huffpost.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM