Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 32/2023  

Trước cuộc họp của OPEC vào thứ Sáu, cuộc họp mà những người đầu cơ dầu mỏ giá lên đang trông đợi sẽ củng cố câu thần chú của nhóm về việc cắt giảm sản lượng và đà phục hồi kéo dài 5 tuần của dầu thô, những gì chính phủ Hoa Kỳ tiết lộ về dữ trữ có thể nói lên nhiều điều hơn.

Kể từ khi Saudi tuyên bố họ sẽ giảm sản lượng thêm một triệu thùng mỗi ngày trong tháng này - bên cạnh các đợt cắt giảm khác của nhóm OPEC+ rộng lớn hơn - lượng dầu thô giảm được báo cáo vào thứ Tư hàng tuần bởi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, hay EIA, là rất khiêm tốn.

Mặc dù không ai mong đợi mối tương quan giữa các thùng dầu giữa những thay đổi trong xuất khẩu của Saudi và số dư dầu thô của Hoa Kỳ, nhưng các báo cáo hàng tuần của EIA sẽ bắt đầu cho thấy kho dự trữ giảm mạnh hơn nếu tường thuật về thị trường dầu siêu thắt chặt được duy trì.

Theo dữ liệu khu vực từ JODI có trụ sở tại Trung Đông, xuất khẩu của Saudi đã giảm xuống dưới 7 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Nếu đúng, đó sẽ là lần đầu tiên sau một thời gian dài đối với một quốc gia trong nhiều năm đã sản xuất từ 9 triệu đến 10 triệu thùng mỗi ngày.

Do tính minh bạch và công khai tuyệt vời của nó, các con số của EIA đôi khi quan trọng hơn đối với thị trường dầu mỏ so với dữ liệu do bất kỳ cơ quan ngang hàng nào công bố. Với chỉ một tuần dữ liệu không được báo cáo cho tháng 7, các con số của EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ tăng ròng 4,638 triệu thùng trong ba tuần qua.

John Kilduff cho biết: “Tôi đồng ý rằng dữ liệu chỉ hai hoặc ba tuần không cho thấy nhiều điều nhưng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu EIA báo cáo một con số thiếu hụt khác về lượng dầu thô rút ra trong tuần tới hoặc tệ hơn là tăng,” John Kilduff của Again Capital nhận định.

Kilduff cho biết thêm: “Giá dầu trong tháng này đã tăng gần 15% vì thị trường đã nghi ngờ lợi ích đối với các cam kết sản xuất của OPEC. Nếu tình hình nguồn cung của Hoa Kỳ bằng cách nào đó thoát khỏi những hậu quả nghiêm trọng từ các hành động này của OPEC, thì chúng ta có thể lặp lại những gì chúng ta đã thấy vào đầu năm nay với giá dầu: Giá dầu tăng nhanh và tức giận sau đó giảm.”

Tuy nhiên, những người mua dầu nói rằng có rất ít khả năng thị trường sẽ dễ dàng rút lui vào thời điểm này. Chẳng hạn, vào tháng 5, khi dầu thô của Mỹ giảm từ 80 đô la một thùng vào tháng trước xuống dưới 65 đô la, chính quyền Biden đã bổ sung khoảng ba triệu thùng vào nguồn cung mỗi tuần từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Việc phát hành từ dự trữ dầu khẩn cấp đã dừng lại hai tuần trước.

Phil Flynn, một nhà đầu cơ giá lên và là nhà phân tích của Price Futures Group ở Chicago, cho biết bất chấp việc tăng ròng dầu thô của Hoa Kỳ trong ba tuần qua, nguồn cung vẫn thấp hơn 7% so với mức trung bình 5 năm. “Dựa trên mức nhu cầu hiện tại, (nguồn cung) đang ở mức khan hiếm nhất trong hơn một năm,” ông viết vào đầu tuần này.

Hơn nữa, những người theo chủ nghĩa đầu cơ giá dầu tăng lập luận rằng Phố Wall đã tính toán sai khả năng phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ, với dữ liệu sơ bộ cho thấy mức tăng trưởng hàng năm là 2,4% trong quý hai so với dự báo chỉ tăng 1,8%. Con số tăng trưởng đó cho thấy Hoa Kỳ có thể tránh được một cuộc suy thoái hoàn toàn, họ nói. Trên thực tế, đó là những gì Cục Dự trữ Liên bang cũng đã kết luận, nói rằng các nhà kinh tế của họ đã ngừng định giá suy thoái trong dự báo.

Flynn cũng cho biết tổng nhu cầu sản phẩm xăng dầu tại Hoa Kỳ đã tăng 1,1 triệu thùng/ngày vào tuần trước lên mức cao nhất mới là 32 triệu thùng/ngày. Và số giàn khoan dầu của Mỹ tiếp tục giảm có nghĩa là sản lượng sẽ chỉ giảm, ông nói thêm.

Dù vậy, nhu cầu đối với cả dầu thô và nhiên liệu đều giảm mạnh trong mùa hè này.

EIA đã báo cáo mức giảm tồn kho xăng chỉ là 0,786 triệu thùng vào tuần trước, so với mức giảm dự báo là 1,678 triệu thùng và mức giảm 1,066 triệu thùng của tuần trước. Xăng nhiên liệu ô tô là sản phẩm nhiên liệu số 1 của Hoa Kỳ.

Các sản phẩm xăng động cơ thành phẩm được giao ra thị trường - một dấu hiệu cho thấy nhu cầu tại trạm xăng dầu - ở mức 8,855 triệu thùng so với 8,756 triệu thùng của tuần trước. Thông thường thời điểm này trong năm, mỗi tuần có hơn 9,0 triệu thùng xăng dầu trở lên được cung ứng ra thị trường.

Trong trường hợp dự trữ sản phẩm chưng cất, EIA đã báo cáo mức tăng 0,245 triệu thùng. Các nhà phân tích đã dự báo mức giảm 0,301 triệu thùng vào tuần trước, so với mức giảm 0,014 triệu thùng trước đó. Sản phẩm chưng cất được tinh chế thành dầu sưởi, dầu diesel cho xe tải, xe buýt, xe lửa và tàu thủy, và nhiên liệu cho máy bay phản lực.

Và đối với tất cả sự sụt giảm số giàn khoan, giảm xuống còn 529 trong tuần này từ mức cao nhất trong tháng 1 là 623, bản thân sản lượng dầu của Hoa Kỳ đã duy trì ở mức đáng ngưỡng mộ trên 12 triệu hàng ngày do các công ty đá phiến liên tục nâng cao hiệu quả sản xuất. EIA ước tính sản lượng giảm chỉ 0,1 triệu thùng vào tuần trước - một sự điều chỉnh thông thường hầu như không thay đổi bất cứ điều gì.

Nếu giá dầu tiếp tục tăng cao hơn, nó có thể tạo ra một vấn đề mới cho Fed, cơ quan đã cố gắng giảm lạm phát 3% mỗi năm từ mức cao nhất trong bốn thập kỷ là 9% vào tháng 6 năm 2022.

Nếu lạm phát tăng đột biến trở lại, chúng ta biết ngân hàng trung ương sẽ làm gì: Tăng lãi suất, vốn đã tăng vọt 525 điểm cơ bản từ mức vỏn vẹn 25 điểm vào tháng 3 năm 2022. Lạm phát, điều đó không thể quá tốt cho nền kinh tế - hoặc nhu cầu dầu thúc đẩy tăng trưởng.

Dầu thô West Texas Intermediate, hay WTI, cùng với dầu Brent có trụ sở tại London đều tăng trong tuần thứ năm liên tiếp, đưa ra luận điệu rằng nguồn cung đang trở nên cực kỳ eo hẹp so với nguồn cung - mặc dù dữ liệu xăng dầu hàng tuần từ chính phủ Hoa Kỳ hầu như không hỗ trợ khái niệm đó.

Nhưng sau khi tăng tới 14% chỉ trong tháng 7, đà tăng đang bắt đầu cho thấy một số căng thẳng.

Thị trường đi ngang trong hầu hết phiên thứ Sáu trước khi tăng cao hơn về cuối ngày. Trước đó, những người nắm vị thế mua trong trò chơi dường như chưa quyết định nên chốt lãi và tham gia lại với các vị thế mới vào thứ Hai hay giữ trong một tuần nữa cho đến cuộc họp của OPEC vào thứ Sáu tới, nơi dự kiến sẽ có nhiều tác động tiêu cực hơn đối với giá dầu.

Vào thứ Sáu, WTI giao tháng 9 ở mức 80,58 USD/thùng, tăng 49 cent, tương đương 0,6%. Chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ đạt mức cao mới trong ba tháng là 80,69 đô la trong phiên, kéo dài mức cao nhất của ngày thứ Năm. Trong tuần, nó đã tăng 4,6% sau khi tăng tích lũy 11,4% trong bốn tuần trước đó. Chỉ còn một phiên giao dịch nữa cho tháng 7, WTI cũng đã tăng 14% trong tháng.

Giá dầu Brent giao tháng 10 kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 84,99 USD/thùng - tăng 75 cent, tương đương 0,9% trong ngày. Chuẩn dầu thô toàn cầu kết thúc tuần tăng 4,8%, thêm vào mức tăng 9,8% trong bốn tuần trước đó. Trong tháng 7, dầu Brent đã tăng hơn 12%.

Dự báo

Đà tăng của WTI có thể tiếp tục nếu nó vượt qua hai mức kháng cự - 83 và 86.

Do hành động giá kéo dài một tuần chốt mạnh mẽ, đà tăng sẽ tiếp tục tiến tới mức 80,70, cao hơn nhiều so với đường EMA 50 tuần, là 78,50.

“Mức kháng cự cao hơn tiếp theo được nhìn thấy ở mức 83,50, tiếp theo là SMA 100 tuần là 85,30 và Monthly Middle Bollinger Band là 86,40.

Mặt khác, mức hỗ trợ được giữ ở mức 79,40, với 79 là mức hỗ trợ tâm lý để phá vỡ.

Việc phá vỡ xuống dưới vùng này sẽ là dấu hiệu đầu tiên của sự yếu đi của động lượng, điều này có thể dẫn đến sự điều chỉnh ngắn hạn đối với đường SMA 200 ngày 76,50.

© 2022 Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved

ĐỌC THÊM