Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Báo cáo phân tích thị trường ngày 05/05/2022

Giá dầu mở rộng đà tăng hôm thứ Năm do đề xuất của Liên minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm lệnh cấm vận dầu thô trong sáu tháng, bù đắp lo ngại về nhu cầu sụt giảm của Trung Quốc.

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 60 cent, tương đương 0,5% lên 110,74 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI giao tháng 6 tăng 40 cent, tương đương 0,4% lên 108,21 USD/thùng.

Cả hai chuẩn dầu đã tăng hơn 1 USD trước đó trong một phiên đầy biến động sau khi tăng hơn 5 USD/thùng vào hôm thứ Tư.

Đề xuất trừng phạt do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố và cần sự ủng hộ nhất trí của 27 quốc gia EU để có hiệu lực, bao gồm việc loại bỏ dần nguồn cung cấp dầu thô của Nga trong sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm 2022.

EU cũng đề xuất lệnh cấm trong thời gian một tháng tất cả các dịch vụ vận chuyển, môi giới, bảo hiểm và tài chính do các công ty EU cung cấp cho việc vận chuyển dầu của Nga.

Nhà phân tích Vivek Dhar của CBA cho biết trong một lưu ý: “Đó có thể là yếu tố làm thay đổi cuộc chơi đối với thị trường dầu mỏ và sản phẩm tinh chế”, đồng thời cho biết thêm rằng các biện pháp trừng phạt về bảo hiểm, trước đây đã được Hoa Kỳ và các nước châu Âu áp dụng, đã có hiệu quả trong việc hạn chế xuất khẩu dầu của Iran.

Tuy nhiên, EU phải đối mặt với nhiệm vụ tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế vào thời điểm giá năng lượng tăng mạnh. Khối này nhập khẩu khoảng 3,5 triệu thùng dầu và các sản phẩm dầu của Nga mỗi ngày và cũng phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Moscow.

Một số ít các nước phía đông EU lo ngại rằng đề xuất này khiến họ không đủ thời gian để thích ứng.

"Câu hỏi trước mắt là bao nhiêu quốc gia sẽ được miễn trừ, phạm vi của các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm hạn chế xuất khẩu dầu của Nga sang các thị trường chủ chốt khác, và phản ứng của Tổng thống Putin đối với hành động này của châu Âu", Helima Croft, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của RBC Capital Market, cho biết trong một ghi chú.

"Chúng tôi cho rằng phản ứng giá đối với các biện pháp như vậy sẽ phụ thuộc vào việc chúng đi xa đến đâu trong việc khiến 4,8 triệu thùng/ngày xuất khẩu của Nga ra toàn cầu không khả dụng thay vì không được ưa chuộng."

Tại cuộc họp hôm nay, tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) được cho là ​​sẽ đồng ý nâng mục tiêu sản lượng lên 432.000 thùng/ngày cho tháng Sáu, bốn đại biểu OPEC+ nói với Reuters. Theo đó, OPEC+ sẽ bám sát kế hoạch tăng dần sản lượng hàng tháng.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nhắc lại rằng việc các nhà sản xuất khác thay thế nguồn cung của Nga là bất khả thi nhưng bày tỏ lo ngại về nhu cầu nhiên liệu vận tải và hóa dầu chậm lại tại quốc gia nhập khẩu hàng đầu thế giới, Trung Quốc, do các lệnh phong tỏa liên quan đến COVID-19.

Một cuộc khảo sát của khu vực tư nhân hôm thứ Năm cho thấy hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục thứ hai trong tháng 4 dưới tác động của các biện pháp nhằm ngăn chặn đại dịch.

Tại Iran, giá dầu tăng cao đã giúp nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng này dễ thở hơn và do đó các nhà cầm quyền giáo sĩ của Iran không vội khôi phục hiệp ước hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt, ba quan chức thân cận với suy nghĩ của Tehran cho biết.

Tại Mỹ, dự trữ dầu thô đã tăng 1,2 triệu thùng trong tuần trước sau khi nhiều dầu hơn được tung ra từ kho dự trữ chiến lược, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Kỹ thuật

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau khi xác nhận phá vỡ mức 104,60, để kích hoạt kịch bản xu hướng tăng và hướng tới mức 109,15 như mục tiêu chính đầu tiên, lưu ý rằng việc bứt phá mức đã đề cập sẽ mở ra hướng đi lên 113,70.

Do đó, xu hướng tăng sẽ được kỳ vọng trong giai đoạn sắp tới, được hỗ trợ bởi đường EMA50 từ bên dưới, lưu ý giá cần giữ trên 104,6.

Phạm vi giao dịch dự kiến ​​cho ngày hôm nay là giữa hỗ trợ 105 và kháng cự 110.

Xu hướng dự kiến ​​cho ngày hôm nay: Tăng giá