Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 34/2023  

Câu chuyện nền của thị trường dầu thô có điều gì đó để biện minh cho cả người lạc quan và người bi quan hiện tại, điều này có thể giải thích tại sao nó ít nhiều kết thúc tuần giao dịch hiện tại ở nơi nó bắt đầu. Mặc dù các điều kiện cơ bản lớn của thị trường không có khả năng giành được chiến thắng trong những ngày tới, nhưng bức tranh kỹ thuật cho thấy rằng thị trường có thể sẽ đi xuống thấp hơn, nếu không muốn nói là rất lớn.

Và các điều kiện cơ bản đó là gì? Những người đầu cơ giá lên có thể chỉ ra dự báo hàng tháng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC. Được phát hành vào ngày 10 tháng 8, báo cáo dự đoán nhu cầu sẽ tăng 2,25 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024, sau khi tăng 2,44 triệu thùng trong năm nay. Cả hai dự báo đều không thay đổi trong tháng.

Cùng với những tác động liên tục của việc cắt giảm sản lượng đã được các nhà sản xuất dầu mỏ lớn công bố và các dấu hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát đang kìm hãm Hoa Kỳ đang nới lỏng, khiến thị trường hy vọng rằng lãi suất có thể giữ nguyên ở đó trong phần còn lại của năm nay, và có lẽ không có gì ngạc nhiên khi giá dầu sẽ tăng cao hơn.

Các quốc gia thành viên OPEC tham gia thỏa thuận với Nga đã giảm sản lượng dầu 912.000 thùng/ngày, phần lớn nhờ vào việc giảm tự nguyện của nhà sản xuất khổng lồ Saudi Arabia.

Tuy nhiên, các nhà đau cơ giá giảm có một phản ứng chỉ bằng một từ cho tất cả những điều này: 'Trung Quốc'.

Là nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, mức cầu của Trung Quốc rất quan trọng đối với thị trường dầu mỏ và chúng có vẻ không hấp dẫn. Những con số thương mại trong tháng 7 thật khủng khiếp, với cả xuất nhập khẩu đều gặp khó khăn và có mức giảm hàng năm ở mức hai con số. Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô của nước này đã giảm mạnh so với mức đỉnh gần kỷ lục của tháng 6 để đạt mức tăng yếu nhất kể từ đầu năm.

Hơn nữa, giá tiêu dùng của Trung Quốc hiện đang ở trong vùng giảm phát, trong khi giá tại cổng nhà máy đã kéo dài sự suy giảm. Nếu nhu cầu tiếp tục suy yếu, Bắc Kinh có thể có rất ít sự lựa chọn ngoài việc thực hiện các biện pháp kích thích, nhưng chúng sẽ thành công đến mức nào thì không ai có thể đoán được vào thời điểm này.

Về cơ bản, tuần này  có vẻ sẽ vẫn là cuộc chiến giữa hai luận điểm đối lập này trên thị trường dầu mỏ. Đây là một tuần nhiều dữ liệu, với doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ và biên bản cuộc họp thiết lập lãi suất gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cùng với dữ liệu tăng trưởng của Nhật Bản và Khu vực đồng tiền chung châu Âu, tất cả đều có khả năng tác động đến thị trường dầu mỏ. Về số liệu ngành thì Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ EIA sẽ công bố số liệu tồn kho dầu thô và sản phẩm dầu hàng tuần.

Ed Moya, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Các nhà giao dịch năng lượng vẫn quá tin tưởng rằng thị trường dầu mỏ sẽ vẫn thắt chặt. Có vẻ như sự can kiệt động lượng vẫn chưa xuất hiện.”

Tất nhiên, Moya đã nói đúng về mức độ vui mừng của đám đông nhà đầu cơ nắm vị thế giá tăng dựa trên các triển vọng của dầu thô, với việc dầu WTI của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 9 tháng là 84,89 USD/thùng vào thứ Năm. Chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, chuẩn dầu mỏ của Hoa Kỳ đã tăng khoảng 20%.

Nhưng nhận định của Moya về độ bền của đà tăng giá cần phải xem xét, đặc biệt là quan điểm rằng nó không chậm lại. Đó là bởi vì WTI đã tăng ít hơn 0,5% trong tuần vừa kết thúc. Đó là mức tăng hàng tuần nhỏ nhất đối với chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ kể từ đợt tăng giá bắt đầu trong tuần tính đến ngày 16 tháng 6. Nó rất nhỏ so với mức tăng gần 5% so với hai tuần trước đó và mức 5% cũng đạt được trong tuần thứ hai của đợt tăng này.

Và không chỉ là WTI. Dầu thô Brent cũng chỉ tăng nhẹ trong tuần. Nó chốt ở mức dưới 87 đô la một thùng, tăng 0,5% trong ngày và cao hơn 0,7% trong tuần.

Giống như WTI, mức tăng hàng tuần của dầu Brent là nhỏ nhất kể từ đợt tăng giá dầu bắt đầu cách đây 7 tuần. Nhưng theo xu hướng tương tự của chuẩn Hoa Kỳ, chuẩn dầu thô toàn cầu đã chạm mốc mới vào thứ Năm, đạt mức cao nhất trong bảy tháng là 88,10 USD/thùng. Trong vòng chưa đầy hai tháng, dầu Brent đã tăng 18%.

Nhưng Moya đã thừa nhận rằng sau bảy tuần tăng giá, sự tự mãn đã xâm nhập vào thị trường dầu mỏ, đủ để “đôi khi… bạn nhận được một mức thoái lui kha khá.”

Và sự tự mãn đó có thể trở nên rõ ràng hơn từ tuần này, nếu một vài mức kháng cự quan trọng có thể được kích hoạt thành công, dẫn đến áp lực lớn hơn đối với các trader long oil sẽ chốt lời hoặc các trader short oil sẽ tiến hành một cuộc tấn công đẩy giá đi do một thị trường được coi là đã tăng quá mức.

Trong tuần này, thị trường dầu mỏ có thể sẽ chứng kiến hành động kiểm tra SMA 100 tuần, là mức kháng cự 85,60 USD hoặc thậm chí cao hơn một chút tại Middle Bollinger Band tháng là 86,90.

“Đây sẽ là một thời điểm đầy thách thức đối với những long oil, vì nếu các trader này không bảo vệ được những đỉnh này, thì những các short oil sẽ quan tâm đến một phép toán phần thưởng rủi ro tốt hơn.

Bảy tuần tăng giá nhất quán sẽ tạm dừng ở mức 84,90 khi giá tiếp cận vùng kháng cự ngang SMA 100 tuần là 85,60

Trong trường hợp bắt đầu điều chỉnh từ vùng kháng cự cao hơn, việc chọc thủng xuống dưới Middle Bollinger Band ngày là 80 sẽ là dấu hiệu ban đầu của sự cạn kiệt động lượng, theo sau đó là sự sụt giảm nhanh chóng xuống đường EMA 50 tuần là 78,80

Nếu lực bán tăng mạnh bên dưới đường này, hãy kỳ vọng  rằng xu hướng ngắn hạn sẽ chuyển sang giảm với mức giảm hơn nữa hướng về đường EMA 50 ngày là 76,90 và đường SMA 200 ngày là 76,30.

© 2022 Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved