Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo xăng dầu thế giới tuần 13/2022

Giá dầu thô Brent kết thúc tuần trước ở mức 117,37 USD sau khi chốt tuần trước đó ở mức 107,33 USD. Giá WTI kết thúc tuần trước ở mức 113,90 USD sau khi chốt tuần trước đó ở mức 104,70 USD.

Trong tuần trước, giá dầu thô Brent tăng vọt lên 121,60 USD với tin tức về một cuộc tấn công nhằm vào Ả Rập Xê-út, cùng với việc gián đoạn xuất khẩu từ đường ống CPC (công suất 1,4 triệu thùng/ngày) vì thiệt hại do bão. Giá dầu thô Brent giảm với nhận định rằng cuộc tấn công nhằm vào Ả Rập Xê-út không ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu dầu thô của nước này. Ngoài ra, trong khi các quan chức Nga cho biết có thể mất tới sáu tuần để sửa chữa thiệt hại, các chuyến tải dầu tại nhà ga xuất khẩu Novorossiysk liên kết với đường ống CPC được nối lại với một trong ba cầu neo chỉ bị hư hỏng nhẹ. Hơn nữa, EU phát tín hiệu rằng họ sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu hydrocacbon từ Nga, bao gồm cả dầu thô và các sản phẩm dầu. Các biện pháp trừng phạt như vậy được coi là tự chuốc lấy thất bại vì tác động tiêu cực lớn mà các biện pháp trừng phạt sẽ gây ra đối với các nền kinh tế châu Âu, bao gồm cả nền kinh tế Đức.

Khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine, Chính quyền Biden, kết hợp với IEA, đã đồng ý về một đợt phát hành dầu phối hợp chung rộng lớn. Đối với hành động lần gần đây nhất như vậy (vào năm 2011 trong cuộc nội chiến của Libya) 60 triệu thùng dầu sẽ được giải phóng với Hoa Kỳ sẽ chịu trách nhiệm cho 30 triệu thùng. Chính quyền Biden hiện đang xem xét một đợt phát hành bổ sung từ SPR, có thể lớn hơn 30 triệu thùng liên quan đến đợt phát hành SPR đã công bố trước đó. Quyết định được cho là sẽ được đưa ra trong tuần tới và dựa trên kỳ vọng về nguồn cung, bao gồm cả xuất khẩu dầu thô của Nga.

Trong bài viết tuần trước, chúng tôi nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt liên quan đến xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga không rộng rãi với chỉ Hoa Kỳ, Canada, Anh và Úc (chiếm khoảng 12% lượng dầu xuất khẩu của Nga) tuyên bố rõ ràng rằng sẽ không nhận bất kỳ hàng nhập khẩu liên quan đến dầu từ Nga. Như vậy, Nga vẫn đang xuất khẩu dầu sang châu Á ở mức tương tự như khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine. Ngoài ra, Ấn Độ đang nhập khẩu nhiều thùng dầu hơn từ Nga, kể cả trong tháng 3 với mức nhập khẩu trung bình khoảng 360.000 thùng/ngày, gấp khoảng 4 lần mức trung bình của năm 2021. Hơn nữa, Ấn Độ đã đồng ý tăng nhập khẩu dầu thô từ Nga với các giao dịch được thực hiện trên cơ sở rúp/rupi. Cũng có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu dầu thô của Nga. Ngược lại, châu Âu đang có dấu hiệu giảm nhập khẩu dầu thô từ Nga, khoảng 1,0 triệu thùng/ngày trong tháng 3. Điều này dẫn đến một số chuyển dịch nguồn cung với nhiều thùng hơn từ Kazakhstan và Azerbaijan đến châu Âu và nhiều thùng Ural hơn đến Ấn Độ.

Bây giờ có vẻ như sẽ không có lệnh trừng phạt nào nữa đối với xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga, chúng tôi cho rằng xuất khẩu dầu từ Nga sẽ giảm ban đầu khoảng 1,5 triệu thùng/ngày và trong vài tháng tới, sụt giảm xuất khẩu sẽ bớt đi do thị trường dầu mỏ thiết lập các giải pháp để chuyển dầu của Nga sang các thị trường không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Về nhu cầu, chúng tôi cho rằng IEA quá bi quan trong việc hạ tăng trưởng nhu cầu trong năm 2022 xuống chỉ còn 2,10 triệu thùng/ngày so với năm 2021. Chúng tôi lo ngại về tác động của giá năng lượng cao, giá phân bón và giá lương thực đối với tăng trưởng kinh tế; tuy nhiên, một sự suy thoái kinh tế lớn không nằm trong dự kiến của chúng tôi.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tháng 2 sợ bộ của Hoa Kỳ cho thấy tăng trưởng kinh tế ở nước này đang tăng. Chỉ số PMI cho khu vực dịch vụ tăng từ 56,5 lên 58,9, mức cao nhất trong tám tháng. Chỉ số PMI cho lĩnh vực sản xuất tăng từ 57,3 lên 58,5. Ngoài các chỉ số PMI tốt hơn mong đợi, các công ty đã báo cáo về một sự sụt giảm gián đoạn chuỗi cung ứng. Hơn nữa, thị trường việc làm tiếp tục thắt chặt với số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới giảm 28.000 xuống còn 187.000, đây là mức thấp nhất trong hơn 52 năm.

Một diễn biến thuận lợi khác là xu hướng gia tăng các ca nhiễm COVID-19 gần đây đã đảo ngược vào tuần trước với số ca mắc giảm 11% và tử vong giảm 21% trên toàn cầu trong 14 ngày qua. Các ca bệnh bắt đầu giảm ở châu Âu và châu Á - và cho đến nay, mối lo ngại về sự gia tăng số ca bệnh ở Mỹ, tương tự như ở châu Âu do sự xuất hiện của chuẩn Omicron ba.2 vẫn chưa xảy ra. Trong khi Trung Quốc đang gây chú ý khi thông báo đóng cửa toàn thành phố Thượng Hải sẽ kéo dài đến hết Chủ nhật tuần tới để xét nghiệm COVID-19, số trường hợp mắc bệnh ở Trung Quốc vẫn tương đối thấp.