Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Vì sao dầu Brent có thể đạt mức 100 USD vào quý 4 năm 2023?

Giá dầu đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 10 tháng vào thứ Tư, với sự gia tăng bất ngờ trong tồn kho dầu thô của Mỹ không làm giảm kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt trong thời gian còn lại của năm. Dầu thô Brent giao tháng 11 chốt phiên tăng 1,5% ở mức 92,06 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 16 tháng 11 trong khi giá dầu thô Mỹ giao tháng 10 chốt tăng 1,8% lên 88,84 USD/thùng, giá đóng cửa cao nhất kể từ ngày 11 tháng 11 năm 2022. WTI và Brent hiện tăng lần lượt 10,7% và 7,1% so với đầu năm.

Dữ liệu hàng tuần mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ tăng 4 triệu thùng lên 420,6 triệu thùng, nhiều hơn so với dự đoán trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 1,9 triệu thùng. Cơ quan giám sát năng lượng có trụ sở tại Paris đã điều chỉnh giảm 600.000 thùng/ngày cho dự báo tăng trưởng nhu cầu.

Nhưng động thái dè dặt đó đã không thể thuyết phục được phe đầu cơ giá lên có quan điểm khác.

Andrew Lipow, chủ tịch Hiệp hội Dầu Lipow ở Houston, nói với Reuters: “Bức tranh lớn là việc cắt giảm sản lượng tự nguyện gia hạn của Ả Rập Saudi và Nga. Mức thiếu hụt hiện nay tương đương với mức cắt giảm tự nguyện bổ sung của Saudi”. Hai nước đã gia hạn cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày đến cuối năm, điều mà Ngân hàng Bank of America dự đoán sẽ làm tăng giá dầu Brent tương lai lên trên ngưỡng 100 USD/thùng trước cuối năm nay.

Báo cáo Thị trường Dầu của Ban Thư ký OPEC được công bố vào ngày 12 tháng 9 có một số thay đổi đáng kể, với dự báo tăng trưởng nhu cầu không đổi ở mức 2,44 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và 2,45 triệu thùng/ngày vào năm 2024, trong khi tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC được điều chỉnh cao hơn 69 nghìn thùng mỗi ngày lên 1,58 nghìn thùng mỗi ngày vào năm 2023 và điều chỉnh giảm 6 nghìn thùng mỗi ngày xuống 1,38 nghìn thùng mỗi ngày vào năm 2024.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered vẫn kiên quyết đứng về phe tăng giá. Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng giá dầu đã được đẩy lên cao hơn trong Quý 3 do tồn kho giảm mạnh bởi nhu cầu vượt mức, và dự đoán động lực này sẽ tiếp tục trong Quý 4. Theo mô hình nhu cầu của StanChart, tồn kho dầu thô toàn cầu tăng 203 triệu thùng trong nửa cuối năm 2022 nhưng dự báo sẽ có sự thay đổi 180 độ so với xu hướng đó khi dự trữ toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 313 triệu thùng trong nửa cuối năm 2023. Các nhà phân tích cũng dự đoán mức giảm tồn kho sẽ đạt trung bình 1,4 triệu thùng/ngày trong Quý 4, thấp hơn mức trung bình 2 triệu thùng/ngày của Quý 3 và mức giảm 3,1 triệu thùng/ngày cao nhất của tháng 8, thể hiện sự thắt chặt đáng kể do lượng dự trữ vốn đã thấp. Trong khi đó, các chuyên gia dự báo rằng tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tương đối chậm và tăng trưởng nguồn cung của Mỹ sẽ tương đối nhanh. Nhìn chung, các chuyên gia nhận định vẫn còn một sự khan hiếm ròng khá lớn, phần lớn được củng cố bởi nguồn cung của OPEC giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Và bây giờ đến phần thực sự quan trọng: StanChart đã dự báo giá Brent trong Quý 4 năm 2023 sẽ ở mức trung bình 93 USD/thùng, một dự đoán hầu như không thay đổi trong 15 tháng qua mặc dù Brent giao dịch ở phạm vi rộng 50 USD/thùng trong khoảng thời gian đó. Điều đó cho thấy, các nhà phân tích đã cảnh báo dự báo của họ là mức trung bình trong kỳ chứ không phải là dự báo điểm thời gian và do đó không loại trừ mức cao nhất trong quý 4 là trên 100 USD/thùng. Thật vậy, họ tin rằng giá dầu có nhiều khả năng sẽ gây bất ngờ khi tăng giá.

Các quỹ phòng hộ trở nên cực kỳ lạc quan

Chỉ ba tháng trước, thị trường dầu mỏ cực kỳ ảm đạm và tràn ngập những người bán khống, do có quá nhiều chất xúc tác tiêu cực bao gồm mức tồn kho tăng cao, nguồn cung từ Nga, Iran và Venezuela tăng, nhu cầu toàn cầu yếu và sự phục hồi dưới mức trung bình của nền kinh tế Trung Quốc. Quả thật, StanChart cho biết khối lượng bán đầu cơ có thời điểm lớn hơn gấp sáu lần so với khối lượng bán ra sau sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers và Bear Stearns vào năm 2008.

Nhưng tâm lý thị trường hiện đã được cải thiện khá đáng kể, với việc các quỹ phòng hộ đổ xô quay trở lại thị trường dầu với mức đặt cược tăng giá cao nhất trong hơn một năm sau khi Ả Rập Saudi và Nga gia hạn cắt giảm đã khiến giá dầu thô leo dốc 30% kể từ giữa tháng Sáu. Trên thực tế, dữ liệu mới nhất cho thấy quan điểm của các nhà quản lý tiền tệ đã tiết lộ rằng họ đang ở mức lạc quan nhất đối với dầu thô Mỹ kể từ tháng 6 năm 2022.

“Thị trường dầu đã tiến triển thành một thị trường dựa trên động lượng cũng như dựa trên nguyên tắc cơ bản cung cầu”, Michael Tran, chiến lược gia năng lượng toàn cầu tại RBC Capital Markets, nói với Bloomberg.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM