Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Trung Quốc xuất khẩu xăng bằng cách sử dụng Blockchain trong một động thái chưa từng có

Công ty TNHH Công nghệ Năng lượng Sinochem của Trung Quốc, một công ty con thuộc tập đoàn đa quốc gia thuộc sở hữu nhà nước Sinochem Corp., đã hoàn thành thành công tác vận chuyển xăng từ Thành phố Tuyền Châu của Trung Quốc đến Singapore bằng công nghệ blockchain. Theo Sinochem, điều này đánh dấu “lần đầu tiên các ứng dụng blockchain được áp dụng cho tất cả những người tham gia chính trong quá trình giao dịch hàng hóa”. Tuy nhiên, công ty cho biết lô hàng blockchain đầu tiên được thực hiện vào tháng 12 năm 2017, theo đó họ nhập khẩu dầu thô từ Trung Đông. Sinochem tuyên bố vận đơn kỹ thuật số và hợp đồng thông minh có thể tiết kiệm 20% -30% chi phí tài chính.

Trong khi giao dịch không cần giấy tờ đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, việc đảm bảo an ninh và xác thực giấy tờ vẫn là một trong những thách thức lớn. Blockchain, công nghệ hỗ trợ tiền điện tử, là một mạng lưới phi tập trung được cho là không thể giả mạo.

Công nghệ chuỗi khối sử dụng sổ cái phân tán để cho phép giao dịch theo thời gian thực về tài sản kỹ thuật số. Công nghệ này đã tác động tích cực đến giao dịch hàng hóa thực tế bằng cách cho phép các bên liên quan theo dõi chuỗi cung ứng và xác minh nguồn gốc cũng như chất lượng của hàng hóa, giúp toàn bộ quy trình trở nên hợp lý và thông minh hơn.

Nhưng ngành năng lượng của Trung Quốc hoàn toàn không phải là ngành duy nhất ủng hộ công nghệ blockchain. Trở lại năm 2019, hơn chục công ty dầu khí, chủ yếu đến từ Hoa Kỳ, đã cùng nhau tạo ra Blockchain for Energy cho liên doanh dầu khí.

Hiện tại, Blockchain For Energy có 15 thành viên, bao gồm các tập đoàn dầu khí lớn như Saudi Aramco (ARMCO), Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), Exxon Mobil Corp. (NYSE:XOM), Chevron Corp. (NYSE:CVX), ConocoPhillips (NYSE:COP), EQT Corp. (NYSE:EQT), Devon Energy Corp. (NYSE:DVN), Schlumberger Limited (NYSE:SLB), Chesapeake Energy Corp. (NASDAQ:CHK), Pioneer Natural Resources (NYSE:PXD ), Hess Corp. (NYSE:HES), Equinor ASA (NYSE:EQNR) Repsol S.A. (OTCQX:REPYY), Worley Ltd. và Katalyst Data Management.

Trong tuyên bố sứ mệnh của mình, liên doanh cho thấy nó sẽ phá vỡ nghiêm trọng ngành dầu khí.

Tuyên bố ''Blockchain For Energy đang đổi mới quy trình làm việc của ngành dầu khí bằng cách xây dựng một cộng đồng có tư duy tiến bộ, tạo ra những cách sáng tạo để tận dụng công nghệ blockchain nhằm tối đa hóa hiệu quả, giảm chi phí, cải thiện thời gian và thúc đẩy chuyển đổi ngành thông qua sự phối hợp tập thể'. Thông qua sự hợp tác trong ngành và thực hiện một số trường hợp sử dụng đa chức năng trong chuỗi giá trị dầu khí, chúng tôi đang xác định, thử nghiệm và triển khai các trường hợp sử dụng chứng minh việc tạo ra giá trị từ việc kết hợp blockchain với các công nghệ tiên tiến. Thông qua những trường hợp này, chúng tôi đang định vị bản thân và các thành viên của mình để thúc đẩy các giải pháp blockchain tối ưu trên quy mô lớn cho ngành,” tuyên bố cho biết thêm.

Có trụ sở tại Houston, Blockchain For Energy, hay đơn giản là B4E, giúp các thành viên của mình nâng cao và chuyển đổi cách quản lý hồ sơ, giao dịch và dữ liệu trong ngành năng lượng. Liên minh cũng hỗ trợ các cơ hội giảm lượng năng lượng carbon thông qua hợp tác và chủ động phát triển các công nghệ mới.

Trong khi B4E ra mắt vào năm 2019, nhiều dự án của nó đã sử dụng các nền tảng khác bao gồm Data Gumbo, BlockApps và GuildOne. Tuy nhiên, năm ngoái, nhóm đã đạt được một cột mốc quan trọng bằng cách ra mắt nền tảng riêng và mạng blockchain được cấp phép, “Mạng lưới & Nền tảng B4E cho phép các giải pháp blockchain hợp đồng thông minh có cơ sở hạ tầng sản xuất an toàn, bảo mật, tuân thủ và được chứng minh trong tương lai cho Web3,” Giám đốc điều hành và Chủ tịch của B4E, Rebecca Hofmann, cho biết trong buổi ra mắt dịch vụ.

Không gian Web3 đang chuyển động nhanh chóng. Và điều này mang lại sự linh hoạt và lựa chọn tuyệt vời trong số các khả năng đã được doanh nghiệp chứng minh. Mạng lưới & Nền tảng B4E cung cấp khả năng truy cập các tùy chọn công nghệ Web3 mới nhất khi không gian tiếp tục phát triển,” Hofmann nói thêm.

Trường hợp sử dụng Blockchain khác trong ngành dầu khí

B4E có thể là mạng lưới blockchain lớn nhất được tạo ra bởi các công ty năng lượng; tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên. Hồi năm 2018, Bp Plc. (NYSE:BP), Shell Plc. (NYSE:SHEL) và Equinor đã thành lập một liên doanh với các ngân hàng và ra mắt nền tảng blockchain có tên Vakt. Nền tảng này nhằm mục đích số hóa giao dịch các mặt hàng năng lượng, đơn giản hóa quy trình giao dịch phức tạp và giảm rủi ro hoạt động.

Cùng năm đó, Petroteq Energy Inc. có trụ sở tại California, cùng với First Bitcoin Capital Corp., đã ra mắt PetroBLOQ, nền tảng dựa trên blockchain đầu tiên được phát triển dành riêng cho ngành dầu khí. PetroBLOQ hợp lý hóa hoạt động, loại bỏ các trung gian không cần thiết, giảm thời gian thực hiện giao dịch và cũng cắt giảm chi phí hoạt động.

Trong khi đó, một loạt các công ty khởi nghiệp blockchain phục vụ lĩnh vực năng lượng đã xuất hiện.

Australian Power Ledger đang ủng hộ mô hình giao dịch năng lượng P2P mới, không cần trung gian bằng cách tổ chức các cộng đồng địa phương vào cái gọi là “lưới điện siêu nhỏ”, tức là các lưới điện địa phương gần như hoàn toàn tự chủ và độc lập với lưới điện quốc gia.

WePower là một công ty khởi nghiệp năng lượng blockchain khác có trụ sở tại Úc. WePower kết nối trực tiếp người mua năng lượng (người dùng cuối và nhà đầu tư) với các nhà sản xuất năng lượng xanh và tạo cơ hội mua năng lượng trả trước với giá thấp hơn giá thị trường.

Các công ty khởi nghiệp blockchain đáng chú ý khác trong lĩnh vực năng lượng là Everledger và Greeneum. Everledger đã phát triển một ứng dụng dựa trên blockchain nhằm thưởng cho người tiêu dùng tái chế pin di động được tìm thấy trong điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị khác trong khi Greeneum có trụ sở tại Israel khuyến khích khách hàng tiết kiệm năng lượng và áp dụng lối sống thân thiện sinh thái bằng cách cấp tín dụng carbon dưới dạng tiền điện tử cho mỗi watt giờ năng lượng tái tạo được tạo ra.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM