Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 46/2023

Thị trường dầu thô vật lộn với các tín hiệu trái chiều

Thị trường dầu kết thúc tuần trước đầy biến động với những tổn thất đáng chú ý, khi dầu thô Brent ổn định ở mức 84,89 USD/thùng và dầu thô WTI ở mức 80,51 USD/thùng, đánh dấu mức giảm hàng tuần vượt quá 6%. Giá giảm có thể là do sự tương tác phức tạp giữa dữ liệu kinh tế và sự phát triển địa chính trị đã gây ra sự không chắc chắn cho những người tham gia thị trường.

Triển vọng Thị trường Lao động và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Tại Mỹ, tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại trong tháng 10, chỉ có 150.000 việc làm mới được thêm vào - không đạt kỳ vọng - cho thấy thị trường lao động có thể sẽ hạ nhiệt. Điều này đã dẫn đến suy đoán xung quanh quỹ đạo lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, khiến nhiều người hiện đang đặt cược vào cách tiếp cận thận trọng hơn đối với việc tăng lãi suất. Một Fed ít tích cực hơn có thể đồng nghĩa với việc hỗ trợ đồng đô la yếu hơn, theo truyền thống, đây là yếu tố tích cực đối với giá hàng hóa bao gồm cả dầu.

Trung Đông và Trung Quốc: Yếu tố địa chính trị và kinh tế

Từ quan điểm địa chính trị, mối lo ngại về nguồn cung trước đó từ Trung Đông đã giảm bớt. Bất chấp căng thẳng đang diễn ra, thị trường đã điều chỉnh mà không có sự gián đoạn nghiêm trọng đối với dòng dầu. Trong khi đó, tại Trung Quốc, các chỉ số kinh tế đã vẽ nên một bức tranh trái chiều: hoạt động của ngành dịch vụ cho thấy mức tăng trưởng khiêm tốn, trong khi hoạt động sản xuất lại bất ngờ giảm sút. Vì Trung Quốc là nước tiêu dùng hàng hóa hàng đầu nên những diễn biến này đã phủ bóng đen lên triển vọng nhu cầu toàn cầu.

Số liệu dự trữ của  EIA

Báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) lại đưa ra một bất ngờ khác với sự gia tăng tồn kho dầu thô và xăng ở Mỹ. Sự gia tăng này diễn ra bất chấp các nhà máy lọc dầu bước vào giai đoạn bảo trì theo mùa, cho thấy bức tranh nhu cầu có nhiều sắc thái. Đáng chú ý, lượng xăng dự trữ tăng ít  hơn dự kiến, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất giảm, báo hiệu nhu cầu dầu sưởi tăng theo mùa.

Dự báo cung cầu cơ bản

Thị trường dầu mỏ tuần này có thể sẽ tiếp tục bị phủ bóng đen, bị đè nặng bởi triển vọng nhu cầu yếu kém từ các nền kinh tế lớn và chiến thuật quản lý phía cung. Các nhà đầu tư, đang tiêu hóa một hỗn hợp gồm tăng trưởng việc làm yếu hơn ở Mỹ và sự cẩn trọng của Cục Dự trữ Liên bang, đối mặt với sự phức tạp gia tăng từ các dòng chảy ngầm địa chính trị và nhịp đập kinh tế của Trung Quốc.

Tâm lý thị trường có thể sẽ xoay quanh các thông tin kinh tế và sắc thái chính sách tiếp theo, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào động thái tiếp theo của Fed sau báo cáo việc làm.

Giá dầu, hiện đang bị sức ép bởi các yếu tố này, có thể chứng kiến sự biến động khi các nhà giao dịch theo dõi sự thay đổi lợi suất Kho bạc và các quyết định sản lượng của OPEC+.

Các chỉ số chính cần theo dõi bao gồm mức tồn kho từ báo cáo EIA, cho thấy sự cân bằng nguồn cung để phù hợp với nhu cầu có khả năng hạ nhiệt, gợi ý xu hướng giảm giá tiếp tục trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp khó khăn và quản lý kho dự trữ chiến lược.

Dự báo kỹ thuật

West Texas Intermediate

Thị trường West Texas Intermediate (WTI) đã giảm khá đáng kể trong suốt tuần giao dịch vừa qua, tiến tới đường EMA 50 tuần. Đường EMA 50 tuần là một chỉ báo mà nhiều nhà giao dịch sẽ chú ý đến và giá đang ở gần mức 81, một khu vực có mức hỗ trợ đáng kể kéo dài xuống mức 80.

Nếu giá có thể bật tăng lại và vượt qua mức 82,50 thì thị trường có thể sẽ tăng cao hơn, có thể đạt đến mức 90 sau đó. Nếu giá chọc thủng xuống dưới mức 80, điều đó sẽ mở ra một động thái giảm xuống đường EMA 200 tuần gần mức 75.

Brent

Dầu Brent cũng giảm trong suốt tuần với giá chốt gần mức 85 và tất nhiên cả chỉ báo EMA 50 tuần cũng ở ngay đó. Nếu giá bị chọc thủng xuống dưới mức đó, thì nó sẽ mở ra một bước chuyển về mức 83, và sau đó, nó sẽ mở ra cánh cửa dẫn đến những mức giá thấp hơn nhiều, có thể chạm tới đường EMA 200 tuần.

Mặt khác, nếu giá có thể bật tăng lại và thể hiện dấu hiệu sức mạnh trở lại thì thị trường có thể hướng tới mức 90, và nếu xung đột ở Trung Đông trở nên tồi tệ hơn chúng ta đã thấy, mà điều đó chắc chắn sẽ như nhiên liệu tên lửa cho thị trường này. Tại thời điểm này, có thể thị trường đang gặp phải một tình huống là giá chỉ loanh quanh và cố gắng tìm ra nơi nó sẽ đến tiếp theo trong một thị trường đang cố gắng tạo ra phạm vi giao dịch tiếp theo của mình.

Copyright © Xangdau.net