Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 09/2023

Trong khi S&P 500 có tuần tồi tệ nhất trong năm nay sau một số tuyên bố lạm phát khắc nghiệt nhất của Fed trong nhiều tháng, dầu vẫn tìm được cách kết thúc tuần ở mức trung lập khi các oil bull ra sức mua giá giảm trong một thị trường đã chạm mức thấp nhất trong ba tuần chỉ hai ngày trước đó.

Trọng tâm của sự phục hồi này là niềm tin vững chắc của các oil bull cho rằng nhu cầu của Trung Quốc sẽ quay trở lại thị trường lớn hơn bao giờ hết với nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất đã bỏ mọi biện pháp kiểm soát COVID. Với lễ kỷ niệm cuộc xâm lược Ukraine đang đến với chúng ta, nhiều người ngưỡng mộ Vladimir Putin cũng đã cổ vũ ông trên các diễn đàn kinh doanh dầu mỏ sẽ gây khó khăn hơn cho các quốc gia tiêu thụ năng lượng với việc cắt giảm sản lượng của Nga thậm chí còn sâu hơn so với những gì được suy đoán trong một câu chuyện của Reuters tuần trước.

Người ta sẽ tưởng tượng rằng bên mua dầu thô sẽ hài lòng với kết quả của tuần dựa trên điều thay thế có thể xảy ra - đồng đô la ở mức cao nhất trong bảy tuần và trái phiếu hai năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, các cuộc nói chuyện sau giờ làm việc tại quán bar vào thứ Sáu, ít nhất là cuộc nói chuyện của một số người thuộc quỹ phòng hộ, cho thấy mối nghi ngờ ngày càng tăng giữa những người bên mua rằng EIA đã cố tình ước tính quá cao các kho dự trữ dầu thô.

Mức tăng khoảng 60 triệu thùng dầu thô theo báo cáo của EIA kể từ đầu năm, cùng với cảnh báo trước về cái gọi là điều chỉnh được nêu trong mỗi báo cáo hàng tuần để phản ánh những gì cơ quan này phát hiện đã bị thiếu để phản ánh chính xác số dư sau tất cả các hình thức cung và cầu.

Báo cáo Tình trạng Dầu mỏ Hàng tuần mới nhất này đặc biệt gây bão sau khi EIA nêu ở dòng 13 mức điều chỉnh 2,097 triệu thùng mỗi ngày mà nếu tính trong bảy ngày làm việc sẽ lên tới 14,511 triệu thùng. Tuần trước đó là 13,8 triệu thùng.

Phil Flynn, một nhà phân tích tại Price Futures Group của Chicago và là nhà đầu cơ dầu giá lên, đã đưa ra lập luận trong báo cáo hôm thứ Sáu của mình, nói rằng “những điều chỉnh này vượt xa các chuẩn mực lịch sử.”

Để đưa ra quan điểm của mình, Flynn đã sử dụng tài liệu tham khảo riêng của EIA rằng mức điều chỉnh thường được cho là dưới 2% dầu thô đầu vào của nhà máy lọc dầu. Dầu thô đầu vào cho tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 2 là 15 triệu thùng, nghĩa là mức điều chỉnh 2% tối đa sẽ là khoảng 300.000 thùng. Flynn lập luận rằng 14,511 triệu thùng mà EIA báo cáo là điều chỉnh gần với mức điều chỉnh 14,5%.

Ông kết thúc bằng một lời than thở rằng bất kể thực tế của vấn đề như thế nào, “EIA cho chúng ta biết rằng dựa trên sự điều chỉnh đó, lượng dầu thô tồn kho thương mại của Hoa Kỳ cao hơn khoảng 9% so với mức trung bình 5 năm vào thời điểm này trong năm.”

Điều mà có lẽ nhiều người đã bỏ qua là dòng tweet của giám đốc EIA Joe DeCarolis vào thứ Sáu đã đề cập đến tranh cãi này. Trên thực tế, DeCarolis đã đưa ra một dòng tweet tương tự vào tháng 11, giống như sự khác biệt giữa cung và cầu đã khiến EIA thực hiện các điều chỉnh hàng tuần lớn hơn.

Trong dòng tweet mới nhất của mình, DeCarolis cho biết: “Chúng tôi đã có hai tuần liên tiếp điều chỉnh dầu thô lớn cho thấy sự thiếu hụt nguồn cung: 2 triệu thùng/ngày trong cả hai tuần.” Ông nói thêm: “Hãy nhớ rằng: các con số hàng tuần rất thay đổi; tốt hơn nên tập trung vào mức trung bình 4 tuần của WPSR hoặc PSM. Chúng tôi sẽ sớm công bố kết quả nghiên cứu trong 90 ngày của chúng tôi.”

Và trung bình 4 tuần cho tháng gần nhất - tháng 1 - nói lên điều gì?

Trong Đánh giá Năng lượng Hàng tháng, dưới mục “tồn kho”, EIA có ước tính “sơ bộ” là 1,61 triệu thùng - hầu như khớp với 1,6072 triệu thùng được báo cáo cho tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 1.

Trong phần mở đầu cho các con số, EIA cho biết: “Những dữ liệu này thường là sơ bộ (và đôi khi được ước tính hoặc dự báo) và có khả năng được sửa đổi vào tháng sau.”

Sự chênh lệch do điều chỉnh, sau khi đã tính đến tất cả cung và cầu, thường không đáng kể.

Ngoài lời mở đầu của đánh giá năng lượng, EIA còn cảnh báo người đọc trong phần chú thích của chính dữ liệu thực tế rằng các con số có thể không cộng lại ngay lập tức, mặc dù cuối cùng chúng cũng có. “Tồn kho đang ở cuối kỳ. Tổng số có thể không bằng tổng các thành phần do làm tròn độc lập.”

Việc điều chỉnh dầu thô có lẽ là thành phần thường bị hiểu lầm nhất trong công việc của EIA.

Lượng dầu thô chính hàng tuần được liên kết thông qua mối quan hệ cân bằng sau: Sản xuất trong nước + Nhập khẩu = Đầu vào của nhà máy lọc dầu + Xuất khẩu + Thay đổi trong kho.

Sự thay đổi tồn kho - bài học rút ra cho các nhà giao dịch trong dữ liệu hàng tuần có thể quyết định hàng triệu đô la ở vị thế thắng hay thua - về cơ bản là sự khác biệt giữa tổng tồn kho tăng và tồn kho giảm.

Thực ra không có gì thực sự bí ẩn về những điều chỉnh hàng tuần do EIA thực hiện vì tất cả thông tin đều có thể dễ dàng tìm kiếm trực tuyến, thậm chí cơ quan này đã xuất bản một hoặc hai bài blog trong nhiều năm để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những điều này.

Ngoài ra, trong các bình luận do MarketWatch đưa ra trong tuần này, DeCarolis của EIA cho biết trong một phản hồi trực tiếp về cuộc tranh cãi:

“Lý tưởng nhất là mức điều chỉnh sẽ bằng 0 vì dầu thô được cung cấp phải đi đâu đó, nhưng có một mức độ không chắc chắn liên quan đến từng thuật ngữ, xuất phát từ việc lấy mẫu thống kê không chính xác và mô hình không chính xác.”

Câu hỏi của tôi dành cho những người phản đối dữ liệu của chính phủ là: Báo cáo cung-cầu hàng tuần của API, hay Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, khác nhau như thế nào?

API, như các nhà giao dịch biết, hoạt động dựa trên các con số do các thành viên trong ngành tự nguyện báo cáo. Như vậy, thông tin nó đưa ra vào đêm trước khi công bố báo cáo tuần của EIA không bao giờ có thể toàn diện như vậy. Tuy nhiên, với tư cách là người giám sát ngành, về lý thuyết, người ta sẽ tưởng tượng API sẽ “công bằng hơn” đối với những người tìm kiếm mức giá cao hơn. Và báo cáo API cho tuần trước là gì? 10 triệu thùng so với 7,7 triệu thùng do EIA báo cáo.

Tôi có thể hiểu được sự kinh ngạc của những người đầu cơ giá lên nếu API đã báo cáo mức giảm 10 triệu thùng cho tuần trước so với mức tăng 7,7 triệu thùng do EIA trích dẫn. Nhưng không, những gì nhóm ngành có được là 10 triệu thùng liên tiếp trong hai tuần. Cộng lại, đó là 20 triệu thùng so với con số kiểm đếm trong hai tuần là khoảng 24 triệu ở phía chính phủ. Có một độ lệch  - một độ lệch sẽ được giải quyết khi có tất cả dữ liệu - nhưng nó không cách xa nhau như những người đầu cơ giá lên nghĩ hoặc tranh luận.

John Kilduff, đối tác sáng lập tại quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital ở New York, có điều này muốn nói với những người vẫn cảm thấy chán nản với những điều chỉnh của EIA:

“Những khác biệt này cũng đã làm tổn thương bên vị thế bán dầu. Tuy nhiên, sự khác biệt là bạn không nghe thấy họ phàn nàn về điều đó, ít nhất là không nhiều như bên vị thế mua dầu. Vào cuối ngày, những con số này là có thật và chúng là thứ mà cả thế giới gọi là dữ liệu dầu mỏ của Hoa Kỳ. Nếu bạn vẫn cảm thấy khác, hãy nhớ rằng: Bạn không thể chống lại Tòa thị chính.”

Dầu thô West Texas Intermediate, hay WTI, được giao dịch tại New York, giao tháng 4, chốt phiên thứ Sáu ở mức 76,32 USD/thùng - tăng 93 cent, tương đương 1,2%, trong ngày.

Trước đó trong phiên, WTI đã giảm tới 1,28 đô la. Nhưng sau đó chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ kết thúc tuần chỉ giảm 2 cent, gần như không đổi.

Dầu Brent giao tháng 4 chốt phiên ở mức 83,16 USD/thùng - tăng 96 cent, tương đương 1,2% trong ngày.

Brent đã giảm tới 1,12 đô la trước đó trong phiên. Trong tuần, chuẩn dầu thô toàn cầu tăng 13 cent, hoặc gần như không đổi.

Dự báo

WTI đang ở điểm uốn sau phạm vi giao dịch hẹp 4 đô la trong suốt cả tuần với với sự đảo ngược mức giảm chỉ trong hai phiên cuối tuần.

Xu hướng tăng vẫn bị giới hạn ở mức 78 ban đầu,  với Middle Bollinger Band hàng tuần là 80,1 có vẻ như là thách thức tiếp theo. Sự chấp nhận mạnh mẽ trên 80,20 sẽ được coi là sự chứng thực cho vùng kháng cự chính tại SMA 100 tuần là 83,90 và EMA 50 tuần là 84,70.

Tuy nhiên nếu không thể bứt phá bền vững trên 80,20 sẽ gây ra sự suy yếu mới, khiến giá giảm nhanh chóng xuống mức thấp gần đây là dưới 74. WTI có vẻ dễ bị tổn thương trước ngưỡng hỗ trợ của đường xu hướng tăng dần ở mức 72,20.