Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 49/2023

Thị trường dầu thô trải qua tuần giảm thứ 5 liên tiếp, thể hiện sự biến động đang diễn ra trên thị trường năng lượng toàn cầu. Các sự kiện quan trọng tác động đến thị trường bao gồm những diễn biến địa chính trị ở Trung Đông. Việc thả con tin ở Gaza đã làm giảm đáng kể rủi ro địa chính trị, góp phần làm giá dầu biến động. Vào cuối tuần, giá dầu thô Brent chốt ở mức 80,58, một mức thay đổi nhẹ, trong khi giá dầu thô WTI giảm đáng kể xuống còn 75,54.

Cuộc họp OPEC+: Sân khấu trung tâm của động lực thị trường

Cuộc họp OPEC+ sắp tới, được dời lại từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 11, vẫn là tâm điểm đối với các bên tham gia thị trường. Quyết định của nhóm về việc cắt giảm sản lượng tiềm năng cho năm 2024 rất được mong đợi, có tác động đáng kể đến giá dầu. Các cuộc thảo luận gần đây cho thấy có thể có sự đồng thuận giữa các thành viên OPEC+, đặc biệt là về mức sản lượng của các nhà sản xuất châu Phi như Angola và Nigeria.

Mối quan ngại về nguồn cung và suy đoán thị trường

Thị trường dầu tràn ngập những suy đoán về chiến lược của OPEC+. Các câu hỏi chính xoay quanh việc liệu nhóm này sẽ mở rộng hay tăng cường cắt giảm sản lượng hiện tại hay không. Ngoài ra, còn có suy đoán về khả năng Saudi Arabia tiếp tục cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày. Những quyết định này rất quan trọng, khi xem xét xu hướng giảm giá gần đây bị ảnh hưởng bởi lượng dầu tồn kho ngày càng tăng của Mỹ và những lo ngại về cung cầu toàn cầu.

Ảnh hưởng kinh tế toàn cầu và triển vọng dài hạn

Thị trường cũng đang phải đối mặt với các yếu tố kinh tế rộng lớn hơn, đặc biệt là từ Trung Quốc. Dữ liệu kinh tế gần đây và những can thiệp vào lĩnh vực bất động sản có thể ảnh hưởng tích cực đến xu hướng dầu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn vẫn thận trọng, với tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu có khả năng chậm lại trong nửa đầu năm 2024. Tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ ngoài OPEC, đặc biệt là từ Petrobras của Brazil, bổ sung thêm một khía cạnh khác cho tương lai của thị trường.

Dự báo cung cầu cơ bản

Thị trường trong tuần này với trọng tâm sẽ đổ dồn vào cuộc họp OPEC+. Kết quả của nó dự kiến sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hướng đi của thị trường, có khả năng thiết lập một hướng đi mới cho giá dầu. Thị trường hồi hộp chờ đợi, sẵn sàng phản ứng với bất kỳ tín hiệu tăng hoặc giảm nào phát ra từ các cuộc thảo luận của OPEC+ và bối cảnh kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn.

Dự báo kỹ thuật

WTI

Thị trường WTI đã cho thấy khả năng phục hồi quanh mức 75, cũng nằm ở đường 200 EMA. Mọi thứ đều cân bằng, đây là thị trường đang ở đáy của một vùng hợp nhất lớn hơn, và do đó sẽ không quá ngạc nhiên khi thấy thị trường này phục hồi từ đây. Điều đó không có nghĩa là nó sẽ rất dễ dàng, chỉ là nó sẽ là một khu vực mà nhiều người mua có thể quan tâm.

Ở trên, có các chỉ báo EMA 50 tuần nằm ngay quanh mức 81 và nếu giá có thể vượt qua mức đó thì có khả năng nó có thể hướng tới mức 90. Mức 90 USD là một con số lớn, tròn trịa, có ý nghĩa về mặt tâm lý và là khu vực đã gây ra mức kháng cự đáng kể trước đây.

Brent

Brent cũng có vẻ như đang ở đáy của vùng hợp nhất lớn hơn và có thể có rất nhiều người coi nó có khả năng là “rẻ”. Nhìn chung, đây là một kịch bản cũng diễn ra xung quanh đường EMA 200 tuần, vì vậy tại thời điểm này, nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy một số kiểu quay vòng và cơ hội mua tiềm năng. Dù đó có phải là một động thái lớn hay không thì vẫn còn phải chờ xem, nhưng thực sự sự phục hồi có ý nghĩa hơn bất kỳ điều gì khác. Rốt cuộc, có khả năng lớn là OPEC sẽ cắt giảm sản lượng một lần nữa, bởi vì thực lòng mà nói, họ không thích ý tưởng giá thấp như vậy.

Một cách thận trọng, nhưng tại thời điểm này, có nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục đi lên cao hơn.

Copyright © Xangdau.net