Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Yếu tố nào được xem là quan trọng nhất đối với giá dầu trong năm nay?

Theo Fatih Birol, Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nền kinh tế Trung Quốc và nhu cầu dầu mỏ sẽ là động lực quan trọng nhất của giá dầu trong năm nay, ngay cả khi OPEC+ cố gắng đẩy giá lên cao.

“Có rất nhiều điều không chắc chắn, như thường lệ, khi nói đến thị trường dầu mỏ, và nếu tôi phải chọn điều quan trọng nhất, thì đó là Trung Quốc,” Birol nói với Bloomberg TV trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư.

Giám đốc điều hành của IEA cho biết: “Nếu nền kinh tế Trung Quốc suy yếu hoặc tăng trưởng thấp hơn nhiều so với mức mà nhiều tổ chức kinh tế quốc tế tin tưởng, thì điều này có thể dẫn đến tâm lý tiêu cực”, nhấn mạnh rằng Trung Quốc được dự báo sẽ chiếm 60% tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay, mà IEA hiện dự báo ở mức hơn 2 triệu thùng mỗi ngày so với năm 2022.

Vào hôm Chủ nhật, các nhà sản xuất OPEC+ đã quyết định duy trì mức cắt giảm hiện tại cho đến cuối năm 2024, trong khi nhà sản xuất hàng đầu của OPEC và nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Ả Rập Xê Út, cho biết sẽ tự nguyện giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7 xuống còn khoảng 9 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết việc cắt giảm của Saudi có thể được gia hạn sau tháng 7.

Ông Birol nói với Bloomberg rằng những cắt giảm đó sẽ dẫn đến cân bằng thị trường dầu thắt chặt hơn trong nửa cuối năm nếu nền kinh tế Trung Quốc và nhu cầu dầu không suy giảm.

Đầu tuần này, ông Birol được dẫn lời nói rằng giá dầu hiện có nhiều khả năng tăng hơn sau khi OPEC+ gia hạn cắt giảm sang năm 2024 và Ả Rập Saudi tuyên bố giảm thêm 1 triệu thùng/ngày cho tháng Bảy.

IEA đã cảnh báo trong năm nay rằng việc cắt giảm nguồn cung có nguy cơ làm tăng giá dầu và năng lượng vào thời điểm bất ổn gia tăng.

Sau khi OPEC+ bất ngờ công bố cắt giảm vào đầu tháng 4, IEA cho biết trong Báo cáo thị trường dầu vào tháng đó rằng “việc cắt giảm nguồn cung bất ngờ của OPEC+ được công bố vào ngày 2 tháng 4 có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu dự kiến trong nửa cuối năm 2023 và đẩy giá dầu đi lên vào thời điểm bất ổn kinh tế tăng cao, ngay cả khi hoạt động công nghiệp chậm lại ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới và tăng trưởng sản xuất bên ngoài liên minh có vẻ mạnh mẽ.”

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM