Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 38/2023

Tin tức đến một cách lặng lẽ nhất có thể vào một chiều thứ Sáu và trôi qua mà không có bất kỳ tác động nào rõ rệt. Và cũng dễ hiểu: số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 1 giàn trong tuần trước, sau khi giảm 127 giàn trong năm qua.

Nhưng có một sự đáng chú ý cho câu chuyện đó. Theo bản cập nhật hàng tuần về số lượng giàn khoan của công ty dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6, các công ty năng lượng Mỹ tăng số lượng giàn khoan đang hoạt động khoan dầu trong nước.

Tất nhiên, một giàn khoan dầu không có ý nghĩa gì - đặc biệt nếu số lượng giàn khoan giảm trở lại vào tuần sau và với số lượng lớn hơn nhiều.

Nhưng nó có thể có ý nghĩa đáng kể đó nếu có sự gia tăng ổn định ở đây.

Nếu không phải bất cứ điều gì khác, đà tăng ổn định, mặc dù chậm, sẽ thách thức lập luận được đưa ra ngày này qua ngày khác bởi những người tin rằng số lượng giàn khoan sụt giảm gần 20% trong năm nay sẽ sớm gây ra sự sụt giảm trong sản lượng dầu thô của Mỹ.

Lập luận đó đã gia tăng bất chấp Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, hay EIA, điều chỉnh tăng ước tính về sản lượng dầu thô lên mức cao nhất trong ba năm là 12,8 triệu thùng mỗi ngày trong những tuần gần đây, từ mức 12,2 triệu thùng vào cuối tháng 7.

Các sửa đổi của EIA được đưa ra sau khi cơ quan này tăng sản lượng dầu thô của Mỹ theo phương pháp báo cáo mới có tính đến dòng dầu thô từ các giếng dầu đang hoạt động so với các giếng đã được khoan nhưng chưa hoàn thành - được gọi là DUC.

Các sửa đổi ngụ ý rằng các giàn khoan đang hoạt động có năng suất cao hơn khoảng 10% trong giai đoạn 2021–2022 so với ước tính trước đây. Năng suất hoặc hiệu quả của giàn khoan như vậy sẽ phần nào bù đắp cho sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng giàn khoan trong năm nay.

Tuy nhiên, phương pháp tính mới của EIA bị phản đối kịch liệt bởi những người ủng hộ vị thế mua hoặc đặt cược giá dầu thô sẽ tăng.

Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng tại Price Futures Group của Chicago, một người có quan điểm giá tăng, cho biết: “Thực tế là quỹ đạo sản xuất dầu trong tương lai của Mỹ sẽ gặp khó khăn và nguồn cung sẽ bắt đầu cạn kiệt và điều đó đang xảy ra.”

Số lượng giàn khoan vẫn là một trong những chỉ số quan trọng của sản xuất dầu. Nhưng ngay cả như vậy, đó vẫn là một chỉ báo có độ trễ và có thể mất vài tháng mới xuất hiện trong sản xuất thực tế. Đây có thể là lý do tại sao ước tính sản lượng dầu thô của EIA vẫn chưa giảm do số lượng giàn khoan giảm chưa tạo ra tác động tương xứng đến dầu thô của Mỹ.

Nhưng một lần nữa, chúng ta phải xem xét lời giải thích của EIA về hiệu quả khoan cao hơn đối với các giếng đang hoạt động còn lại, một hiện tượng có thể thách thức bất kỳ lập luận nào về xu hướng sụt giảm giàn khoan.

Có nhiều người cho rằng EIA đang thực hiện sai toàn bộ sự việc và vì những lý do quanh co. Lý thuyết của họ dựa trên thuyết âm mưu là toàn bộ bộ phận năng lượng của Mỹ hợp tác với Nhà Trắng để tạo ra các con số về hiệu quả khoan. Lời buộc tội dường như không tính đến các chuyên gia tại bộ, những người đã cống hiến cả cuộc đời để làm việc vì sự cải thiện của ngành năng lượng và tính toàn vẹn dữ liệu là điều bất khả xâm phạm đối với công việc của họ.

Nhưng cũng có những nhà kinh tế học như Adam Button, người tuy lạc quan về giá dầu nhưng lại rất thực tế về mức tăng mà giá dầu thô hiện tại có thể mang lại cho sản xuất.

“Thật khó để thấy sản lượng dầu của Mỹ cao hơn như thế nào vào cuối năm tới nếu điều này không thay đổi nhanh chóng,” Button cho biết, đề cập đến số lượng giàn khoan dầu, trong một blog trên nền tảng ForexLive hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Có rất nhiều cuộc thảo luận về kỷ luật giữa các nhà sản xuất dầu của Mỹ nhưng giá dầu 87 USD có thể làm xói mòn điều đó.”

Dòng cuối cùng đề cập đến mức chốt trước cuối tuần của dầu thô Mỹ, mà trong tháng 3 đã  ở mức thấp dưới 65 USD.

Giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp sau khi chốt phiên thứ Sáu khi các nhà giao dịch phòng ngừa sự bất ổn về nguồn cung, đã tăng lên do lo ngại rằng Saudi và Nga sẽ loại bỏ tổng cộng 1,3 triệu thùng mỗi ngày khỏi thị trường cho đến cuối năm.

Cả dầu thô WTI được giao dịch ở New York, và dầu Brent tại London, đều đảo ngược mức giảm gần 1% của ngày thứ Năm.

WTI đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 87,23 USD/thùng vào thứ Sáu sau khi chính thức chốt phiên ở mức 87,51 USD/thùng, tăng 64 cent, tương đương 0,7% trong ngày. Giá dầu thô chuẩn  Mỹ đạt mức cao nhất trong 10 tháng là 88,09 USD/thùng vào thứ Tư. Với mức tăng ròng trong ba ngày so với hai ngày, WTI đã tăng 2,2% trong tuần, kéo dài mức tăng 7,2% của tuần trước đó.

Brent đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 90,44 USD/thùng vào thứ Sáu sau khi chính thức chốt phiên ở mức 90,65 USD/thùng, tăng 73 cent, tương đương 0,8% trong ngày, lấy lại mức 90 USD mà nó đã mất hôm thứ Năm sau khi đạt được vào thứ Ba. Trong tuần, giá dầu chuẩn toàn cầu tăng 2,4%, kéo dài mức tăng 4,8% của tuần trước đó.

Giá dầu Brent tăng lên trên 90 USD chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa là mùa hè kết thúc, mùa mà người Mỹ thích lái xe nhất. Với mùa thu sử dụng dầu thấp hơn sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 9, giá dầu thô thường sẽ giảm một chút, đôi khi đáng kể, ở quốc gia tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Nhưng điều đó có thể không xảy ra lần này, không phải với mục tiêu cuối cùng của Saudi Arabia là đưa giá dầu lên 100 USD/thùng hoặc cao hơn. Saudi, quốc gia kiểm soát phần lớn xuất khẩu dầu của thế giới, đã cố gắng đưa dầu trở lại mức giá ba con số kể từ khi mất lợi thế đó vào tháng 8 năm 2022, khi dầu thô Brent dao động trên 105 USD/thùng.

Chìa khóa của vấn đề này là việc cắt giảm bổ sung 1 triệu thùng mỗi ngày, bên cạnh việc phân bổ sản lượng hiện có khác, mà Saudi đã thực hiện kể từ tháng 7. Bằng cách kéo dài điều này cho đến cuối năm - và mở rộng nó với sự giúp đỡ của Moscow, nước sẽ cắt giảm 300.000 thùng mỗi ngày sản xuất của Nga - vương quốc này đang hy vọng tạo ra một loại hiện tượng thị trường khác về giá cả.

Các nhà phân tích cho biết nỗi lo thị trường sẽ có ít dầu hơn đang tác động đến tâm trí các nhà giao dịch điều này có xu hướng khiến thị trường rơi vào tình trạng phòng ngừa rủi ro quá mức.

“Giá dầu đã ổn định một chút khi chúng ta di chuyển trong tuần nhưng xu hướng vẫn rất tích cực đối với dầu thô, một lần nữa được hỗ trợ bởi quyết định của Saudi và Nga nhằm gia hạn hạn chế nguồn cung đến cuối năm,” Craig Erlam, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, nhận xét.

“Rất nhiều dầu [bị] rời khỏi thị trường vào thời điểm rõ ràng là khá thắt chặt, mặc dù triển vọng kinh tế toàn cầu rất không chắc chắn. Nhu cầu có thể vẫn suy yếu nhưng các nhà giao dịch dường như đang làm việc dựa trên giả định về việc hạ cánh mềm và tồi tệ nhất là suy thoái nhẹ. Trung Quốc là một ẩn số khác với tốc độ tăng trưởng chậm và ổn định, theo tiêu chuẩn của họ, trông giống như con đường phía trước.”

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy tổng xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng 8, do nhu cầu ở nước ngoài giảm và chi tiêu tiêu dùng yếu đã gây áp lực lên các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ngay cả trong thời điểm hoạt động kinh tế mờ nhạt, Trung Quốc vẫn có xu hướng tăng cường khả năng lưu trữ, đặc biệt là khi có sẵn dầu thô giá rẻ của Nga. Tháng trước, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng gần 31%.

Trong khi đó, vẫn còn câu hỏi về việc liệu các ngân hàng trung ương ở Mỹ và Châu Âu có tiếp tục các chiến dịch tăng lãi suất tích cực để kiềm chế lạm phát dai dẳng hay không.

John Evans tại công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết, người Saudi “nhận thức sâu sắc về sợi dây thắt chặt” mà họ phải đi giữa nguồn cung khan hiếm và tiến bộ hạn chế trong cuộc chiến mà các ngân hàng trung ương đạt được.

Dự báo

Giá đóng phiên của WTI trên đường SMA 100 tuần, thẳng hàng với mức hỗ trợ 85,90, tiếp thêm động lực cho xu hướng tăng giá của nó. Miễn là động lượng của chuẩn dầu thô Mỹ duy trì ổn định ở trên đường EMA 5 ngày, định vị ở mức 86,60, thì những nhà đầu cơ dầu giá xuống dầu sẽ phải ở lại phòng chờ.

Tuy nhiên, sau đó tốc độ tăng có thể sẽ nhỏ hơn. Cần lưu ý rằng đường EMA 5 ngày nói trên là tuyến phòng thủ đầu tiên cho nhà đầu cơ giá tăng. Có rất ít khả năng để tiến lên ngay lập tức đối với mức kháng cự ban đầu là 88,50 và 89,50, trước khi WTI bắt đầu hướng tới mức kháng cự chính ở mức 96.

Sự yếu kém trong việc theo đuổi các đỉnh có thể được chứng kiến nếu 89,50 USD cũng chứng tỏ là một mức kháng cự, điều này có thể được khẳng định khi WTI chốt dưới đường EMA 5 ngày.

Việc hợp nhất xuống dưới đường EMA 5 ngày như vậy sẽ hướng tới đà giảm xuống mức hỗ trợ theo chiều ngang là 84,90 - 84,40. Nếu khu vực hỗ trợ này không thành công, WTI có thể hướng về mức giảm 83,70  và 82,80.

© Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved