Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Ước tính 73% người Mỹ hiện đã miễn dịch với Omicron: Như vậy liệu đã đủ?

Làn sóng omicron tấn công nước Mỹ vào mùa đông này cũng đã củng cố khả năng bảo vệ của nước này giúp đủ khả năng bảo vệ chống lại virus corona mà các đợt bùng phát trong tương lai có thể sẽ gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho xã hội ít hơn nhiều, nếu có.

Hệ thống miễn dịch của hàng triệu người Mỹ hiện nhận ra virus này và sẵn sàng chống lại nó nếu họ gặp omicron hoặc thậm chí là một biến thể khác.

Khoảng một nửa số người Mỹ đủ điều kiện đã được tiêm mũi tăng cường, đã có gần 80 triệu trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận và nhiều trường hợp nhiễm bệnh khác chưa từng được ghi nhận. Một mô hình có tầm ảnh hưởng sử dụng những yếu tố đó và những yếu tố khác để ước tính rằng 73% người Mỹ hiện đang miễn dịch với omicron, biến thể chủ đạo và có thể tăng lên 80% vào giữa tháng Ba.

Điều này sẽ ngăn ngừa hoặc rút ngắn thời gian phát bệnh mới ở những người được bảo vệ và giảm tổng lượng virus lưu hành, có khả năng làm xáo trộn các làn sóng mới. Các chuyên gia đồng ý rằng, các bệnh viện sẽ có thời gian nghỉ ngơi sau thời gian quá tải.

Virus Corona - biến thể hiện tại hoặc biến thể trong tương lai chắc chắn sẽ xuất hiện - vẫn là một mầm bệnh nguy hiểm. Nó vẫn đang lây nhiễm cho hơn 130.000 người Mỹ và giết chết hơn 2.000 người mỗi ngày. Hàng chục triệu người vẫn dễ bị tổn thương.

Và sẽ có những đợt bùng phát trong tương lai. Khái niệm "miễn dịch cộng đồng" có thể ngăn chặn virus đã trôi qua nhanh trong thực tế khắc nghiệt của các biến thể mới, khả năng miễn dịch suy giảm và một số người Mỹ từ chối vắc xin.

Nhưng virus corona không còn mới nữa. Hai năm trước, nó đã đến một quốc gia mà trước đây chưa từng có hệ thống miễn dịch. Toàn bộ dân số - 330 triệu người - còn ngây thơ về mặt miễn dịch, tức là dễ bị nhiễm bệnh.

Với những mức độ nhẹ nhõm và thận trọng khác nhau, nhiều người Mỹ đang bắt đầu quay trở lại lối sống trước đại dịch của họ.

Khi yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang được nới lỏng, người lao động quay trở lại văn phòng và các chuyến bay đầy ắp hành khách, các chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu xem liệu sự trở lại bình thường này có thể kéo dài hay không, hay liệu một làn sóng khác đang xuất hiện.

Để giải quyết vấn đề đó, các nhà nghiên cứu đang cố gắng trả lời các câu hỏi về virus, vắc xin và cách cơ thể chúng ta phản ứng: Mũi tiêm tăng cường chống lại omicron đang suy yếu nhanh như thế nào? Sự bảo vệ khỏi lây nhiễm kéo dài bao lâu? Có bao nhiêu trường hợp nhiễm bệnh nhẹ chưa từng được ghi nhận? Có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng?

Để tìm manh mối, họ sử dụng dữ liệu sức khỏe từ các quốc gia khác như Anh, Đan Mạch, Nam Phi và Qatar để dự đoán những gì có thể có trong dữ liệu.

Các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins ước tính rằng khoảng ba trong số bốn người ở Mỹ sẽ bị nhiễm omicron vào cuối làn sóng lây nhiễm.

Shaun Truelove, nhà dịch tễ học và người lập mô hình dịch bệnh tại Johns Hopkins cho biết: “Chúng tôi biết đó là một tỷ lệ lớn. Điều này thay đổi rất nhiều tùy theo vị trí, và ở một số khu vực, chúng tôi dự đoán con số bị nhiễm sẽ gần hơn với một trên hai người”.

Điều đó có nghĩa là các khu vực hoặc nhóm người khác nhau có mức độ bảo vệ - và rủi ro khác nhau. Tại Virginia, những người lập mô hình bệnh đang suy nghĩ về dân số của họ theo các nhóm có mức độ miễn dịch khác nhau.

Họ ước tính khoảng 45% người dân Virginia có mức độ miễn dịch cao nhất thông qua việc tiêm mũi tăng cường hoặc thông qua việc tiêm chủng cộng với việc bị nhiễm omicron gần đây. 47% khác có khả năng miễn dịch đã suy giảm phần nào; và 7% là những người dễ bị tổn thương nhất vì họ chưa bao giờ được tiêm phòng và chưa bao giờ bị nhiễm bệnh.

Bryan Lewis, nhà dịch tễ học sử dụng điện toán, người đứng đầu nhóm lập mô hình COVID-19 của Đại học Virginia, cho biết:

 “Đó sẽ là một sự bảo vệ tốt cho toàn bộ dân số của chúng ta. Nếu chúng ta đạt được tỷ lệ ca mắc rất thấp, thì chắc chắn có thể giảm bớt một số hạn chế này."

Tuy nhiên, trong khi dân số được bảo vệ tốt hơn, nhiều cá thể thì lại không. Ngay cả theo những ước tính lạc quan nhất về khả năng miễn dịch của dân số, khoảng 80 triệu người Mỹ vẫn dễ bị tổn thương. Con số này tương đương với tổng số ca nhiễm được xác nhận tại Mỹ trong thời kỳ đại dịch.

“26% vẫn có thể bị nhiễm omicron ngay bây giờ và phải rất cẩn thận”, Mokdad nói.

Andrew Pekosz, một nhà nghiên cứu virus tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, lo ngại rằng mọi người - đặc biệt là những người chưa được tiêm phòng - có thể có cảm giác an toàn sai. Ông nói: “Trong một thế giới lý tưởng, những người chưa được tiêm chủng bị nhiễm omicron sẽ xếp hàng để được tiêm vắc-xin”.

Ngoài ra, ước tính mức độ bảo vệ không phải là một khoa học chính xác. Đó là một mục tiêu di động, khi khả năng miễn nhiễm suy giảm và các biến thể mới lưu hành. Sự bảo vệ rất khác nhau ở mỗi người. Và không thể biết chắc chắn có bao nhiêu người được bảo vệ. Mô hình IHME ước tính một phạm vi rộng - từ 63% đến 81% người Mỹ.

Mokdad nói: “Chúng ta đã đạt được một vị trí tốt hơn nhiều trong những tháng tới, nhưng với khả năng miễn dịch suy yếu, chúng ta không nên coi đó là điều hiển nhiên”.

Nguồn tin: apnews.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM