Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Trung Quốc dỡ bỏ phong tỏa ở thành phố Tây An, xét nghiệm cho 2 triệu dân ở Bắc Kinh

Các nhà chức trách Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài một tháng đối với thành phố Tây An và 13 triệu dân của thành phố này vào hôm thứ Hai khi tình trạng lây nhiễm giảm bớt, trước khi Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh sẽ khai mạc trong chưa đầy hai tuần nữa.

Tại Bắc Kinh, 2 triệu dân của quận Phong Đài đã được xét nghiệm sau khi phát hiện hơn ba chục trường hợp nhiễm bệnh ở thủ đô. Xét nghiệm mục tiêu đã được thực hiện tại các cộng đồng dân cư ở sáu quận khác.

Chính phủ thông báo với người dân tại các khu vực của Bắc Kinh được coi là có nguy cơ lây nhiễm cao không được rời khỏi thành phố sau khi 25 trường hợp được phát hiện ở Phong Đài và 14 trường hợp ở những nơi khác. Người dân đã xếp hàng vào Chủ nhật trên vỉa hè phủ đầy tuyết trong thời tiết giá rét để xét nghiệm.

Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh cũng cho biết hôm Chủ nhật rằng bất kỳ ai đã mua thuốc trị sốt, ho và các bệnh lây nhiễm khác trong vòng hai tuần qua sẽ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ, tờ Global Times của nhà nước đưa tin.

Thế vận hội đang được tổ chức dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhằm cách ly các vận động viên, nhân viên, phóng viên và quan chức khỏi người dân. Các vận động viên được yêu cầu phải tiêm phòng hoặc trải qua một đợt cách ly sau khi đến Trung Quốc.

Thông báo của chính phủ thành phố Tây An hôm thứ Hai sau khi khởi động lại các chuyến bay thương mại từ thành phố này vào cuối tuần qua. Trung tâm du lịch lớn và cố đô, nổi tiếng là quê hương của đội quân Tượng binh Đất nung, đã phải vật lộn để cung cấp đủ thức ăn cho một số người dân trong những ngày đầu phong tỏa, sau khi mọi người phải ở trong nhà.

Tây An cách Bắc Kinh khoảng 1.000 km (600 dặm) về phía tây nam, nơi Thế vận hội sẽ khai mạc vào ngày 4 tháng 2.

Việc đến Tây An đã bị tạm ngưng vào ngày 22 tháng 12 sau một đợt bùng phát được cho là do biến thể Delta.

Các đợt bùng phát khác khiến chính phủ áp đặt lệnh cấm đi lại đối với một số thành phố, bao gồm cảng Thiên Tân, cách Bắc Kinh khoảng một giờ. Các quy định cứng rắn được cho là đã ngăn chặn các đợt bùng phát lớn trên toàn quốc và Trung Quốc đã ghi nhận tương đối ít số ca nhiễm biến thể omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Hôm thứ Hai, Trung Quốc ghi nhận chỉ có 18 trường hợp nhiễm mới trong nước, trong đó có sáu trường hợp ở Bắc Kinh. Cả nước hiện có 2.754 ca mắc và đã ghi nhận tổng số 105.660 trường hợp nhiễm COVID-19 với 4.636 trường hợp tử vong.

Một số tỉnh lân cận đã ghi nhận các trường hợp có liên quan đến đợt bùng phát ở Bắc Kinh, bao gồm các tỉnh Sơn Đông và Hà Bắc. Chính quyền thành phố Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh thông báo kết quả xét nghiệm dương tính ở một người không có triệu chứng, cũng liên quan đến các cụm Bắc Kinh.

Mặc dù số ca nhiễm giảm, nhưng việc kiểm soát đại dịch đã được đẩy mạnh trước Thế vận hội, nơi tất cả những người tham gia phải được xét nghiệm trước và sau khi đến Bắc Kinh.

Các nhà tổ chức hôm thứ Hai cho biết 39 người trong số 2.586 vận động viên, quan chức đội bóng và những người khác đến sau ngày 4 tháng 1 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus khi hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh. 33 người khác tham gia cách ly, sau đó đã cho kết quả dương tính, ban tổ chức cho biết trên trang web của mình.

Tuyên bố không xác định những người có kết quả xét nghiệm dương tính ngoài việc nói rằng họ là "các bên liên quan bên ngoài", một thuật ngữ loại trừ các vận động viên hoặc huấn luyện viên. Trung Quốc quy định 21 ngày cách ly đối với những người đến từ nước ngoài, nhưng đã bỏ quy định này đối với những người đến tham dự Thế vận hội với điều kiện xét nghiệm âm tính.

Nguồn tin: apnews.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM