Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nguồn cung dầu dồi dào ngoài OPEC có thể kìm hãm giá dầu

Năm ngoái, nhu cầu dầu toàn cầu tăng với tốc độ chóng mặt với mức tiêu thụ năm 2023 vượt mức năm trước hơn 2 triệu thùng mỗi ngày. Một số cơ quan năng lượng đã đưa ra dự báo tăng trưởng nhu cầu cho năm hiện tại và có sự đồng thuận là nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng thêm vào năm 2024.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thường nghiêng về phía giảm giá khi đưa ra dự đoán về nhu cầu dầu và giá dầu; tuy nhiên, cơ quan này đã nâng ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 từ 850 nghìn thùng/ngày vào tháng 5 năm 2023 lên 1,2 triệu thùng/ngày hiện tại.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) có xu hướng lạc quan hơn về những vấn đề này. EIA đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2024 từ mức 1,7 triệu thùng/ngày được dự đoán vào tháng 1 năm 2023 xuống còn 1,35 triệu thùng/ngày hiện tại trong khi dự báo của Standard Chartered hầu như vẫn giữ nguyên ở mức 1,5 triệu thùng/ngày.

Và, một cơ quan giám sát năng lượng khác: Energy Intelligence đã dự đoán r nhu cầu toàn cầu vào năm 2024 sẽ đạt mức khiêm tốn 1,1 triệu thùng/ngày, một sự tăng trưởng điển hình của thời kỳ tiền Covid. Theo Energy Intel, mức tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC+ là 1,5 triệu thùng/ngày (1 triệu thùng/ngày) sẽ đủ để bù đắp cho sự tăng trưởng nhu cầu ngay cả khi nó gây bất ngờ cho phạm vi tăng 1,5-2 triệu thùng/ngày. Trên thực tế, điều này có nghĩa là OPEC sẽ có rất ít cơ hội để dỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng nếu những con số này trở thành hiện thực.

Hơn nữa, Energy Intel cho biết nhu cầu bị dồn nén hạn chế, nền kinh tế yếu hơn, công suất sản xuất dự phòng đủ và lượng tồn kho lớn của Trung Quốc đều sẽ kìm hãm giá.

Quan điểm của Intel về sản lượng của OPEC mâu thuẫn với quan điểm của StanChart, vốn đã dự đoán mức sản lượng dầu thô trung bình của OPEC vào năm 2024 là 29,3 triệu thùng/ngày, cao hơn 1,4 triệu thùng/ngày so với sản lượng năm 2023, khiến phạm vi cắt giảm tự nguyện sẽ nhanh chóng bị loại bỏ. Yêu cầu đối với dầu OPEC là chênh lệch giữa nhu cầu dầu toàn cầu và nguồn cung dầu của các thành viên không thuộc OPEC. Nếu OPEC không thể đáp ứng yêu cầu này, tình trạng thiếu hụt sẽ xảy ra trong khi vượt quá mức đó sẽ dẫn đến thị trường dư cung.

OPEC cũng đứng về phe giá lên. Tổ chức dầu mỏ toàn cầu này đã dự đoán tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt xa tốc độ tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC trong hai năm tới. OPEC đã dự đoán tăng trưởng nhu cầu toàn cầu sẽ đạt 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2025 khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh hơn, cao hơn nhiều so với tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC ở mức 1,34 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và 1,27 triệu thùng/ngày vào năm 2025, nhờ sản lượng tăng mạnh ở Mỹ, Canada, Brazil và Guyana.

Nguồn: Energy Intelligence

Rủi ro địa chính trị

Tuy nhiên, Intel đã thừa nhận rằng bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung lớn nào hoặc rủi ro Trung Đông leo thang hơn nữa vẫn có thể mang lại tiềm năng tăng giá.

Đó là quan điểm được chia sẻ bởi Standard Chartered, lập luận rằng thị trường đang đánh giá thấp những rủi ro địa chính trị đang diễn ra. Các nhà phân tích hàng hóa lưu ý rằng thị trường chỉ phản ứng im lặng trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây khiến 3 người thiệt mạng và hơn 40 binh sĩ Mỹ bị thương tại một căn cứ quân sự ở Jordan gần biên giới Syria. Theo StanChart, thị trường dường như đang đặt cược rằng Mỹ sẽ chỉ đưa ra phản ứng nhẹ nhàng trước cuộc tấn công mà có thể sẽ chỉ giới hạn ở Iraq và Syria.

Nhưng StanChart cho biết có khả năng lớn là chúng ta sẽ thấy một sự thay đổi đáng kể trong động lực chính sách giữa Mỹ và Iran, với việc sản lượng dầu tăng vọt của Iran có thể sẽ nằm trong tầm ngắm.

Năm ngoái, xuất hiện tin tức rằng chính quyền Biden ngày càng thân thiện hơn với Iran khi Mỹ và các đồng minh hy vọng đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới với Tehran sau sự sụp đổ của thỏa thuận Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) năm 2015 dưới thời cựu Tổng thống Trump. Sản lượng dầu của Iran đã giảm từ 3,8 triệu thùng mỗi ngày vào đầu năm 2018 xuống dưới 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2020 sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt; tuy nhiên, sản lượng một lần nữa đã tăng lên 3,2 triệu thùng/ngày dưới thời Biden.

Kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra ở Trung Đông, các chuyên gia đã tranh luận về việc liệu Mỹ có duy trì hiện trạng với Iran hay liệu phương Tây sẽ cố gắng quay ngược về đầu năm 2022 hoặc thậm chí đến cuối năm 2020. Các cuộc tấn công mới nhất vào quân đội Mỹ đã giải tỏa nghi ngờ về hướng đi mà Washington có thể sẽ thực hiện: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tuyên bố phản ứng của phương Tây sẽ “đa cấp độ, diễn ra theo từng giai đoạn và được duy trì theo thời gian”.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM