Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Hỗn loạn ở Biển Đỏ gây thắt chặt thị trường dầu khi tình trạng trì hoãn tiếp tục diễn ra

Có tới 100 tàu chở dầu chở khoảng 56 triệu thùng dầu thô và nhiên liệu đã được chuyển hướng khỏi Biển Đỏ kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu tấn công các tàu ở đó bằng máy bay không người lái và tên lửa.

Như vậy là 56 triệu thùng dầu thô và nhiên liệu sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường từ hai tuần đến hơn một tháng để tới điểm đến. Và việc chuyển hướng sẽ không sớm kết thúc.

Dòng dầu từ Trung Đông đến châu Âu đã giảm gần 50% mà Al Jazeera đưa tin hồi đầu tháng này, bởi vì tuyến đường Biển Đỏ đóng vai trò là cửa ngõ ngắn nhất từ châu Á đến châu Âu. Hiện tuyến đường này đã bị đóng cửa đối với các tàu phương Tây, các nhà phân tích tin rằng châu Âu sắp phải chịu một số thiệt hại về dầu mỏ.

Johnathan Lamb từ ngân hàng đầu tư Wood và Company nói với CGTN của Trung Quốc trong tuần này: “Châu Á sẽ có thể mua dầu thô, các sản phẩm và khí đốt tự nhiên như thường lệ. Mỹ không mua nhiều từ Trung Đông. Vì vậy, điều này thực sự có tác động đến người dân châu Âu”.

Lamb nói thêm: “Điều đó có nghĩa là lộ trình cung cấp của họ hiện đã dài hơn rất nhiều so với trước khi lượng dầu đó có thể đi qua Kênh đào Suez. Tôi nghĩ điều này sẽ tạo ra rất nhiều thách thức trong việc vận chuyển”.

Quả thực, sự gián đoạn giao thông ở Biển Đỏ đã gây ra đủ loại vấn đề đau đầu cho hầu hết các ngành công nghiệp ở châu Âu. Đầu tháng này, hai nhà sản xuất ô tô – Tesla và Volvo Cars – thông báo sẽ tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất tại hai nhà máy do thiếu linh kiện bởi cuộc khủng hoảng gây ra. Ba nhà bán lẻ ở Anh cảnh báo giá cuối cùng cho các sản phẩm của họ có thể tăng cao hơn do việc định tuyến lại các tàu vòng xuống Mũi Hảo Vọng.

Đây có thể chỉ là khởi đầu vì trái với mong đợi của một số nhà phân tích, tình hình không có dấu hiệu thay đổi tốt hơn. Lực lượng Mỹ đang bắn vào các mục tiêu ở Yemen nhằm hạn chế khả năng của Houthi tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu ở Biển Đỏ, nhưng cho đến nay, chưa có kết quả rõ ràng nào về mặt này. Ngược lại, Houthis gần đây đã lần đầu tiên tấn công một tàu chở dầu. Và đây có lẽ sẽ không phải là lần cuối cùng.

Hiện tại, giá dầu chưa thực sự phản ánh sự gián đoạn nguồn cung trong dòng dầu ở Trung Đông, không chỉ vì các nhà giao dịch một lần nữa quá tập trung vào nền kinh tế Trung Quốc mà không chú ý đến bất cứ điều gì khác, ngoài ra còn vì sự gián đoạn dưới hình thức nguồn cung bị trì hoãn sẽ mất nhiều thời gian hơn mới được cảm nhận.

Dutch ING cho biết trong một lưu ý gần đây rằng cho đến nay, không có tác động cơ bản nào đến nguồn cung dầu và khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Trung Đông. Và nói thêm rằng “các nhà máy lọc dầu và người tiêu dùng ban đầu có thể phải đối mặt với tình trạng thắt chặt khi chuỗi cung ứng điều chỉnh theo lộ trình dài hơn” và sau đó tiếp tục chỉ ra rằng để giá thực sự tăng vọt, cuộc khủng hoảng sẽ cần phải leo thang hơn nữa và gây ra “tổn thất đáng kể về nguồn cung dầu”.

Các nhà phân tích của ngân hàng chắc chắn đang nghĩ đến việc mất nguồn cung trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ngay khi lực lượng Houthi tiếp tục bắn vào các tàu ở Biển Đỏ, Ả Rập Saudi đã đưa ra một quyết định mà sẽ có tác động đến nguồn cung dầu lâu dài. Vương quốc này đã ra chỉ thị cho Aramco ngừng việc tăng công suất mà lẽ ra sẽ đưa sản lượng tối đa có thể của hãng lên 13 triệu thùng mỗi ngày.

Hiện tại, cái mà Aramco gọi là công suất bền vững tối đa là 12 triệu thùng/ngày và là nguồn an ủi cho nhiều nhà phân tích trong thời gian cắt giảm sản lượng. Các nhà phân tích này luôn viện dẫn sự dồi dào về công suất dự phòng, tập trung ở một số ít nhà sản xuất, dẫn đầu là Ả Rập Saudi.

Hiện tại, công suất dự phòng này tiếp tục khá thoải mái, với sản lượng thực tế của Saudi là khoảng 9 triệu thùng mỗi ngày do việc cắt giảm tự nguyện nhằm mục đích thúc đẩy giá cao hơn. Tuy nhiên, không ai có thể biết được nó sẽ tiếp tục thoải mái trong bao lâu, đặc biệt nếu các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ mở rộng sản xuất chậm hơn trong năm nay so với năm ngoái.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo nền kinh tế toàn cầu lên 3,1% cho năm nay, với lý do tốc độ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ở Hoa Kỳ - 3,1% vào năm 2023 - và kích thích kinh tế ở Trung Quốc, nơi nền kinh tế của nước này tăng trưởng 5,2%. năm ngoái.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế sáng sủa hơn luôn có nghĩa là nhu cầu dầu mạnh hơn và kỳ vọng về nhu cầu dầu mạnh hơn có xu hướng đẩy giá lên cao hơn. Trong khi đó, các nhà giao dịch vẫn chưa tính đến toàn bộ tác động của các sự kiện Trung Đông vào phương trình dầu mỏ của họ: khả năng leo thang là đáng kể và khả năng leo thang như vậy cũng rất đáng kể. Và nó có thể là sự leo thang gây ra gián đoạn nguồn cung thực sự.

Ngay cả khi không có sự gián đoạn, sớm hay muộn, tác động của việc chuyển hướng tàu chở dầu cũng sẽ giảm đi. Bởi vì việc định tuyến lại đó thực sự làm tốn rất nhiều thời gian cho việc vận chuyển dầu: “Không chỉ việc đến nơi bị trì hoãn, mà các tàu chở dầu có tuyến đường quay về dài hơn ", nhà phân tích dầu thô hàng đầu của Kpler, Viktor Katona, nói với CNBC vào tuần trước.

Ông nói: “Bạn đang chứng kiến 90 ngày cho một lần giao hàng. Đó là một khoảng thời gian rất dài. Thị trường đang đánh giá thấp tác động của thời gian vận chuyển kéo dài”.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM