Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo xăng dầu thế giới tuần 08/2022

Giá dầu thô Brent kết thúc tuần trước ở mức 93,54 USD sau khi chốt tuần trước đó ở mức 95,10 USD. Giá WTI kết thúc tuần trước ở mức 91,66 USD sau khi đóng cửa tuần trước đó ở mức 93,90 USD.

Trong vài tuần qua, tác động của biến thể Omicron tiếp tục suy yếu với các ca bệnh trên toàn cầu giảm 38% và số ca tử vong giảm 6% trong 14 ngày qua. Hơn nữa, các ca bệnh đang giảm ở tất cả các vùng. Các ca bệnh ở Mỹ đã giảm 65% và số ca mắc trung bình trong bảy ngày hiện là 108.813, so với mức cao nhất là 805.609 ca xảy ra vào ngày 15 tháng 1 năm 2022. Số ca tử vong cũng giảm với số ca tử vong trung bình hàng ngày giảm 13%. Thế giới dường như đã sẵn sàng cho khoảng thời gian 6 tháng với COVID-19 sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán rằng giá dầu thô Brent sẽ điều chỉnh và giảm xuống dưới 90 USD, nếu tình hình liên quan đến Ukraine được giải quyết mà không có xung đột lớn, điều mà chúng tôi cho rằng vẫn là kịch bản có khả năng xảy ra nhất vì một số lý do. Thứ nhất, Nga đã không tập hợp một lực lượng đủ lớn để xâm lược và nắm quyền kiểm soát Ukraine. Một mục tiêu như vậy sẽ đòi hỏi một lực lớn hơn nhiều lần. Thứ hai, Nga không muốn bị coi là nhà cung cấp dầu và khí đốt tự nhiên không đáng tin cậy. Một cuộc xâm lược khiến hoạt động xuất khẩu hydrocarbon của nước này gặp rủi ro. Thứ ba, có rất ít giá trị chiến lược vì rõ ràng Ukraine sẽ không trở thành thành viên của NATO và Mỹ đã đồng ý đàm phán liên quan đến mối quan ngại của Nga về khả năng quân sự đang được Mỹ và NATO triển khai ở Đông Âu. Điểm đặc biệt là Putin có thể giữ quan điểm rằng một cuộc xâm lược sẽ dẫn đến bất đồng và đổ vỡ giữa các thành viên của NATO, điều này sẽ khiến NATO mất uy tín và hiệu quả.

Nếu có một cuộc xâm lược, dẫn đến các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và làm gián đoạn đáng kể hoạt động xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế của Nga (theo thứ tự tổng cộng là 6,5 triệu thùng và khoảng 3,0 triệu thùng một ngày chỉ tính theo xuất khẩu sang châu Âu), giá dầu sẽ tăng vọt lên trên 100 USD mỗi thùng. Ngoài ra, tác động lên giá cả sẽ kéo dài hơn so với trường hợp của Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất và Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai. Trong những cuộc xung đột đó, giá dầu đã tăng vọt, nhưng sau đó giảm trở lại nhanh chóng khi thị trường nhận ra rằng lượng dầu vẫn sẽ được cung cấp đủ. Trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, kéo dài từ ngày 2 tháng 8 năm 1990 đến ngày 28 tháng 2 năm 1991, thị trường dầu mỏ có khả năng cung ứng dự phòng ở mức đáng kể. Trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai, hoạt động sản xuất của Iraq đã bị trừng phạt, do đó, nguồn cung dầu sẽ bị ảnh hưởng rất ít. Tình hình hiện tại đã khác nhiều vì mức độ mất nguồn cung và thị trường dầu đang ở trong tình trạng cung cầu chặt chẽ hơn nhiều.

Trong khi chúng tôidự đoán giá dầu sẽ điều chỉnh, chúng tôi vẫn lạc quan về giá dầu trong suốt thời gian còn lại của năm nay và năm sau, với giá dầu thô Brent trung bình vẫn vào khoảng 85 USD. Trong khi một thỏa thuận giữa Iran và Mỹ sẽ gây áp lực giảm giá dầu, chúng tôi vẫn nghi ngờ rằng một thỏa thuận sẽ sớm đạt được. Iran kiên quyết loại bỏ tất cả các lệnh trừng phạt trước khi nối lại tuân thủ thỏa thuận năm 2015. Chính quyền Biden không thể đáp ứng nhu cầu này vì về bản chất điều này này không được ủng hộ rộng rãi ở Mỹ. Ngoài ra, Iran không có khả năng chấp nhận một thỏa thuận với Chính quyền Biden mà không phải là một hiệp ước có hiệu lực, điều này sẽ cần được sự chấp thuận của 2/3 từ Thượng viện Hoa Kỳ. Nếu không có một thỏa thuận như vậy, chính quyền tiếp theo có thể đảo ngược hướng đi, cũng như Chính quyền Trump. Yêu cầu này được nhấn mạnh bởi một nhóm 33 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa gần đây đã cảnh báo Chính quyền Biden rằng họ sẽ không ủng hộ bất kỳ thỏa thuận nào không liên quan đến việc Quốc hội xem xét và biểu quyết về các điều khoản. Nếu đạt được thỏa thuận, xuất khẩu của Iran có thể tăng trở lại khoảng 2,5 triệu thùng/ngày, tức là tăng khoảng 1,3-1,7 triệu thùng/ngày.

Rủi ro giảm giá lớn nhất đối với giá dầu vẫn là suy thoái kinh tế, có thể được kích hoạt bởi một số vấn đề liên quan đến nợ phát sinh trong đại dịch. Suy thoái cũng có thể xảy ra do các ngân hàng trung ương thắt chặt quá nhanh. Thị trường hiện đang loại trừ việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tích cực tiến lên với nhiều đợt tăng lãi suất trong năm 2022 và 2023. Ngoài ra, thị trường đang áp dụng khả năng cao Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuộc họp tiếp theo vào ngày 15 và 16 tháng 3. Một điểm dữ liệu quan trọng cần chú ý là Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân, sẽ được báo cáo vào ngày 25 tháng 2 và là một thước đo lạm phát quan trọng đối với Cục Dự trữ Liên bang. Trở lại năm 2016, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất 8 quý liên tiếp bắt đầu từ Quý 4 năm 2016 và kết thúc vào Quý 4 năm 2018, với Lãi suất Liên bang tăng từ 0,50% lên 2,50%. Trong khoảng thời gian đó, giá dầu thô Brent tăng từ khoảng 56 USD lên 67 USD, trong khi chỉ số US Dollar Index giảm từ 102,21 xuống 97,28. Việc tăng lãi suất không phải vì lo ngại lạm phát, mà là để quay trở lại tình trạng lãi suất “bình thường” hơn, điều này sẽ cung cấp cho Cục Dự trữ Liên bang khả năng cắt giảm lãi suất trong trường hợp kinh tế suy thoái. Một yếu tố phức tạp khác là bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang. Hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang đang giảm lượng mua hàng tháng đối với kho bạc và tài sản đảm bảo bằng thế chấp với kỳ vọng rằng thu mua  sẽ kết thúc vào tháng 3. Năm 2007, bảng cân đối kế toán chỉ khoảng 1,0 nghìn tỷ USD. Với cuộc khủng hoảng kinh tế 2008/2009, bảng cân đối kế toán đã tăng vọt lên 2,0 nghìn tỷ đô la và sau đó tiếp tục tăng lên 4,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2014. Bảng cân đối kế toán sau đó đã giảm từ từ và giảm xuống còn 3,80 nghìn tỷ đô la vào năm 2019. Với sự xuất hiện của COVID-19, bảng cân đối kế toán tăng lên nhanh chóng lên 7,10 nghìn tỷ đô la vào tháng 6 năm 2020 và tiếp tục tăng lên 8,87 nghìn tỷ đô la. Để  tăng trưởng kinh tế, sẽ thận trọng hơn nếu từ từ chuyển sang một chính sách tiền tệ ít thích ứng hơn, nhưng những lo ngại về lạm phát đang thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang hành động sớm hơn - mặc dù phần lớn lạm phát là do các vấn đề về chuỗi cung ứng, sự thiếu hụt thực tế và chi phí năng lượng cao hơn.