Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 45/2023

Nỗi sợ hãi trên khắp các thị trường toàn cầu dự kiến sẽ lên cơn sốt trong tuần này, với thị trường chứng khoán có khả năng sụt giảm và hàng hóa được yêu thích là dầu và vàng sẽ tăng giá, khi Israel bước vào giai đoạn cao điểm của cuộc chiến với Hamas, tấn công Gaza từ trên bộ, trên không và trên biển.

Về mặt thị trường toàn cầu, các nhà phân tích dự đoán một làn sóng đổ xô mới vào các tài sản trú ẩn an toàn như đồng đô la, Trái phiếu Mỹ và vàng - đã đạt mức 2.000 USD/ounce trong phiên giao dịch sau chốt phiên hôm thứ Sáu khi một cuộc xâm lược toàn diện trên bộ của Israel vào Gaza có vẻ sắp xảy ra.

Cổ phiếu có khả năng sụt giảm. S&P 500 đã giảm hơn 10% kể từ cuối tháng 7, thời điểm đạt mức cao nhất vào năm 2023, mặc dù chỉ số này đã tăng hơn 7% tính đến thời điểm hiện tại.

Dầu đã có một trong những tuần biến động nhất trong năm, tăng hơn 2% trong một ngày, sau đó giảm nhiều hoặc nhiều hơn trong phiên tiếp theo.

Trong ba tuần qua, giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu đã lên tới gần 94 USD/thùng. Sau đó, nó giảm xuống khoảng 85 USD/thùng khi các nhà giao dịch nhận ra rằng chiến tranh không ảnh hưởng đến giao thông dầu mỏ ở Trung Đông - mặc dù cuộc chiến xảy ra ngay bên cạnh một số nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, bao gồm Iran, nước xuất khẩu dầu lớn thứ năm và là một nước ủng hộ Hamas.

Với sự leo thang toàn diện, không nhiều người chắc chắn giao dịch dầu thô sẽ diễn ra như thế nào.

John Kilduff, một đối tác tại quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital ở New York, cho biết: “Đó là một mớ hỗn độn. Tôi có thể nói với bạn rằng không có nhà giao dịch dầu nào biết điều này sẽ hướng tới đâu và mọi người chỉ chạy đua từ tiêu đề này sang tiêu đề khác. Tuy nhiên, đây là một ngày thực địa dành cho các nhà giao dịch theo vol,” ông nói, sử dụng từ viết tắt cho tính biến động.

Hoạt động giao dịch

Dầu thô West Texas Intermediate, hay WTI, được giao dịch tại New York, giao tháng 12, đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 85,16 USD/thùng vào thứ Sáu sau khi chính thức chốt phiên ở mức 85,54 USD/thùng, tăng 2,33 USD, tương đương 2,8%.

Chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ ở chế độ yo-yo gần như cả tuần, tăng từ 2% trở lên trong một phiên để nhanh chóng giảm ngược lại trong phiên tiếp theo. WTI cuối cùng đã kết thúc tuần ở mức thấp hơn 3,6%.

Dầu thô Brent được giao dịch tại London cho hợp đồng tháng 12 đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 90,44 USD/thùng vào thứ Sáu sau khi chính thức chốt phiên ở mức 90,48 USD/thùng, tăng 2,55 USD, tương đương 2,9%. Trong tuần, giá dầu thô toàn cầu giảm gần 2%.

Dự báo cung cầu cơ bản

Nếu xung đột leo thang hơn nữa vào tuần này, chúng ta có thể chứng kiến giá dầu tăng đột ngột, do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung, đặc biệt nếu Iran bị lôi kéo vào cuộc xung đột. Điều này có thể buộc các nhà giao dịch phải phòng ngừa rủi ro mạnh mẽ, đẩy giá tương lai tăng cao. Mặt khác, bất kỳ sự hòa giải hoặc giảm leo thang thành công nào cũng có thể ổn định thị trường, mặc dù căng thẳng cơ bản có thể sẽ khiến giá tăng cao trong tương lai gần.

Với vô số biến số, đó là một sợi dây bấp bênh mà các nhà giao dịch đang bước đi, cân bằng giữa rủi ro địa chính trị và các chỉ số kinh tế. Do đó, thị trường dầu mỏ sẽ hướng tới cho một tuần đầy biến động nữa khi các nhà giao dịch đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Trung Đông và điều chỉnh chiến lược phù hợp.

Dự báo kỹ thuật

West Texas Intermediate

WTI đã giảm đáng kể trong suốt tuần nhưng đã tìm thấy một chút hỗ trợ gần đường EMA 50 tuần. Vì vẫn còn rất nhiều câu hỏi về các vấn đề địa chính trị, với việc Israel sẵn sàng xâm chiếm Gaza. Mọi thứ đều cân bằng, điều này gây ra nhiều lo ngại vì xung đột ở Trung Đông có thể mở rộng. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa thực sự phát huy hết tác dụng nên thị trường về cơ bản đang ở trạng thái chờ đợi.

Về mặt tăng giá mức 90  là một khu vực mà nhiều trader sẽ chú ý tới, vì đây là một con số lớn, tròn trịa, có ý nghĩa về mặt tâm lý và là khu vực mà trước đây chúng ta đã thấy một số áp lực bán. Nếu trader có thể bứt phá vượt lên trên đó thì điều đó sẽ mở ra khả năng giá hướng đến mức 95. Nếu giá bị chọc thủng xuống dưới đường EMA 50 thì có thể thị trường sẽ thách thức mức 80 quan trọng bên dưới đó.

Brent

Brent cũng giảm trong tuần và cũng quay trở lại đường EMA 50 tuần. Đường EMA 50 tuần là một chỉ báo mà nhiều nhà giao dịch dài hạn sẽ chú ý đến. Ngoài ra mức 85 bên dưới sẽ được đưa vào để cung cấp một chút hỗ trợ. Mặc dù biểu đồ nến có phần tiêu cực, nhưng cần lưu ý rằng thị trường vẫn nằm trong phạm vi tương tự như khoảng tháng trước, vì vậy tại thời điểm này, trader ít nhiều đang cố gắng xác định xem giá đang ở đâu trong dài hạn hơn.

Khi nhìn vào biểu đồ, bạn có thể thấy rằng giá đang ở trong một khu vực hợp nhất tốt đẹp mà chúng ta có thể đạt được nếu giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, có rất nhiều mối lo ngại về nguồn cung, đặc biệt là qua lăng kính địa chính trị, vì vậy, với tất cả những điều đã nói, thị trường có thể sẽ chuyển biến theo tin tức hơn bất kỳ điều gì khác, do đó sẽ rất biến động trong thời gian tới.

Copyright © Xangdau.net