Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 14/2023

Quý đầu tiên của năm 2023 đã kết thúc với một số ngân hàng sụp đổ và nỗi lo sợ về khủng hoảng tài chính lan rộng.

Do cuộc khủng hoảng ngân hàng mà dầu mỏ đã gần như có mức lỗ trong quý ở mức hai con số mà trader nắm vị thế dài cuối cùng đã cố gắng kiểm soát được tình hình vào tuần cuối cùng của tháng 3. Trong năm 2022, các chiến lược quỹ phòng hộ hoạt động tốt nhất là chiến lược vĩ mô, bao gồm các chiến lược phụ về hàng hóa cơ bản, tùy ý và định lượng, CTA theo xu hướng.

Có thể cho rằng, năm ngoái là một năm dễ dàng hơn đối với CTA. Sau đó, hầu hết các mặt hàng đều được giao dịch một chiều - ngày càng cao hơn - trong phần lớn thời gian của năm (hoặc ít nhất là sáu đến chín tháng) do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm đảo lộn nguồn cung của hầu hết mọi nguyên liệu thô từ dầu mỏ đến lúa mì và làm rung chuyển thị trường kinh tế toàn cầu. Chỉ đến nửa cuối năm, một số thước đo về sự ổn định của nguồn cung mới bắt đầu xuất hiện, dẫn đến sự biến động của thị trường khiến gài bẫy một số người theo xu hướng đi sai đường.

Bất chấp những biến động giá muộn đó, Chỉ số HFRI 500, theo dõi hàng hóa và chạy dưới biểu ngữ Hedge Fund Research Intelligence, nhìn chung vượt trội so với thị trường chứng khoán và thu nhập cố định và đặc biệt là cổ phiếu công nghệ - 3.000 điểm cơ bản, biên độ rộng nhất kể từ khi thành lập chỉ số.

Nhưng năm nay mang đến một thách thức hoàn toàn khác, một thách thức mà ít CTA có thể lường trước được. Cuộc khủng hoảng ngân hàng, bắt đầu ở Hoa Kỳ và nhanh chóng lan rộng ở châu Âu, đã làm thay đổi hồ sơ rủi ro/lợi nhuận của hầu như tất cả các loại tài sản chính. Các nhà quản lý quỹ phòng hộ đã buộc phải điều chỉnh. Những người có thể làm như vậy nhanh chóng vượt trội so với những người quản lý đã cản đường họ. Trong một số trường hợp, các quỹ nhỏ hơn nhanh nhẹn hơn so với các quỹ lớn hơn, điều này cho phép họ thích nghi nhanh chóng.

Don Steinbrugge, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Agecroft Partners, cho biết trong các bình luận của Reuters hôm thứ Sáu rằng các quỹ vĩ mô bị thua lỗ có thể phải đối mặt với việc các nhà đầu tư thoái lui. Steinbrugge nói: “Đối với những người đầu tư vào CTA, họ có xu hướng hiểu rằng nếu bạn có những cú đảo chiều sắc nét, họ sẽ không làm ở lại với các quỹ.”

Do đó, các quỹ theo xu hướng đã nhanh chóng bảo lãnh hơn trong năm nay đối với các giao dịch ngừng hoạt động, một giám đốc quỹ hưu trí đầu tư vào các quỹ phòng hộ cho biết trong báo cáo của Reuters. Tuy nhiên, ông không có kế hoạch giảm đầu tư vào các quỹ xu hướng vì ông tin rằng các chiến lược của họ sẽ hiệu quả trong năm.

Jim Neumann, giám đốc đầu tư của công ty tư vấn các lựa chọn thay thế Sussex Partners, cho biết nhiều quỹ đã mất cảnh giác với các vị thế bán khống trên thị trường nợ quốc gia. Sự sự đổ trong các ngân hàng khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi sự an toàn của trái phiếu, khiến lợi suất giảm với tốc độ chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Neumann cho biết: “Sự dao động dữ dội trên thị trường lãi suất toàn cầu đã gây thiệt hại cho nhiều nhà quản lý (CTA) tùy ý và có hệ thống”, đồng thời cho biết thêm các nhà quản lý danh mục đầu tư trung bình cắt giảm 50% mức độ rủi ro sau đợt bán tháo.

Trong số những người theo xu hướng, cũng kiếm được lợi nhuận bằng cách đặt cược vào tỷ lệ cao hơn vào năm ngoái, quỹ Xu hướng Chiến thuật của Graham Capital Management trị giá 18 tỷ đô la đã mất khoảng 10% trong tháng tính đến thứ Sáu, những người quen thuộc hoạt động với công ty cho biết. Chiến lược theo xu hướng đa dạng của Lynx Asset Management có trụ sở tại Stockholm, Chương trình Lynx, cũng mất khoảng 10% trong giai đoạn này.

Trong khi đó, nhà giao dịch dầu mỏ nổi tiếng Pierre Andurand đang nổi lên như một trong những quỹ phòng hộ thua lỗ nhiều nhất trong năm nay sau khi cuộc khủng hoảng ngân hàng gây ra những làn sóng chấn động khắp thị trường hàng hóa. Bloomberg trích dẫn những người có kiến thức về vấn đề này cho biết, Quỹ Andurand Commodities Discretionary Enhanced Fund hàng đầu của thương nhân có trụ sở tại London đã giảm khoảng 40% trong năm nay. Hầu hết các tổn thất xảy ra vào tháng 3, do dầu thô của Hoa Kỳ có thời điểm chạm mức thấp nhất trong 15 tháng dưới 65 USD/thùng. Quỹ hàng đầu của Andurand, người quản lý khoảng 1,4 tỷ đô la, đã giảm 23% trong tháng này cho đến giữa tháng 3.

Andurand, người điều hành quỹ với chiến lược có tính thuyết phục cao, không đặt giới hạn rủi ro, đã dự đoán rằng giá dầu có thể vượt quá 140 USD/thùng trong năm nay. Ông đã nói rằng đợt giảm giá gần đây không được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản và tất cả các chỉ báo mà ông sử dụng đều đang trở nên lạc quan hơn. Các khoản lỗ trong năm nay đủ để xóa sạch tất cả các khoản lãi năm 2020 của Andurand. Quỹ của ông đã tăng 154% vào năm 2020, 87% vào năm 2021 và 59% vào năm 2022. Có thời điểm vào năm ngoái, quỹ của ông đã tăng tới 160% nhưng đã mất phần lớn mức tăng này trong nửa cuối năm do giá dầu giảm mạnh.

Ông là một trong số những nhà giao dịch quỹ phòng hộ nổi tiếng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biến động thị trường trong năm nay. Cho biết nhóm tiền vĩ mô Sao Mộc của Haidar đã giảm 44% trong năm nay sau những biến động trái phiếu mạnh mẽ. Quỹ của tỷ phú Chris Rokos được báo cáo đã lỗ khoảng 10% trong năm tính đến giữa tháng 2, xóa sạch mọi khoản lãi trong năm nay.

Tuy nhiên những nhà đầu cơ giá lên của dầu đã đạt được mức tăng trong tuần thứ hai liên tiếp, giúp giảm đáng kể những tổn thất do cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ gây ra hai tuần trước. Tuy nhiên, họ đã thất bại trong việc biến tháng 3 thành một tháng tăng và thậm chí còn gây ảnh hưởng lớn hơn trong quý.

Dầu thô WTI, được giao dịch tại New York đã chốt phiên ở mức 75,67 USD/thùng, tăng 1,30 USD, tương đương 1,8%, trong ngày, sau mức cao nhất trong phiên ở mức 75,72, đánh dấu mức cao nhất trong hai tuần. Trong tuần, WTI đã tăng 9,2%. Kết hợp lại, hai tuần qua đã tăng 11% so với mức giảm 13% của WTI cách đây ba tuần. Tuy nhiên, trong tháng, chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ đã giảm 1,8%, trong khi trong quý, nó cho thấy mức giảm 6%.

Dầu thô Brent được giao dịch tại London đã chốt phiên giao dịch ở mức 79,77 USD, tăng 50 cent, tương đương 0,6% trong ngày. Trong tuần, dầu Brent tăng 6,4%. Trong tháng, chuẩn dầu thô toàn cầu đã giảm gần 5% và trong quý, nó cho thấy mức lỗ 7,3%.

“Giá dầu đang tiếp tục phục hồi dần dần nhưng vẫn còn cách xa mức trước khủng hoảng ngân hàng,” Craig Erlam, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA cho biết. “Vết sẹo kinh tế kéo dài trong tháng trước có thể sẽ làm chậm nền kinh tế, nếu không muốn nói là gây ra suy thoái,” Erlam nói và đồng thời cho biết thêm rằng sự phục hồi có thể chậm lại khi các nhà đàu tư biết được hậu quả lâu dài hơn từ cuộc khủng hoảng ngân hàng trong tháng này, với kỳ vọng lãi suất thấp hơn không thể giúp nhiều.

Bất chấp những lo ngại đó, giá dầu tăng trong tuần này được hỗ trợ bởi dữ liệu nhu cầu tăng đối với cả dầu thô và xăng.

Giá dầu thô cũng có thể được hỗ trợ thêm vào tuần tới từ cuộc họp của nhóm sản xuất OPEC+ - tổ chức đã hỗ trợ thị trường trong những tháng gần đây bằng lời nói nhiều hơn là cam kết cắt giảm sản lượng.

OPEC+ - một liên minh gồm 13 thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ do Ả Rập Xê Út đứng đầu và 10 nhà sản xuất dầu độc lập do Nga dẫn dắt - được cho là đang thực hiện cắt giảm sản lượng hàng ngày 2 triệu thùng. Nhưng tình trạng sản xuất thừa của nhóm này thường được báo cáo, với lý do là thị trường vẫn cân bằng.

Các tiêu đề từ Moscow tuần trước cho biết sản lượng dầu thô của Nga đã giảm 300.000 thùng mỗi ngày trong ba tuần đầu tiên của tháng 3, xuống còn 9,78 triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, con số đó vẫn thấp hơn mức cắt giảm 500.000 thùng/ngày mà Điện Kremlin cam kết.

Việc Nga “bán tháo” dầu thô Urals - ở mức 60 USD/thùng hoặc thấp hơn, tuân thủ các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc chiến Ukraine - được cho là một trong những lý do khiến thị trường dầu mỏ không thể duy trì mức giá cao liên tục cho WTI và Brent. Những người mua dầu thô lớn như Ấn Độ và Trung Quốc đã tìm nguồn cung cấp giá rẻ từ Nga trong nhiều tháng nay và cắt giảm nguồn cung đắt tiền hơn từ các nhà sản xuất dầu khác, bao gồm cả Ả Rập Xê Út .

Dự báo

Dầu thô của Mỹ có thể đạt mục tiêu trên 80 trong tuần tới nếu đà tăng của nó được giữ vững.

WTI đã có sự phục hồi mạnh mẽ với mức đóng cửa tăng ở mức 75,67, cách một chút với Middle Bollinger Band tuần tại 76,55 và đường SMA 100 ngày là 76,93.

Cấu trúc tăng giá hiện tại của WTI được hỗ trợ bởi EMA 5 ngày là 73,75 cắt qua Middle Bollinger Band ngày tại 72,60. Một sự trùng lặp khác với đường EMA 50 ngày là 74,90 sẽ chứng thực xu hướng tiếp tục tăng giá đang diễn ra.

Tuy nhiên Middle Bollinger Band tuần là 76,55 và SMA 100 ngày là 76,93 sẽ là những thách thức, có thể ngăn chặn đà tăng hoặc nếu bị xóa bỏ một cách dứt khoát, có thể mở rộng xu hướng đi lên hướng đến đường EMA 5 tháng là 79.

Trong trường hợp đà tăng tiếp tục trên 76,55 - 76,93, chúng ta có thể thấy WTI tăng nhiều hơn khi hướng tới vùng kháng cự chính của EMA 50 tuần ở mức 82,66, tiếp theo là SMA 100 tuần ở mức 84,50.

Nhưng mặt khác, nếu 76,55 - 76,93 đô la thu hút các oil bear, thì một đợt bán tháo có thể diễn ra, đẩy giá xuống tới 73,50 và hỗ trợ theo chiều ngang là 69,50, trước khi retest đường SMA 200 tuần là 66,35.

© 2022 Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved