Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt đe dọa quá trình chuyển đổi năng lượng của EU

Chi phí sinh hoạt liên tục cao hơn đã làm khoét sâu thêm sự rạn nứt giữa và trong nội bộ các thành viên EU về việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tránh xa dầu, khí đốt và than đá.

Diễn biến này không có gì đáng ngạc nhiên, vì chi phí năng lượng cao hơn đã khiến hàng triệu người châu Âu phải vật lộn để kiếm sống. Tuy nhiên, Brussels vẫn kiên quyết rằng quá trình chuyển đổi phải diễn ra theo đúng kế hoạch. Hoặc gần như vậy.

Mùa xuân năm nay, liên minh cầm quyền ở Đức đã đề xuất một dự luật nhằm loại bỏ dần các hệ thống sưởi bằng khí đốt và thay thế chúng bằng các hệ thống điện lấy năng lượng từ các nguồn như gió và mặt trời.

Đề xuất này đã gây ra tranh cãi ở nhiều vùng ở Đức khi người dân từ chối gánh chi phí trang bị thêm hệ thống bơm nhiệt cho các ngôi nhà và tòa nhà dân cư.

Cuối cùng, quốc hội Đức vào tuần trước đã thông qua một phiên bản nhẹ nhàng hơn của đề xuất này nhằm xoa dịu sự lo lắng của công chúng.

Trong khi đó, đầu năm nay, Ba Lan đã đệ đơn kiện EU về một số chính sách khí hậu của Brussels, cho rằng những chính sách này sẽ tạo ra gánh nặng không thể chịu nổi đối với công dân của họ.

Một trong những chính sách này là kế hoạch cấm bán ô tô mới chạy bằng động cơ đốt trong từ năm 2035, mà Ủy ban Châu Âu tin rằng sẽ là một bước tiến quan trọng hướng tới một tương lai carbon thấp.

Ba Lan cho biết: “Quy định gây tranh cãi này đặt ra những gánh nặng quá mức liên quan đến quá trình chuyển đổi sang hướng di chuyển không phát thải đối với công dân châu Âu, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, cũng như đối với các công ty trong lĩnh vực ô tô châu Âu”.

Quốc gia Trung Âu này cũng phản đối các mục tiêu giảm phát thải quốc gia, cho rằng những mục tiêu này sẽ làm suy yếu an ninh năng lượng của nước này. Ba Lan phụ thuộc rất nhiều vào than để sản xuất điện.

Đức, với tất cả nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào hydrocarbon, gần đây cũng đã tăng cường sự phụ thuộc vào than: tập đoàn điện lực RWE gần đây đã bắt đầu tháo dỡ một trang trại gió để mở rộng mỏ than non sau khi chính phủ đóng cửa ba lò phản ứng hạt nhân cuối cùng của Đức.

Pháp cũng phản đối một số chính sách khí hậu mới do Brussels thúc đẩy, đặc biệt là các quy định liên quan đến mức phát thải ống xả, cùng với bảy quốc gia thành viên khác. Một lần nữa, những nước này bao gồm Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Ý, Romania, Cộng hòa Séc và Slovakia.

Tám thành viên này cho biết: “Những quy định mới này sẽ chuyển hướng các khoản đầu tư của ngành khỏi việc đạt được lộ trình chuyển đổi không phát thải ròng”.

Vấn đề chính mà các quốc gia thành viên này gặp phải là chi phí của việc chuyển đổi sang net zero đã bắt đầu được người dân của họ cảm nhận. Vì không có chính phủ nào lại mạo hiểm cơ hội tái tranh cử của mình bằng cách chọc giận đa số cử tri, nên họ hiện đang tìm cách làm chậm lại các chính sách về khí hậu này hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.

Như Bloomberg đã đưa ra trong một bản tin gần đây, "Các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết cử tri châu Âu muốn có hành động đối với biến đổi khí hậu vì các đợt nắng nóng, cháy rừng và lũ lụt khiến tác động của khí thải trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết - nhưng họ không muốn phải gánh chi phí chuyển đổi sang các biện pháp công nghệ ít gây ô nhiễm hơn.”

Bất chấp sự phản đối ngày càng tăng của người dân, Nghị viện châu Âu tuần này đã bỏ phiếu tăng mục tiêu năng lượng carbon thấp, hiện đang hướng tới việc tạo ra hơn 42% điện năng từ gió, mặt trời và các nguồn năng lượng carbon thấp khác.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng, Quốc hội Châu Âu cũng đã phê duyệt các quy trình cấp phép nhanh hơn cho việc lắp đặt năng lượng gió và năng lượng mặt trời mới.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh các công ty phát triển năng lượng gió và năng lượng mặt trời trong khối cảnh báo rằng chi phí nguyên liệu thô và chi phí đi vay cao hơn đang gây nguy hiểm cho các dự án của họ. Danish Orsted, tập đoàn điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo vào đầu năm nay, mặc dù họ tập trung vào Vương quốc Anh và kêu gọi trợ cấp nhà nước nhiều hơn.

Về phần mình, một số công ty phát triển năng lượng mặt trời ở EU cảnh báo các tấm pin giá rẻ của Trung Quốc đang làm suy giảm lợi nhuận của chính họ do các khoản trợ cấp hào phóng từ Bắc Kinh và lao động giá rẻ hơn. Liên minh châu Âu có tham vọng sản xuất 30 GW công nghệ năng lượng mặt trời tại nhà vào năm 2030.

Hôm thứ Tư, trong bài phát biểu tại Liên minh, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã nâng tham vọng chuyển đổi, chỉ trích Trung Quốc vì “các hoạt động thương mại không công bằng đã ảnh hưởng đến ngành năng lượng mặt trời của chúng ta”.

Bà cũng nhấn mạnh kế hoạch hướng tới châu lục của EU xét về chuỗi cung ứng chuyển đổi, nói rằng "Từ gió đến thép, từ pin đến xe điện, tham vọng của chúng ta rất rõ ràng: Tương lai của ngành công nghệ sạch của chúng ta phải được tạo ra ở Châu Âu. "

Vấn đề với ý tưởng đó, như vấn đề của các công ty phát triển năng lượng mặt trời ở Trung Quốc đã chứng minh, đó là chi phí phát triển công nghệ carbon thấp ở châu Âu cao hơn nhiều so với ở Trung Quốc. Đến lượt, điều này có nghĩa là cái giá phải trả cho quá trình chuyển đổi cũng sẽ cao hơn nếu EU tiếp tục đi theo con đường sản xuất trong khu vực.

Mặc dù ý tưởng sản xuất tại khu vực chắc chắn rất hợp lý, nhưng có lẽ Liên minh châu Âu đã quá trễ khi Trung Quốc kiểm soát hiệu quả chuỗi cung ứng carbon thấp ở cấp độ toàn cầu.

Điều này không tốt cho tham vọng khí hậu của Brussels. Hướng sản xuất trong khu vực và loại bỏ nguyên liệu thô và linh kiện của Trung Quốc sẽ trì hoãn quá trình chuyển đổi cho bất kỳ mục tiêu nào hiện đang được ưu tiên. Mặt khác, việc từ bỏ và chuyển sang Trung Quốc là điều hoàn toàn khó chấp nhận đối với hầu hết các thành viên EU và Ủy ban Châu Âu.

Điều này đặt EU vào một tình thế khó xử, phải cân bằng lợi ích của quá nhiều bên liên quan - và rót thêm trợ cấp vào quá trình chuyển đổi mặc dù cuộc khủng hoảng năng lượng đang bào mòn doanh thu thuế khi các doanh nghiệp thu hẹp hoạt động.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM