Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các lực địa chính trị đang chi phối thị trường dầu hiện nay

Có ba yếu tố chính quyết định giá dầu sẽ tăng cao như thế nào kể từ đây. Đầu tiên, liệu đó có phải là vì lợi ích tài chính của những nhà sản xuất chủ chốt đã thúc đẩy họ tiếp tục làm như vậy hay không. Thứ hai, liệu việc tiếp tục làm như vậy có mang lại lợi ích địa chính trị cho họ hay không. Và thứ ba, những nước tham gia thị trường dầu mỏ khác bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giá dầu tăng có thể làm gì để khiến giá dầu giảm trở lại.

Yếu tố quyết định đầu tiên là việc duy trì giá dầu tăng – càng cao càng tốt là vì lợi ích tài chính của Ả Rập Saudi, Nga và phần còn lại của nhóm OPEC +. Ngoài những điều vô nghĩa về việc cân bằng thị trường dầu mỏ, lý do thực sự khiến Ả Rập Saudi đẩy giá dầu lên cao chỉ đơn giản là vì nước này cần tiền. Tiền từ dầu mỏ (và nói rộng ra hơn là từ lĩnh vực hydrocarbon) là nền tảng của mọi nguồn tài trợ cho nhà nước Ả Rập Saudi và cho quyền lực hiện tại của Hoàng gia. Tiền này được sử dụng để trợ cấp một cách hiệu quả cho các lĩnh vực lớn của nền kinh tế, nếu không thì việc làm sẽ giảm, thuế sẽ tăng và các phúc lợi xã hội về nhà ở, giáo dục và y tế sẽ không còn hoạt động bình thường. Số tiền này không chỉ được chuyển trực tiếp vào các khoản trợ cấp cho những lĩnh vực này mà còn vào các dự án lớn không liên quan gì đến lĩnh vực dầu mỏ mà nguồn vốn này xuất phát. Ví dụ về các dự án như vậy bao gồm việc triển khu phức hợp sửa chữa và đóng tàu trị giá 5 tỷ USD ở Bờ Đông, thành lập Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah và dự án Neom trị giá 500 tỷ USD. Bất kỳ sự thất bại nào trong việc tiếp tục thực hiện các dự án kinh tế xã hội khổng lồ này được tài trợ gần như hoàn toàn từ nguồn thu từ hydrocarbon sẽ làm tăng đáng kể khả năng Hoàng gia bị phế bỏ và họ biết điều đó. Do đó, giá dầu hòa vốn chính thức là 78 ​​USD/thùng của dầu Brent đối với Ả Rập Saudi là không phù hợp. Trên thực tế - vì giá dầu hòa vốn tài chính là mức giá tối thiểu trên mỗi thùng mà một quốc gia xuất khẩu dầu cần để đáp ứng nhu cầu chi tiêu dự kiến ​​trong khi cân bằng ngân sách chính thức - giá dầu hòa vốn tài chính thực sự của nước này không có giới hạn nhất định. Những cân nhắc tương tự cũng áp dụng cho hầu như tất cả các thành viên khác trong nhóm OPEC của OPEC+.

Đối với nước đóng vai trò quan trọng trong phần ‘+’ của OPEC+, như Nga, điều tương tự cũng không liên quan đến giá hòa vốn tài chính chính thức. Trong khoảng 20 năm, Nga có giá dầu hòa vốn tài chính khoảng 40 USD/thùng. Sau cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, mức giá này đã tăng lên chính thức là 115 đô la Mỹ. Tuy nhiên, một cách không chính thức, vì các cuộc chiến tranh không tuân theo các quy định dễ dàng định lượng và tuân thủ nghiêm ngặt về ngân sách, nên giá dầu hòa vốn tài chính là bất cứ điều gì mà Tổng thống Vladimir Putin cho rằng nó phải như vậy vào bất kỳ thời điểm nào. Một yếu tố bổ sung góp phần giúp Nga ủng hộ giá dầu ngày càng cao là nước này làm hạ giá dầu do Ả Rập Saudi và các thành viên OPEC+ khác chào bán thông qua các giao dịch trực tiếp được thực hiện với những khách hàng lớn, chẳng hạn như Trung Quốc - vì vậy, một lần nữa, giá dầu càng cao thì càng tốt cho Nga. Nga bắt đầu quyết tâm thúc đẩy Ả Rập Saudi và các thành viên OPEC+ đẩy giá dầu lên cao hơn kể từ thời điểm giới hạn giá dầu chung là 60 USD/thùng đối với dầu của Nga được đưa ra vào tháng 12 năm 2022. Các thành viên OPEC+ càng đẩy giá dầu cao thì Nga càng có thể bí mật bán dầu của mình trên mức trần 60 đô la Mỹ đó.

Tuy nhiên, ở yếu tố quyết định thứ hai, có một nguyên nhân địa chính trị quan trọng khiến giá dầu tăng như vậy không thể tiếp diễn mãi, đó là Trung Quốc - đồng minh địa chính trị cốt lõi của cả Ả Rập Saudi và Nga. Một phần lý do khiến Trung Quốc không tiếp tục ủng hộ việc tăng giá dầu từ OPEC+ là vì đây là nước nhập khẩu ròng dầu, khí đốt và hóa dầu nên giá cao hơn cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước này. Ngay cả bây giờ, sự phục hồi của khiến Trung Quốc sau ba năm Covid vẫn đang bị hoài nghi và giá năng lượng tiếp tục tăng sẽ không giúp ích gì cho điều này. Chắc chắn, họ thỉnh thoảng được hưởng giá dầu rẻ từ Nga và từ một số thành viên OPEC+ khác, bao gồm Iran, Iraq và thậm chí cả Ả Rập Saudi, nhưng có giới hạn về mức giá có thể tăng thêm mà Trung Quốc không thực sự bắt đầu cảm thấy khó khăn về mặt kinh tế, ngay cả khi chiết khấu được áp dụng. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng sẽ cảm nhận được sự trì trệ kinh tế do giá năng lượng tăng cao một cách gián tiếp thông qua tác động của chúng đối với nền kinh tế phương Tây – và đây vẫn là khối xuất khẩu chủ chốt của nước này. Hoa Kỳ, ngay cả khi các yếu tố của Chiến tranh thương mại đang diễn ra vẫn còn tồn tại, vẫn chiếm hơn 16% doanh thu xuất khẩu của Trung Quốc. Theo một nguồn tin cấp cao trong tổ hợp an ninh năng lượng của Liên minh Châu Âu (E.U.) và một nguồn khác có vai trò tương tự ở Mỹ, thiệt hại kinh tế đối với Trung Quốc - trực tiếp thông qua việc nhập khẩu năng lượng của chính nước này và gián tiếp thông qua thiệt hại đối với các thị trường xuất khẩu chính của nước này ở phương Tây – sẽ tăng lên một cách nguy hiểm nếu giá dầu Brent duy trì trên 90-95 USD/thùng cho đến cuối năm nay.

Yếu tố chính thứ ba là những người tham gia thị trường dầu mỏ khác có những lựa chọn mở để hạ giá dầu trở lại. Ngoài kế hoạch đưa 3 triệu thùng mỗi ngày của Iran trở lại thị trường dầu mỏ thông qua một phiên bản mới của 'thỏa thuận hạt nhân', các đợt tăng nguồn cung khác cũng sắp diễn ra. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), các nhà sản xuất ngoài OPEC dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng thêm 2,1 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và 1,2 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Cơ quan này dự kiến ​​Hoa Kỳ sẽ tăng sản lượng vượt 12,9 triệu thùng/ngày lần đầu tiên vào cuối năm 2023 và dự kiến ​​tăng trưởng sản lượng sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2024 khiến sản lượng dầu thô Mỹ ở mức 13,09 triệu thùng/ngày. Theo cơ quan này, mức tăng lớn khác ngoài OPEC dự kiến ​​sẽ đến từ Brazil, Canada, Guyana và Na Uy. Việc điều chỉnh lại nhu cầu khí đốt liên tục cũng có khả năng làm giảm nhu cầu về dầu, và do đó cũng giúp hạ nhiệt giá trong tương lai.

Một vũ khí bổ sung cho Hoa Kỳ được sử dụng để chống lại nhóm OPEC của OPEC+ là sự phê chuẩn cuối cùng của dự luật 'Không sản xuất và xuất khẩu dầu' (NOPEC). Đạo luật này sẽ mở đường cho các chính phủ có chủ quyền bị kiện vì định giá cắt cổ và bất kỳ hành vi không tuân thủ luật chống độc quyền nào của Hoa Kỳ. OPEC trên thực tế là một liên minh, Ả Rập Saudi là nhà lãnh đạo trên thực tế và Saudi Aramco là công ty dầu mỏ quan trọng của Ả Rập Saudi. Việc ban hành NOPEC có nghĩa là việc kinh doanh tất cả các sản phẩm của Saudi Aramco – trong đó có dầu – sẽ phải tuân theo luật chống độc quyền, nghĩa là cấm bán dầu bằng đồng USD. Điều đó cũng có nghĩa là Aramco cuối cùng sẽ bị chia tách thành các công ty con nhỏ hơn mà không có khả năng ảnh hưởng đến giá dầu. Thêm vào sự không sẵn lòng của Hoa Kỳ và các đồng minh để chấp nhận việc giá dầu tăng hơn nữa là một số nước lớn ở châu Âu - bao gồm Đức - đã đầu tư nhiều hơn đáng kể vào công nghệ phi hóa thạch, điều này đã giúp họ giảm đáng kể sự phụ thuộc vào OPEC+.

Giá dầu đang là mục tiêu của phương Tây trong vòng sáu tháng tới, theo và chúng tôi. các nguồn an ninh năng lượng E.U. và Mỹ trao đổi độc quyền với Oilprice.com vào tuần trước, giá dầu Brent tối đa là 75-80 USD/thùng. Trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, đây là mức cao nhất, vì nó được coi là mức giá mà sau đó mối đe dọa kinh tế trở nên rõ ràng đối với Hoa Kỳ và các đồng minh, và một mối đe dọa chính trị đang rình rập các tổng thống Mỹ đương nhiệm. Mức sàn của phạm vi này là giá Brent ở mức 40-45 USD/thùng, được coi là mức giá mà các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ có thể tồn tại và kiếm được lợi nhuận kha khá. Khi Ả Rập Saudi (với sự giúp sức của Nga) đẩy giá dầu Brent lên trên mức 80 USD/thùng vào nửa cuối năm 2018, tổng thống Trump trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã nói: “OPEC và các quốc gia OPEC, như thông thường, đang yêu cầu giá cao quá mức với phần còn lại của thế giới, và tôi không thích điều đó. Chúng tôi bảo vệ nhiều trong số những quốc gia này không vì điều gì cả, và rồi họ lợi dụng chúng tôi bằng cách đưa ra giá dầu cao cho chúng tôi. Không tốt. Chúng tôi muốn họ ngừng tăng giá. Chúng tôi muốn họ bắt đầu hạ giá và từ bây giờ họ phải đóng góp đáng kể vào việc bảo vệ quân đội.” Nói tóm lại, trong toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của Trump, mức trần giá dầu 80 USD/thùng chỉ bị vi phạm một lần trong khoảng thời gian khoảng ba tuần từ cuối tháng 9 năm 2018 đến giữa tháng 10 năm đó.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM