Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Dầu có khả năng vẫn biến động và đắt đỏ khi thế giới đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung

Giá dầu đang tăng cao trở lại và dự kiến sẽ chứng kiến nhiều đợt tăng đột biến và giảm đột ngột khi thế giới đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung tiềm năng.

Đối với người tiêu dùng, điều đó có nghĩa là thời gian xăng đắt hơn - với giá bán lẻ ở mức trên 4 USD mỗi gallon. Đối với nền kinh tế, điều đó có nghĩa là lạm phát nhiều hơn. Bên cạnh sự căng thẳng đối với người tiêu dùng, sẽ có chi phí cao hơn trên toàn diện đối với bất kỳ doanh nghiệp nào dựa vào xăng dầu - từ các hãng hàng không và xe tải đến các công ty hóa chất và nhà sản xuất nhựa.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine diễn ra vào thời điểm giá dầu đã tăng cao hơn do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu ngày càng tăng từ các nền kinh tế mở cửa trở lại. Giờ đây, việc Nga mất đi một lượng lớn xuất khẩu 5 triệu thùng/ngày đã gây thêm áp lực lên giá cả.

“Tôi vẫn theo hướng dầu mỏ sẽ tăng bởi vì tôi không thấy bất kỳ đoạn đường dẫn đến cuộc chiến ở Ukraine chấm dứt ngay lập tức. Những người tham gia thị trường đã liên tục mang lại cho Putin lợi ích của sự nghi ngờ về khả năng sẵn sàng đàm phán của ông ấy, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng ta nên chú ý đến hành động của ông ấy chứ không phải lời nói của ông ấy,” Helima Croft, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, nhận xét.

Dầu đã tăng hơn 7% vào thứ Hai, khi Liên minh châu Âu xem xét sẽ theo sau với Hoa Kỳ trong lệnh cấm vận dầu mỏ và sau khi các cơ sở của Saudi Aramco bị phiến quân Houthi liên kết với Iran tấn công vào cuối tuần ở Yemen.

Các nhà phân tích cũng thừa nhận rằng có thể có sự sụt giảm giá đột ngột, đặc biệt nếu có một số giải pháp cho cuộc xâm lược  của Nga vào Ukraine.

“Phạm vi kết quả trong bất kỳ khoảng thời gian hai tuần nhất định nào là rất rộng. Chúng ta đã tăng từ 90 đến 130 đô la mỗi thùng trong một tháng. Chúng ta đã giảm từ 125 còn  95 đô la trong một tuần và đó sẽ là kiểu biến động bình thường. 10 đô la một tuần chẳng là gì cả, biến động 10% chẳng là gì, ”Daniel Pickering, giám đốc đầu tư của Pickering Energy Partners, cho biết.

Pickering cho biết thị trường đã giao dịch với lo sợ hôm thứ Hai.

“Bạn không muốn đưa giá cao hơn ra khỏi thị trường do khả năng có thể xảy ra, nhưng tôi nghĩ những gì chúng ta thấy là nỗi sợ hãi về một điều gì đó và ngay bây giờ đó là nỗi sợ hãi về các hành động xung quanh các thùng dầu của Nga và điều đó sẽ tạo ra rất nhiều của sự biến động, ”ông nói. “Nếu điều đó thành hiện thực, tôi nghĩ sẽ có xu hướng cao hơn từ những mức này. Bạn đặt lại mức giá 130 đô la nếu sự bắt đầu hủy bỏ các thùng của Nga thật sự diễn ra.”

Pickering ước tính rằng 2 triệu đến 3 triệu thùng dầu của nước Nga mỗi ngày đã bị đóng băng trên thị trường mà không có người mua ngay lập tức. Ông cho biết Trung Quốc và Ấn Độ đang tiếp tục mua dầu thô của Nga. “Tôi chắc chắn rằng sẽ có những người khác sẵn sàng làm nhiều hơn theo thời gian,” ông nói.

Pickering cho biết ông không dự báo giá dầu quay trở lại 130 USD/thùng, nhưng cho biết thêm rằng điều này có thể xảy ra. Giá dầu thô WTI giao tháng 4 tăng 7% ở mức 112,12 USD/thùng hôm thứ Hai.

Francisco Blanch, giám đốc phòng hàng hóa và phái sinh của Bank of America, cho biết thị trường Hoa Kỳ được thiết lập để tăng giá định kỳ.

Ông cho biết trong một lưu ý rằng tăng trưởng sản xuất hạn chế và nhu cầu lọc dầu và xuất khẩu mạnh mẽ đang khiến hàng tồn kho khan hiếm tại cơ sở lưu trữ Cushing của Hoa Kỳ ở Oklahoma. Đó là một cơ sở dầu trung tâm cho dầu thô được giao dịch trong các hợp đồng tương lai của Hoa Kỳ. Việc thiếu hàng lưu trữ ở đó có thể làm cho thị trường kỳ hạn biến động nhiều hơn, vì người nắm giữ hợp đồng kỳ hạn phải giao hàng thực tế khi hợp đồng hết hạn.

Vào tháng 4 năm 2020, sự tích tụ hàng tồn kho ở đó đã dẫn đến giá dầu WTI âm do các nhà đầu tư buộc phải thanh lý vị thế của mình với giá âm trong thời kỳ nhu cầu rất thấp. Blanch lưu ý rằng điều ngược lại có thể khiến giá tăng đột biến trong thời gian hết hạn, khi các nhà đầu tư cố gắng mua.

Hợp đồng tháng 4 hết hạn vào thứ Ba. Blanch cho biết: “Do thị trường đang khan hiếm cung trong thời gian tới, chúng tôi nhận thấy nguy cơ short squeeze khi WTI sắp hết hạn giao dịch mỗi tháng,” Blanch nói.

Liệu Châu Âu có cấm vận?

Liên minh châu Âu dự kiến sẽ thảo luận về việc cấm dầu thô của Nga, nhưng có sự bất đồng giữa các thành viên. Tuần này có các cuộc đàm phán giữa các chính phủ EU và Tổng thống Joe Biden trong một loạt hội nghị thượng đỉnh nhằm tăng cường phản ứng đối với cuộc xâm lược của Nga.

“Tôi nghĩ rằng viễn cảnh của các lệnh trừng phạt hoặc cấm vận đối với dầu của Nga ở châu Âu đang thực sự gia tăng và áp lực sẽ tăng lên trong tuần,” Dan Yergin, Phó chủ tịch IHS Markit, cho biết.

Yergin nói: “Nhưng nó cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và có sự tham vấn kỹ lưỡng của ngành công nghiệp để giảm thiểu sự gián đoạn này.”

Croft cho biết cô hoài nghi châu Âu sẽ thực hiện lệnh cấm. Châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nga đối với cả dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Croft nói: “Tôi vẫn nghĩ Đức sẽ ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của EU nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt năng lượng, vì vậy huyết mạch kinh tế được cung cấp cho Putin bằng việc bán dầu và khí đốt sẽ vẫn tồn tại.”

Hệ thống tài chính của Nga đã bị Hoa Kỳ và các đồng minh trừng phạt và Hoa Kỳ đã cấm dầu của Nga. Croft cho biết có thể sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt.

“Sự tàn bạo của chiến dịch quân sự của ông ấy có thể sẽ đồng nghĩa với việc các lệnh trừng phạt ở đây sẽ được duy trì trong tương lai gần và Nga sẽ vẫn là một tài sản độc hại,” bà nói. “Tôi nghĩ rằng chúng ta nên chú ý hơn đến Quốc hội vì cơ quan này có thể tiến tới áp đặt các biện pháp trừng phạt gián tiếp mà về cơ bản buộc Đức phải nhúng tay vào vấn đề này.”

Nguồn cung thiếu hụt

Các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia đã bị tấn công vào cuối tuần qua bởi Houthi liên kết với Iran. Tên lửa và máy bay không người lái đã được bắn vào một nhà máy khử muối trong nước, một nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng, một nhà máy điện và một cơ sở khí đốt. Aramco cho biết không có tác động đến nguồn cung.

John Kilduff, đối tác với Again Capital, cho biết: “Người Saudi đang sử dụng cuộc tấn công này của Houthi như một vỏ bọc để nói rằng họ miễn trừ trách nhiệm cung cấp cho thị trường dầu vì cuộc tấn công”. Ông lưu ý rằng mối quan hệ của Saudi Arabia với Mỹ đã căng thẳng trong thời chính quyền Biden.

Kilduff cho biết: “Việc Saudi Arabia từ chối bổ sung nguồn cung đang làm trầm trọng thêm vấn đề giá cả đối với người tiêu dùng xung quanh họ.

Saudi Arabia là thành viên hàng đầu của OPEC+, bao gồm các nhà sản xuất OPEC khác và Nga. Nhóm đã đồng ý trả lại 400.000 thùng một ngày cho thị trường mỗi tháng cho đến tháng Sáu. Tại cuộc họp gần đây nhất, OPEC+ không đưa ra tín hiệu liệu họ có cân nhắc bổ thêm bất kỳ thùng nào hay không.

Saudi Arabia đã im lặng về cuộc xâm lược và không hứa sẽ bổ sung thêm bất kỳ loại dầu nào vào thị trường ngoài kế hoạch trước đó của họ. Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson đã đến thăm vương quốc này vào tuần trước và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dự kiến cũng sẽ đến thăm.

“Saudi Arabia vẫn kiên quyết gắn bó với công thức nới lỏng OPEC +.  Boris Johnson trở về London tay trắng và giờ đây với việc Houthi tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng, vương quốc này đang cảnh báo rằng họ có thể không thể duy trì mức sản xuất hiện tại,” Croft nói.

Yergin cho biết Saudi Arabia sẽ khó có thể rời bỏ quan hệ đối tác OPEC+. “Quan hệ đối tác OPEC+ thực sự là một thỏa thuận giữa Saudi Arabia/Nga và trước khi tất cả điều này bắt đầu, nó là một nguồn ổn định cho thị trường,” Yergin nói. “Kể từ khi giá cả sụp đổ năm 2014, mục tiêu của họ luôn là đưa Nga vào một thỏa thuận hơn là để Nga đứng ngoài cuộc với tư cách là một đối thủ cạnh tranh. Mối quan hệ của họ đã trở nên sâu sắc hơn và họ đã trở thành đối tác chiến lược."

Yergin cho biết mối quan hệ đã được gắn kết với nhau ở cấp độ cao nhất - giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Pickering cho biết: “Nếu OPEC không mở thêm vòi, thị trường sẽ thắt chặt hơn. Tôi không nghĩ rằng họ cảm thấy bị thúc giục trong thời gian tới. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều trò chơi đang diễn ra ... Tôi nghĩ rằng có một động lực nói rằng sản lượng từ OPEC sẽ tiếp tục tăng cao hơn, nhưng không nhất thiết phải theo tốc độ mà Châu Âu và Hoa Kỳ mong muốn."

Các nguồn cung cấp khác

Hoa Kỳ đã tìm kiếm các nguồn cung cấp khác, bao gồm cả các thùng có thể từ Venezuela, quốc gia đang bị trừng phạt.

Thị trường đã mong đợi một thỏa thuận với Iran sẽ cho phép nước này  đưa trở lại hơn 1 triệu thùng mỗi ngày để đổi lấy thỏa thuận rằng nước này sẽ chấm dứt chương trình hạt nhân. Nhưng những cuộc đàm phán đó đã sa lầy trong những tuần gần đây.

Các nhà sản xuất Hoa Kỳ cũng có thể đưa dầu trở lại nhiều dầu hơn, nhưng đóng góp của họ dự kiến sẽ không lớn hơn nhiều so với mức 900.000 đến 1 triệu thùng bổ sung mỗi ngày đã được dự kiến trong năm nay.

Một số giám đốc điều hành dầu mỏ đã họp tại Nhà Trắng hôm thứ Hai.

“Tôi không nghĩ rằng ngành công nghiệp này cảm thấy bắt buộc phải bắt tay vào hành động. Có sự biến động về giá. Đang có một cuộc thảo luận về thuế windfall, ”Pickering cho biết. “Chúng ta cần xem liệu chính phủ có cung cấp bất kỳ củ cà rốt nào hay không. Chắc chắn họ đã cung cấp gậy, nhưng tôi không nghĩ rằng gậy sẽ hoạt động. ”

© CNBC - 21-03-22

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM