Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Ả Rập Saudi được dự báo sẽ giảm giá dầu cho thị trường châu Á

Một cuộc khảo sát giữa các nhà phân tích do Bloomberg thực hiện cho thấy Ả Rập Saudi được cho là sẽ giảm giá bán dầu thô chính thức cho người mua châu Á.

Theo mẫu khảo sát, gồm tổng cộng sáu nhà máy lọc dầu và thương nhân, động thái này sẽ được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt ở thị trường châu Á và dầu thô rẻ hơn đến từ Mỹ và châu Âu, cũng như Guyana.

Theo PVM Oil Associates, dòng dầu ngoài Trung Đông chiếm thị phần khi dầu thô Brent, chuẩn toàn cầu, gần ngang bằng với chuẩn dầu Dubai. Diễn biến bất thường này là do việc cắt giảm sản lượng của OPEC - đặc biệt là việc cắt giảm tự nguyện của Ả Rập Saudi - đã đẩy giá dầu Trung Đông lên cao hơn và gần hơn với giá dầu Brent.

Do đó, Bloomberg đưa tin, dầu mỏ ngoài Trung Đông đã trở nên hấp dẫn hơn đối với những người săn hàng giá rẻ ở châu Á, là bằng chứng về những tác động ngoài ý muốn của việc cắt giảm sản lượng, chẳng hạn như nhu cầu tăng đối với loại dầu rẻ hơn.

Theo khảo sát của Bloomberg, dự báo giảm giá trung bình là 1,05 USD/thùng cho dầu Arab Light, giao hàng vào tháng 2 năm sau. Tuy nhiên, các dự báo riêng lẻ dao động trong khoảng từ 0,75 USD/thùng đến 2 USD/thùng, hãng tin này cũng đưa tin.

Trong vài tháng qua, Ả Rập Saudi đã tăng giá đối với người mua châu Á. Trên thực tế, Vương quốc này đã tăng giá trong 5 tháng liên tiếp cho đến tháng 11, trước khi thông báo sẽ giữ giá cho Arab Light không đổi cho đợt giao hàng vào tháng 12, vào đầu tháng này. Tuy nhiên, Saudi đã nâng giá Arab Extra Light thêm 0,7 USD/thùng.

Điều này cho thấy nhu cầu đủ lớn đối với các thùng dầu của Saudi ở châu Á bất chấp sự cạnh tranh đến từ Mỹ, Guyana và Biển Bắc. Mặt khác, nguồn cung có thể vẫn khan hiếm trong thời gian tới. Với kỳ vọng quá lớn của các nhà phân tích và trader tại cuộc họp OPEC+ dự kiến diễn ra vào ngày mai là Saudi Arabia và Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến năm 2024. Tại thời điểm này, Saudi có lẽ không thể không làm như vậy.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM