Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Fitch dự báo giá dầu đạt 95 USD vào năm 2023

Fitch Solutions đã nhắc lại dự báo giá dầu trong năm nay ở mức 95 USD/thùng dầu thô Brent, với lý do Trung Quốc đảo ngược chính sách không Covid nhanh hơn dự kiến và tăng trưởng sản xuất chậm.

“Về phía cầu, triển vọng tăng trưởng đã được cải thiện sau khi các biện pháp ngăn chặn Covid-19 được nới lỏng sớm hơn dự kiến ở Trung Quốc đại lục,” cơ quan xếp hạng cho biết, được The Edge trích dẫn.

Fitch Solutions cho biết thêm: “Về phía nguồn cung, những bất ổn xung quanh Nga tiếp tục che mờ triển vọng, nhưng tăng trưởng sản xuất chậm lại ở Mỹ, thỏa thuận hạt nhân Iran bị trì hoãn hơn nữa và việc OPEC+ tiếp tục hạn chế sản xuất sẽ kết hợp làm giảm đáng kể tăng trưởng nguồn cung trong năm nay”.

Các yếu tố tương tự cũng đã được nêu bởi các tổ chức dự báo tăng giá khác, với một số kỳ vọng Brent sẽ lại đạt mức 100 USD/thùng một lần nữa trong năm nay. Ví dụ như, Goldman Sachs dự báo dầu Brent sẽ chạm mốc 105 USD/thùng vào cuối năm 2023 do nhu cầu tăng trưởng mạnh sẽ đẩy thị trường dầu mỏ vào tình trạng thiếu hụt trong nửa cuối năm.

Morgan Stanley cũng nhận thấy thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt hơn trong nửa cuối năm, điều này có thể đẩy dầu thô Brent lên 110 USD/thùng vào cuối năm nay.

Trong khi sự phục hồi của Trung Quốc đang diễn ra và kỳ vọng nhập khẩu dầu mạnh hơn có cơ sở vững chắc với hạn ngạch nhập khẩu do Bắc Kinh ban hành gần đây, thì tình hình sản xuất dầu của Nga vẫn chưa rõ ràng.

Nhiều nhà phân tích năm ngoái dự đoán các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ ảnh hưởng đáng kể đến điều đó và đẩy giá dầu lên cao hơn nhiều. Tuy nhiên, việc chuyển hướng xuất khẩu thay vì cắt giảm sản lượng sẽ dẫn đến tác động tương đối khiêm tốn của lệnh trừng phạt đối với nguồn cung dầu toàn cầu và kéo theo đó, là giá cả.

Một yếu tố khác góp phần vào triển vọng lạc quan của Fitch đối với giá dầu trong năm nay là tâm lý đã thay đổi đối với nền kinh tế toàn cầu, với kỳ vọng hiện tại về sự suy giảm nhẹ hơn dự báo.

Cơ quan xếp hạng cho biết: “Mặc dù có những lực cản đang diễn ra dưới hình thức thắt chặt chính sách tài chính và tiền tệ, nhưng các công bố dữ liệu gần đây cho thấy một số nền kinh tế lớn đang giữ vững tốt hơn dự kiến”.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM