Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Cắt giảm sản lượng của OPEC làm dấy lên lo ngại lạm phát khi giá năng lượng tăng cao

Đầu tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo thị trường dầu mỏ đang trong tình trạng thiếu hụt và sẽ trầm trọng hơn trong quý 4.

Nguyên nhân? Việc cắt giảm của Saudi và Nga vừa được gia hạn đến hết năm nay.

Thiếu hụt có thể còn nghiêm trọng hơn, nhưng nó đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng năng lượng và ảnh hưởng tới việc kiềm chế lạm phát. Ngay khi các ngân hàng trung ương nghĩ rằng họ đã kiểm soát được lạm phát.

Dữ liệu lạm phát mới nhất từ ​​Hoa Kỳ là một ví dụ gần đây. Giá năng lượng tăng 10,6% đã đẩy lạm phát chung lên mức 3,7% hàng năm trong tháng 8. Lạm phát cơ bản tăng 4,3% hàng năm, làm dấy lên dự đoán rằng Fed có thể xem xét lại quan điểm mới nhất của mình về việc ngừng tăng lãi suất.

Những con số lạm phát này cho thấy bất kỳ sự cân bằng kinh tế nào cũng trở nên bấp bênh như thế nào, ngay cả ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi thị trường năng lượng mất cân bằng. Chúng cũng cho thấy những dự báo về nhu cầu dầu đạt đỉnh sắp xảy ra là không hoàn toàn chính xác.

Tạp chí Phố Wall đưa tin trong tuần trước rằng các ngành công nghiệp của Mỹ phụ thuộc vào hydrocarbon đang cảm thấy khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao. Từ xây dựng, giao thông vận tải và nông nghiệp đều gặp khó khăn vì giá nhiên liệu quá cao, đặc biệt là dầu diesel. Bởi vì với tất cả tham vọng mà những người ủng hộ xe điện thể hiện, các giải pháp thay thế điện cho xe tải chạy bằng nhiên liệu diesel vẫn chưa thể hiện được trên quy mô cũng như mức giá và phạm vi phù hợp với các công ty xây dựng, hãng vận tải hàng hóa và nông dân.

Với xăng, việc tăng giá chủ yếu liên quan đến đợt tăng giá dầu thô mới nhất. Tuy nhiên, với nhiên liệu diesel, tình hình còn tồi tệ hơn. Tồn kho các sản phẩm chưng cất trung gian trên toàn cầu, bao gồm dầu diesel, dầu sưởi và gasoil, thấp hơn rõ rệt so với mức thường lệ vào thời điểm này trong năm. Chưa kể, không có đủ công suất tinh chế để khắc phục vấn đề. Không có đủ dầu thô chua.

Nhà báo John Kemp của Reuters đưa tin trong tuần trước rằng tồn kho nhiên liệu chưng cất ở Mỹ thấp hơn 16% so với mức trung bình theo mùa trong 10 năm vào tháng 8 năm nay. 16% đó tương đương với 23 triệu thùng.

Trong khi đó, tại châu Âu, tồn kho sản phẩm chưng cất trung gian thấp hơn 8% so với mức trung bình 10 năm trong tháng 8. 8% đó tương đương với 35 triệu thùng.

Mặc dù vậy, sự suy giảm đã tích lũy trong phần lớn thời gian của năm - và đây có lẽ là phần đáng lo ngại nhất - hoạt động công nghiệp ở hầu hết các nước tiêu thụ lớn, bao gồm Hoa Kỳ và Châu Âu đã chậm lại trong thời gian này.

Việc cắt giảm sản lượng dầu của Ả Rập Xê Út được công bố vào mùa hè chắc chắn đã làm tình hình trở nên trầm trọng hơn - Ả Rập Xê Út chủ yếu cắt giảm các loại dầu thô nặng hơn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chưng cất trung gian. Việc cắt giảm xuất khẩu của Nga cũng vậy. Nhưng có một lý do khác khiến tồn kho sản phẩm chưng cất trung gian trên thế giới thấp hơn nhiều so với bình thường: không có đủ nhà máy lọc dầu.

Vấn đề trở nên nghiêm trọng ở Châu Âu và Bắc Mỹ, nơi một số nhà máy lọc dầu đã đóng cửa trong đại dịch, và những nhà máy khác được chuyển đổi thành nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học. Công suất còn lại dường như đủ để sản xuất xăng đáp ứng nhu cầu nhưng không đủ cho nhu cầu nhiên liệu diesel và các sản phẩm chưng cất trung gian khác.

Tất cả điều này có nghĩa là thiệt hại mà các công ty xây dựng của Mỹ và các công ty vận tải hàng hóa châu Âu đang cảm thấy sẽ không sớm mất đi. Nó thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn khi mùa sưởi ấm bắt đầu và nhu cầu dầu nhiên liệu tăng lên.

Sẽ không chỉ có các doanh nghiệp cảm thấy khó khăn. Chính quyền Biden đã đưa ra cảnh báo về việc giá xăng tăng và rõ ràng đã liên hệ với ngành dầu mỏ để làm điều gì đó về vấn đề đó. Ngành dầu khí, trước sự phản đối của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, về cơ bản đã đáp trả bằng một câu trả lời thẳng thừng là không.

Phó chủ tịch cấp cao về Chính sách, Kinh tế và Quy định của nhóm vận động hành lang cho biết, được Axios dẫn lời: “Rõ ràng là Mỹ cần sản xuất nhiều năng lượng hơn để đáp ứng mức nhu cầu lịch sử, nhưng thay vào đó, chính quyền Biden đã tận dụng mọi cơ hội để hạn chế sản xuất cả ở hiện tại và trong tương lai”.

Trong khi đó, khi West Texas Intermediate chạm mốc 90 USD/thùng, Tổng thống Biden đã cam kết sẽ hạ nhiệt giá. Vấn đề là kho dự trữ xăng dầu chiến lược đã cạn một nửa. Và điều đó có nghĩa là ông Biden không thể lặp lại việc xả kho lớn như đã sử dụng vào năm ngoái để bình ổn giá.

“Tôi hứa sẽ hạ nhiệt giá xăng một lần nữa”, Tổng thống Mỹ cho biết trong một bài phát biểu gần đây. Tuy nhiên, các lựa chọn của ông thậm chí còn bị hạn chế hơn so với năm ngoái. Vì lúc đó, ông có một SPR đầy. Còn bây giờ, SPR đang ở mức thấp nhất trong 40 năm. Một loạt những đợt giải phóng dầu mới trong kho sẽ không suôn sẻ với bất kỳ ai.

Các nhà sản xuất không có cách nào tăng cường sản xuất đủ nhanh. Ngay cả nếu như họ làm vậy, bằng một phép màu nào đó, đó cũng sẽ không phải là sản xuất ra các loại dầu thô nặng, chua được sử dụng trong sản xuất nhiên liệu chưng cất. Nói cách khác, thiệt hại sẽ kéo dài, giống như việc cắt giảm sản lượng của Saudi và Nga. Trừ khi chính quyền dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt đối với PDVSA của Venezuela. Điều đó sẽ mở ra một nguồn dầu thô nặng để bổ sung với các chuyến hàng từ Canada.

Nhưng sẽ phải đánh đổi điều gì?

Nguồn tin: xangdau.net 

ĐỌC THÊM