Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 44/2023

Nếu thị trường hôm thứ Sáu là một dấu hiệu nào đó, mức tăng của dầu có thể bị đảo ngược nhanh chóng như khi có tin tức về bất kỳ sự tan băng nào của cuộc khủng hoảng ở Trung Đông. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là sự yên ả này có thể diễn ra trong bao nhiêu giờ  trước khi thông tin leo thang tiếp theo khiến các nhà giao dịch lại rơi vào tình trạng khó khăn?

Quan trọng hơn, sẽ mất bao lâu để ngành buôn bán dầu mỏ nhận ra rằng thực tế không một thùng dầu nào bị mất trong cuộc chiến Israel-Hamas kéo dài đã hai tuần để biện minh cho khoản phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh ngày càng cao hơn đối với giá dầu thô?

Đây là dầu - một mặt hàng đạt được giá trị từ tiêu dùng liên quan đến nhu cầu. Không giống như vàng hay đồng đô la, nó không phải là nơi trú ẩn để tiếp tục hưởng lợi từ sự tưởng tượng đơn thuần rằng nguồn cung đang gặp rủi ro và do đó, giá phải tiếp tục tăng - trong trường hợp ngược lại.

Nhiều người ở Phố Wall dường như cho rằng giá dầu thô dù sao cũng sẽ cao hơn do cuộc đối đầu ở Gaza tương đối gần với một số nhà sản xuất dầu lớn nhất, như Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iraq và Kuwait.

Trong khi bản thân Israel và Gaza hầu như không tham gia giao dịch dầu mỏ toàn cầu, thì eo biển Hormuz nằm giữa hai nước này là một điểm nghẽn quan trọng cho hoạt động vận chuyển dầu thô, nơi 1/5 tổng lượng dầu đi qua vùng biển đó, dường như là logic của họ.

Ngoài ra, việc Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ năm thế giới, đe dọa Israel gần như hàng ngày - và những lo ngại về việc Israel và đồng minh chính là Mỹ sẽ trả đũa Tehran - đã làm tăng thêm lo ngại rằng điều gì đó không hay có thể sớm xảy ra.

Tuy nhiên, một số nhà kinh doanh dầu mỏ nhìn nhận bản chất của cuộc xung đột - một sự kiện chính trị lớn không còn nghi ngờ gì nữa, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ rủi ro nào có thể chứng minh được đối với hoạt động buôn bán dầu thô.

Điều đó giải thích cho sự thoái lui nhẹ của giá dầu thô hôm thứ Sáu sau khi có tin hai tù nhân bị Hamas giam giữ kể từ ngày 7 tháng 10 đã được thả vì “lý do nhân đạo.”

Sự giảm giá đó diễn ra sau đợt tan băng đầu tiên trong cuộc chiến kéo dài hai tuần. Nhưng quan điểm là quan trọng trong mọi tình huống. Cử chỉ của Hamas cực kỳ nhẹ nhàng trong kế hoạch lớn của mọi việc. Theo tài khoản riêng của tổ chức, có 200 con tin Israel đang bị giam giữ và 50 con tin khác bị các nhóm vũ trang khác giam giữ trong khu vực. Tài khoản này cho biết 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel. Những người được trả tự do thậm chí không chiếm 2% tổng số người bị bắt. Theo bất kỳ logic nào, điều này sẽ không ngăn cản sứ mệnh của Israel nhằm quét sạch tổ chức chiến binh ra khỏi Gaza.

Mặc dù khái niệm về sự lây lan xung đột trong khu vực là có cơ sở, nhưng vào thời điểm này, việc duy trì mức bù rủi ro gần 7 USD đến 10 USD cho một thùng kể từ khi bắt đầu chiến tranh cũng là một điều khá khó khăn vào thời điểm này - và tiếp tục tăng mức bù rủi ro này theo mỗi tiêu đề tin tức của một chiến dịch leo thang xung đột - không có tác động tương xứng đến hoạt động buôn bán dầu mỏ.

Giá nhiên liệu tại Mỹ hiện nay có lẽ là biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy ngành thương mại dầu mỏ nói chung nên xử lý cuộc khủng hoảng này như thế nào.

Giá xăng mà các tài xế Mỹ phải trả đã thực sự giảm - kết thúc ngày thứ Năm ở mức 3,554 USD/gallon so với 3,867 USD/gallon so với một tháng trước và 3,820 USD/gallon một năm trước.

Kể từ khi sụt giảm từ mức cao kỷ lục hơn 5 đô la Mỹ một gallon vào tháng 6 năm 2022, giá xăng tại các máy bơm ở Mỹ đã không thể vượt quá 3,50 đô la Mỹ do nguồn cung dư thừa và “crack” lọc dầu - hay tỷ suất lợi nhuận ngày càng thu hẹp.

Hoạt động giao dịch

Dầu thô WTI giao tháng 12 được giao dịch tại New York đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 88,30 USD/thùng vào thứ Sáu sau khi chính thức chốt phiên ở mức 88,08 USD/thùng, giảm 29 cent, tương đương 0,3%. WTI đã đạt mức cao nhất trong phiên là 89,85 USD/thùng trước đó. Trong tuần, giá dầu thô chuẩn của Mỹ tăng 2%, bổ sung vào mức tăng khoảng 6% của tuần trước đó.

Dầu thô Brent được giao dịch tại London cho hợp đồng tháng 12 đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 92,51 USD/thùng vào thứ Sáu, sau khi chính thức chốt phiên ở mức 92,16 USD/thùng, giảm 22 cent, tương đương 0,2%. Trong tuần, giá dầu thô chuẩn toàn cầu tăng 1,4% sau mức tăng 7,5% của tuần trước đó.

Dự báo cung cầu cơ bản

Trước mắt, tâm lý thị trường có xu hướng tăng giá đối với dầu thô WTI, chủ yếu là do tình trạng bất ổn địa chính trị ở Trung Đông và bối cảnh nguồn cung thắt chặt. Cả hai yếu tố này đều góp phần tạo áp lực tăng giá. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với các nhà giao dịch là phải duy trì cảnh giác cao độ. Những điều không chắc chắn xung quanh chính sách của Cục Dự trữ Liên bang về lãi suất và sự phát triển địa chính trị nhanh chóng có thể đóng vai trò là chất xúc tác nhanh chóng để thay đổi tâm lý thị trường.

Xu hướng tăng giá hiện tại của thị trường được điều chỉnh một cách thận trọng, vì những thay đổi đột ngột trong bất kỳ yếu tố thúc đẩy quan trọng nào trong số này có thể nhanh chóng làm thay đổi triển vọng. Các nhà giao dịch nên theo dõi chặt chẽ các quyết định chính sách sắp tới và các tiêu đề địa chính trị để điều hướng bối cảnh đầy biến động này một cách hiệu quả.

Dự báo kỹ thuật

Biểu đồ hàng tuần của WTI cho thấy một xu hướng tăng mạnh với giá tăng cao hơn có nhiều khả năng xảy ra do nến hàng tuần có vẻ chốt như một cây búa. Nếu chúng ta nhìn vào bức tranh kỹ thuật từ góc độ sóng elliot, thì có khả năng chúng ta đang bắt đầu sóng 5, điều này có nghĩa là sẽ có thêm một đợt phục hồi và một mức cao mới trước khi có một đợt thoái lui. Điều này sẽ khiến mức kháng cự đầu tiên quanh mức 92,42 xuất hiện trước mức cao gần đây quanh mốc 95,00. Điều này dường như gắn liền với các Nguyên tắc cơ bản đang diễn ra vì lệnh ngừng bắn trong tình hình Israel-Palestine ở giai đoạn này dường như không có khả năng xảy ra. Một lệnh ngừng bắn sẽ làm thay đổi đáng kể triển vọng và trước tiên có thể thấy các chỉ số kỹ thuật lùi về mức thoái lui sâu hơn.

Các mức chính cần chú ý

Mức kháng cự: 90,00 - 92,42 - 95,00

Mức hỗ trợ: 87,58 - 85,96 - 83,00

Copyright © Xangdau.net

ĐỌC THÊM