Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 08/2023

Một con chim trong tay còn hơn hai con chim trong bụi rậm, tục ngữ có câu nói như vậy. Một số người trên thị trường dầu mỏ đã nhận ra điều đó trong phiên thứ Sáu tuần trước khi những lo lắng mới về lạm phát và tăng lãi suất khiến họ thoát khỏi vị thế mua dầu thô sau khi trở nên cảnh giác về tình trạng dư thừa nguồn cung đang hình thành sau nhiều tuần hàng tồn kho tăng được chính phủ Hoa Kỳ báo cáo.

Nhưng khi họ bán ra thì những người khác lại mua giá giảm khi thị trường đi xuống, bất chấp rằng tình hình giá dầu thô sẽ sớm tự ổn định, nhờ vào một từ kỳ diệu: Trung Quốc.

Kể từ khi Bắc Kinh tuyên bố vào đầu năm rằng họ sẽ loại bỏ tất cả các biện pháp kiểm soát COVID, thế giới của long-oil đã quan tâm đến điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với nhu cầu của nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất này.

Ngay cả Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA có trụ sở tại Paris, cơ quan quan tâm đến lợi ích của các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ, cũng đã ca ngợi về cách thức hoạt động mua hàng của Trung Quốc có thể tái tạo thị trường dầu mỏ năm nay theo cấp số nhân.

IEA dự báo mức tiêu thụ tăng thêm 500.000 thùng mỗi ngày từ Trung Quốc trong năm nay sẽ đưa nhu cầu dầu toàn cầu lên mức cao kỷ lục. “Nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng 1,9 triệu thùng/ngày vào năm 2023, lên mức kỷ lục 101,7 triệu thùng/ngày, với gần một nửa mức tăng đến từ Trung Quốc sau khi dỡ bỏ các hạn chế do COVID,” cơ quan này cho biết trong báo cáo thị trường tháng 1.

Hãy lưu ý rằng dự báo này đến từ một tổ chức thường được các nhà đầu cơ giá lên trong ngành dầu mỏ gán cho biệt hiệu là “nhà đầu cơ giá xuống” của nhu cầu do sự thiên vị của IEA dành cho người tiêu thụ, những người, không có gì ngạc nhiên, luôn muốn giá năng lượng thấp nhất có thể vào bất kỳ thời điểm nào .

Tuy nhiên, vấn đề với những gì phe đầu cơ giá lên muốn là phải có đủ dữ liệu để hỗ trợ nó.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu nhập khẩu của Trung Quốc hỗ trợ cho một đợt tăng giá dầu lớn có thể sẽ không xuất hiện trong ít nhất hai tuần nữa. Trong khi đó, dữ liệu mới nhất hiện có cho thấy nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã mua 10,98 triệu thùng/ngày, trong tháng 1, giảm so với mức 11,37 triệu thùng/ngày của tháng 12 và 11,42 triệu thùng/ngày của tháng 11.

Chính phủ ở Bắc Kinh đã tuyên bố “chiến thắng quyết định” vào thứ Sáu tuần trước trong cuộc chiến chống lại COVID, tuyên bố họ đã tạo ra “một phép màu trong lịch sử văn minh nhân loại” trong việc chèo lái thành công Trung Quốc vượt qua đại dịch toàn cầu. Các nhà phân tích cho rằng nếu không có những con số cụ thể, những tuyên bố như vậy chỉ có thể có tác động thoáng qua.

Ed Moya, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Sẽ rất khó để giá dầu bứt phá ở đây cho đến khi chúng ta thấy những dấu hiệu rõ ràng rằng việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đang đạt đến cấp độ tiếp theo.”

Nói một cách đơn giản, không có loa phóng thanh nào do IEA sử dụng sẽ duy trì đà tăng lên 90 USD/thùng, cho đến khi những con số nhập khẩu đó của Trung Quốc xuất hiện. Ngoài ra, thông báo cắt giảm sản lượng của Nga - để trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu của nước này - đã không được thị trường coi trọng.

Ngược lại, điều quan trọng đối với thị trường là những gì được báo cáo bởi Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA, đối tác Hoa Kỳ của IEA. Trong tám tuần liên tiếp, EIA đã báo cáo tồn kho dầu thô cao hơn đã bổ sung thêm gần 51 triệu thùng vào nguồn cung.

Sự bổ sung hàng tuần mới nhất là mức tăng 16,3 triệu thùng đáng kinh ngạc mà EIA cho biết là lớn thứ tư trong lịch sử báo cáo về cung-cầu dầu của Hoa Kỳ.

Không chỉ tồn kho dầu thô tăng. Các kho dự trữ xăng đã tăng không ngừng trong bảy tuần, thêm khoảng 19 triệu thùng vào nguồn cung. Trên thực tế, dự trữ xăng đã có xu hướng tăng kể từ tháng 11, tăng 12 trong 14 tuần qua để mang lại hơn 36 triệu thùng.

Những nhà đầu cơ dầu giá tăng đã giải thích việc lượng dầu thô tăng mạnh là do dữ liệu bất thường tại EIA, cũng như cả việc bảo trì theo lịch trình và gián đoạn hoạt động ngoài kế hoạch tại các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ, mà họ cho rằng đã dẫn đến sự tồn đọng trong hoạt động vận chuyển dầu.

EIA cho biết input của các nhà máy lọc dầu thô Hoa Kỳ đạt trung bình 15 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 10/2 - thấp hơn khoảng 383.000 thùng/ngày so với mức trung bình của tuần trước đó. EIA  nói thêm rằng các nhà máy lọc dầu đã hoạt động ở mức 86,5% công suất có thể hoạt động. Thông thường, hoạt động vận hành vào thời điểm này trong năm là khoảng 90% trở lên.

Trong khi đó, Reuters đã trích dẫn “sự điều chỉnh nguồn cung dầu thô lớn bất thường” trong dữ liệu EIA mà họ cho rằng đã góp phần vào mức tăng khủng - phần nào ủng hộ quan điểm của những người đầu cơ giá lên.

Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho, cho biết: "Đó là kiểu tăng tồi tệ nhất mà bạn có thể có. Tất cả là do... con số điều chỉnh. Không thể tránh khỏi điều đó."

EIA vẫn chưa bình luận về cái gọi là điều chỉnh dữ liệu và một số nhà phân tích cho biết các bản tăng mà EIA báo cáo là có thật ở một mức độ nào đó, không phải là tưởng tượng của cơ quan này.

Robbie Fraser, giám đốc bộ phận nghiên cứu & phân tích toàn cầu tại Schneider Electric cho biết, ngay cả khi nguồn cung tăng "chủ yếu là do điều chỉnh dữ liệu, nó vẫn tiếp tục cho thấy thị trường phải đối mặt với tình trạng thừa cung dầu thô trong thời gian ngắn do các nhà máy lọc dầu phản ứng chậm.”

Trong khi đó, các thị trường đang bị cuốn vào một cuộc giằng co mới giữa lạm phát và tăng trưởng của Hoa Kỳ.

Các nhà giao dịch của hầu hết các tài sản rủi ro - ngoại trừ có thể là dầu mỏ - đã bị hoảng sợ cả tuần bởi một điểm dữ liệu sau khi chỉ ra lạm phát cao hơn một cách ngoan cố bất chấp một năm tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Giá bán buôn của Hoa Kỳ, một trong những yếu tố chính quyết định lạm phát, đã tăng mạnh nhất trong bảy tháng vào tháng 1, Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Năm tuần trước.

Đó là sau báo cáo hôm thứ Ba về giá tiêu dùng một lần nữa cho thấy lạm phát nghiêm trọng hơn dự kiến.

Kể từ khi dữ liệu cập nhật về lạm phát xuất hiện, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã chuẩn bị cho một thời gian dài lãi suất cao, bao gồm cả việc quay trở lại mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 3, nói rằng lạm phát tăng dần khiến mức tăng 25 điểm cơ bản mà ngân hàng trung ương đồng ý vào tháng này không thể duy trì.

“Chúng ta cần tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi thấy nhiều tiến triển hơn,” Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết hôm thứ Sáu. “Lạm phát vẫn còn quá cao. Dự đoán của bạn cũng chính xác như của tôi về những gì xảy ra tiếp theo trong nền kinh tế.” Chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin cũng đồng tình, cho rằng việc kiểm soát lạm phát sẽ đòi hỏi phải tăng lãi suất nhiều hơn. "Tăng bao nhiêu, chúng ta sẽ phải xem," ông nói thêm.

Các bình luận của Bowman và Barkin được đưa ra sau nhiều cảnh báo lãi suất hơn vào đầu tuần từ các quan chức khác tại ngân hàng trung ương.

Thống đốc Fed Cleveland Loretta Mester hôm thứ Năm cho biết lãi suất của Hoa Kỳ cần phải tăng lên trên 5% và duy trì ở mức đó trong một thời gian dài để giảm lạm phát một cách đáng kể.

Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, thường được coi là quan chức diều hâu nhất tại ngân hàng trung ương, cũng cho biết hôm thứ Năm rằng ông không ủng hộ việc hạ thấp số lần tăng lãi suất - điều đã xảy ra trong hai tháng qua - cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Bullard nói thêm rằng ông sẽ ủng hộ việc tăng 50 điểm cơ bản trong quyết định lãi suất tiếp theo của Fed vào ngày 22 tháng 3, sau khi tăng 25 điểm cơ bản vào ngày 1 tháng 2.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Summers cho biết có nguy cơ ngân hàng trung ương “đập phanh rất, rất mạnh.”

Fed đã thêm 450 điểm cơ bản vào lãi suất kể từ tháng 3 thông qua 8 lần tăng, trong nỗ lực kiểm soát lạm phát. Lãi suất hiện đang đứng ở mức cao nhất là 4,75%. Lạm phát, được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng, đã tăng với tốc độ hàng năm là 6,4% trong tháng 1. Trong khi đó, mục tiêu lạm phát của Fed là 2%/năm.

Kỳ vọng lãi suất cho cuộc họp chính sách ngày 22 tháng 3 của Fed, được theo dõi bởi các nhà giao dịch ngoại hối, vẫn ở mức 25 điểm cơ bản vào thứ Sáu, mặc dù điều đó có thể thay đổi với những lời kêu gọi ngày càng tăng về chính sách chặt chẽ hơn từ những nhà hoạch định diều hâu của ngân hàng trung ương.

Do đó, sự đảo ngược xu hướng tăng của giá dầu thô vào thứ Sáu được thấy vào đầu tuần này là rất quan trọng, vì nó chỉ ra rằng giao dịch dầu mỏ cuối cùng đã giảm theo xu hướng của các thị trường khác. Tuy nhiên, mức chốt chỉ dưới 3%, so với mức giảm trong ngày khoảng 5%. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi thị trường đang giảm, vẫn có những người mua vội vã mua vào, có thể là để theo đuổi giấc mơ Trung Quốc.

Vì vậy, chúng ta hãy xem lại phép loại suy giữa chim và bụi rậm đã được khám phá từ đầu: Những con chim hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy bên phía short-oil, ngay cả khi Trung Quốc hứa hẹn sẽ là một bụi rậm khổng lồ để chứa nhiều trong số chúng.

Dầu thô Brent giao dịch tại London giao tháng 3 chốt phiên giảm 2,14 USD, tương đương 2,5%, ở mức 83 USD/thùng hôm thứ Sáu. Đáy trong ngày của dầu Brent là 81,81, mức thấp nhất kể từ ngày 6 tháng 2. Trong tuần, chuẩn dầu thô toàn cầu đã giảm 4%. Brent đã trượt giá ba trong bốn tuần qua, mất hơn 5% trong khoảng thời gian đó.

Dầu thô WTI, được giao dịch tại New York cho tháng 3 đã chốt giảm 2,15 USD, tương đương 2,7%, xuống còn 76,27 USD/thùng. Mức thấp nhất trong phiên của WTI là 75,08 đánh dấu mức đáy gần hai tuần. Trong tuần, chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ đã giảm 4,4%. WTI đã giảm ba trong bốn tuần qua, mất gần 7% trong khoảng thời gian đó.

Dự báo

Đối với WTI, 79 từng là mức kháng cự tích cực. Điểm yếu nằm dưới 77,50 có thể tạo thêm áp lực giảm giá, đẩyWTI  xuống sâu hơn về mức 75,50.”

Trong tuần này, giá dầu WTI sẽ cần các yếu tố kích hoạt để tạo ra một bước đột phá bền vững.

Giá bị đẩy xuống dưới 75 có thể khiến mức hỗ trợ ngắn hạn là 72,20 giảm sâu hơn, dưới mức đó có khả năng sẽ giảm thêm về 70,10.

Củng cố trên 77,50 có thể dẫn đến khả năng test 80,50, trên mức đó có thể chứng kiến sự phục hồi hơn nữa đhướng đến mức kháng cự 82,50.

Ở khía cạnh cao hơn, SMA 100 tuần là 83,75 tiếp tục đặt ra một thách thức, trong khi về phía giảm, oil bear vẫn chưa từ bỏ hy vọng về một cuộc tấn công vào đường SMA 200 tuần là 65,90.

© 2022 Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved