Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tình hình cô lập do Covid ở Hồng Kông có thể kéo dài đến năm 2024, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu cho biết

Cách tiếp cận không khoan nhượng của Hồng Kông đối với Covid-19 có thể khiến trung tâm tài chính châu Á bị cắt đứt với hầu hết thế giới cho đến năm 2024 và thúc đẩy một cuộc di cư quy mô lớn của nhân viên và giám đốc điều hành quốc tế, theo dự thảo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại thành phố này.

Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu cho biết trong một tài liệu nội bộ được Bloomberg xem và xác minh, kịch bản khả dĩ nhất để Hồng Kông thoát khỏi tình trạng bị cô lập là đợi Trung Quốc hoàn thành việc phát triển vắc-xin RNA và tiêm chủng cho 1,4 tỷ dân của họ.

Tài liệu cho biết việc mở cửa trở lại sau đó có thể xảy ra vào cuối năm sau hoặc đầu năm 2024, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty nên chuẩn bị việc Hong Kong tiếp tục “đóng cửa” đối với đi lại quốc tế.

Báo cáo cho biết: “Chúng tôi dự đoán một đợt di cư lớn của người nước ngoài, có thể là lớn nhất mà Hồng Kông từng chứng kiến và là một trong những lượng người ra đi lớn nhất một cách tuyệt đối so với bất kỳ thành phố nào trong khu vực” trong lịch sử gần đây, báo cáo cho biết.

Báo cáo cho biết, điều đó sẽ khiến Hồng Kông kém đa dạng hơn và ít hấp dẫn hơn đối với các công ty quốc tế, và cuối cùng hạn chế tiềm năng đóng góp vào nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty toàn cầu nên có kế hoạch đặt văn phòng khu vực ở các thành phố châu Á khác thay vì tại cựu thuộc địa của Anh.

Không rõ liệu đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu có thay đổi trong phiên bản cuối cùng của báo cáo hay không. Dự thảo cho biết báo cáo đã tổng hợp những hiểu biết sâu sắc từ “một vài phiên họp được tổ chức với các bên khác nhau” trong vài tháng qua, mà không cung cấp thêm chi tiết về thông tin được sử dụng để xây dựng các kịch bản của mình.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu từ chối bình luận.

Cảnh báo được đưa ra khi Hồng Kông áp đặt các điều kiện gần như đóng cửa và cấm các chuyến bay từ tám nơi, bao gồm cả Hoa Kỳ và Anh, để chống lại sự bùng phát omicron. Phương pháp Covid-Zero của thành phố là một phản ứng quá mức cần thiết nếu so sánh đối với số ca nhiễm theo tiêu chuẩn toàn cầu, ngay cả khi phần còn lại của thế giới đang điều chỉnh để sống chung với vi-rút trong bối cảnh mức độ tiêm chủng cao.

Lệnh cấm bay và lệnh cách ly lên đến 21 ngày đối với khách quốc tế đã khiến các giám đốc tài chính cấp cao bên ngoài thành phố bị mắc kẹt và khiến các công ty toàn cầu khó thuê nhân tài hàng đầu hơn.

Báo cáo cũng đưa ra các kịch bản khác, bao gồm khả năng một đợt bùng phát không kiểm soát được ở Trung Quốc sẽ làm trật bánh bất kỳ nỗ lực nào nhằm mở cửa biên giới giữa Hồng Kông và đại lục. Sau đó, thành phố sẽ phải đợi Trung Quốc kiểm soát sự bùng phát, hoặc từ bỏ cách tiếp cận không khoan nhượng và bắt đầu tự mở cửa trở lại.

Báo cáo cho biết, viễn cảnh này có thể xảy ra trong vòng 12 tháng kể từ khi bùng phát không kiểm soát được ở Trung Quốc, đồng thời dẫn đến việc thành phố phải trì hoãn việc mở cửa trở lại cho đến năm 2023 hoặc 2024.

Trong một kết quả có thể xảy ra khác, bản thân Hồng Kông có thể trải qua một đợt bùng phát không kiểm soát được, với việc chính phủ phản ứng bằng cách áp đặt những hạn chế nghiêm trọng hơn nữa so với những hạn chế mà thành phố đã thấy cho đến nay. Báo cáo cho biết những điều đó có thể bao gồm các đợt đóng cửa trên diện rộng, thậm chí là đóng cửa biên giới chặt chẽ hơn và tình trạng thiếu lương thực.

Báo cáo cho biết, viễn cảnh đó có thể dẫn đến 20.000 ca tử vong ở người cao tuổi Hồng Kông, vì tỷ lệ tiêm chủng ở những người cao tuổi thấp hơn nhiều so với phần còn lại của dân số.

Kịch bản ít có khả năng xảy ra nhất là Hồng Kông và Trung Quốc đều tuân thủ các phương pháp tiếp cận Covid Zero của họ trong tương lai gần và không mở cửa cho phần còn lại của thế giới. Sau đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục tập trung vào nội bộ của mình và Hồng Kông sẽ trở thành một “nạn nhân thế chấp” bị mắc kẹt giữa sự phụ thuộc vào đại lục và vai trò của một thành phố quốc tế.

Tài liệu này được thiết kế để giúp các doanh nghiệp quốc tế xác định cách chuẩn bị cho tương lai ở Hồng Kông.

Báo cáo khuyến nghị với tình trạng hạn chế đi lại trong vòng một đến ba năm tới, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc giữ chân những người lao động tài năng và có tay nghề cao.

©2022 Bloomberg L.P.

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM