Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Thủ tướng Johnson dỡ bỏ các hạn chế về COVID còn lại ở Anh

Thủ tướng Ritish Boris Johnson đang dỡ bỏ các hạn chế cuối cùng về virus corona tại Anh, bao gồm yêu cầu những người nhiễm COVID-19 phải tự cách ly, ngay cả khi ông thừa nhận khả năng xuất hiện các biến thể mới và nguy hiểm hơn của virus hôm thứ Hai.

Ông Johnson nói với các nhà lập pháp tại Hạ viện rằng đất nước đang “chuyển từ các hạn chế của chính phủ sang trách nhiệm cá nhân” như một phần của kế hoạch điều trị COVID-19 giống như các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh cúm.

Ông nói rằng nó đánh dấu sự kết thúc của "hai năm đen tối nhất, tồi tệ nhất trong lịch sử thời bình của chúng ta."

"Hôm nay không phải là ngày chúng ta có thể tuyên bố chiến thắng COVID, bởi vì virus này sẽ không biến mất", ông Johnson nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình. "Nhưng đó là ngày mà tất cả những nỗ lực trong hai năm qua cuối cùng đã cho phép chúng ta bảo vệ bản thân trong khi khôi phục đầy đủ quyền tự do của mình."

Thủ tướng xác nhận rằng yêu cầu bắt buộc tự cách ly đối với những người nhiễm COVID-19 sẽ kết thúc bắt đầu từ thứ Năm và việc truy tìm thông tin liên lạc của những người bị nhiễm bệnh sẽ dừng lại. Mọi người vẫn sẽ được khuyên ở nhà nếu bị ốm - nhưng sẽ không còn được hỗ trợ thêm về tài chính.

Thông báo hôm thứ Hai chỉ áp dụng cho nước Anh, nơi sinh sống của 56 triệu trong tổng số 67 triệu dân của Vương quốc Anh. Nó khiến Anh có ít hạn chế hơn so với hầu hết các nước châu Âu khác, ngoại trừ Đan Mạch.

Nhiều người ở Anh nghĩ rằng họ không bao giờ biết chắc mình có nhiễm COVID-19 hay không. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 4, các xét nghiệm PCR được phòng thí nghiệm xác nhận để tìm virus sẽ chỉ được cung cấp miễn phí cho người lớn tuổi và người bị suy giảm hệ miễn dịch. Chính phủ cũng sẽ ngừng cung cấp các xét nghiệm nhanh miễn phí cho người dân, mặc dù bộ test nhanh sẽ được bán rộng rãi.

Tuy nhiên, chính phủ nhấn mạnh rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc và virus vẫn có thể gây ra những bất ngờ khó chịu. Ông Johnson cho biết các nhà khoa học “chắc chắn sẽ có những biến thể mới và rất có thể chúng sẽ tồi tệ hơn omicron,” chủng virus hiện đang chiếm chủ đạo.

Thủ tướng cho biết việc Nữ hoàng Elizabeth II xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào hôm Chủ nhật là một lời nhắc nhở rằng loại virus này vẫn còn phổ biến. Cung điện Buckingham cho biết Nữ hoàng đang trải qua các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh.

Kế hoạch của chính phủ dự kiến ​​sẽ kiểm soát virus bằng vắc xin và phương pháp điều trị. Tất cả mọi người từ 75 tuổi trở lên sẽ được tiêm liều vắc-xin thứ tư, cùng với những người từ 12 tuổi trở lên có các bệnh lý khiến họ dễ mắc bệnh nặng.

Một số nhà khoa học cho biết việc dỡ bỏ tất cả các hạn chế là một động thái rủi ro có thể gây ra sự gia tăng số ca nhiễm và làm suy yếu khả năng bảo vệ của đất nước trước các chủng nguy hiểm hơn trong tương lai.

Chính phủ khẳng định sẽ duy trì một hệ thống giám sát mạnh mẽ, bao gồm Cuộc điều tra về lây nhiễm do Văn phòng Thống kê Quốc gia thực hiện, được coi là vô giá vì nó kiểm tra mọi người xem họ có bị nhiễm bệnh, có triệu chứng hay không. Chính phủ cũng sẽ duy trì khả năng tăng cường xét nghiệm nếu cần thiết.

Chris Whitty, giám đốc y tế của Anh, cho biết tỷ lệ lây nhiễm virus vẫn ở mức “rất cao” và kêu gọi mọi người tiếp tục tự cách ly nếu bị mắc COVID-19.

Lãnh đạo Đảng Lao động đối lập, Keir Starmer, cho biết cách tiếp cận "nửa chừng" của chính phủ sẽ khiến nước Anh dễ bị tổn thương.

Chính phủ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế về virus vào tháng Giêng, bỏ hộ chiếu vắc xin cho các địa điểm và chấm dứt việc bắt buộc đeo khẩu trang ở hầu hết các cơ sở ngoại trừ các bệnh viện ở Anh. Scotland, Wales và Bắc Ireland, những quốc gia đặt ra các quy tắc y tế công cộng của riêng mình, cũng đã nới lỏng quy định, mặc dù chậm hơn.

Sự kết hợp giữa tỷ lệ tiêm chủng cao ở Anh và biến thể omicron nhẹ hơn có nghĩa là việc nới lỏng các hạn chế vào tháng trước sẽ không dẫn đến gia tăng số ca nhập viện và tử vong. Cả hai đều đang giảm, mặc dù Vương quốc Anh vẫn có số ca mắc cao nhất châu Âu chỉ sau Nga, với hơn 161.000 ca tử vong được ghi nhận.

Ở Anh, 85% người từ 12 tuổi trở lên đã tiêm hai liều vắc xin và gần 2/3 đã tiêm mũi nhắc lại thứ ba.

Thông báo hôm thứ Hai đã được nhiều nhà lập pháp Đảng Bảo thủ cổ vũ, những người cho rằng các lệnh hạn chế là không hiệu quả và không tương xứng. Nó có thể - và các nhà phê bình nói rằng nó được xây dựng- để củng cố vị trí của Johnson trong số các nhà lập pháp của đảng, những người đang cân nhắc nỗ lực lật đổ ông vì các vụ bê bối bao gồm các đảng chính phủ vi phạm phong tỏa trong thời gian đại dịch.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học bày tỏ sự lo lắng, nói rằng việc chấm dứt hỗ trợ người dân xét nghiệm và cách ly sẽ gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người nghèo.

Trish Greenhalgh, giáo sư về các dịch vụ chăm sóc y tế ban đầu tại Đại học Oxford, cho biết: “Thông báo của ngày hôm nay không phải là kế hoạch sống chung với COVID, mà là kế hoạch giảm chi tiêu cho việc xét nghiệm và cắt giảm hỗ trợ cho những người đã hoặc có thể mắc COVID”.

Bà lưu ý: “Việc học cách sống chung với COVID không có nghĩa là giả vờ như nó không phổ biến hoặc giả vờ virus không còn nguy hiểm nữa.

Nguồn tin: apnews.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM