Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Alberta phát triển thịnh vượng trong bối cảnh giá dầu tăng cao

Chỉ 5 năm trước, Alberta, trung tâm dầu mỏ của Canada, là một nơi khá sa sút khi ngành công nghiệp chính của nước này là dầu và khí đốt phải vật lộn với áp lực giảm giá vì tình trạng thiếu hụt đường ống và nhiều quy định cứng nhắc ngăn cản các dự án mới. Nhưng giờ đây, Alberta đang bùng nổ. Tuần này, Bloomberg đưa tin Canada hiện đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong nhóm G7, Bloomberg đưa tin vào tuần này, cho biết thêm rằng mức tạo việc làm ở Alberta dự kiến ​​sẽ cao nhất trong năm nay. Quả thật, chỉ riêng nền kinh tế của Alberta ​​đang chứng kiến sự mở rộng với tốc độ đứng đầu G7 và hầu hết các nước phát triển khác, ở mức 5,6%.

"Nhìn chung, chúng tôi dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao cho tỉnh bang này và điều đó có lợi và nó lan tỏa khắp nền kinh tế", Phó trưởng kinh tế của ATB, Rob Roach, được CBC dẫn lời vào tuần trước. "Điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm được việc làm nhưng khi bạn đến cửa hàng tạp hóa, giá thực phẩm đang tăng lên do lạm phát”.

Roach nói thêm, lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên sẽ là động lực của sự tăng trưởng này, "Chúng ta đã có một năm 2021 tốt đẹp và có vẻ như có thể sẽ dẫn đầu cả nước về mức tăng trưởng GDP trong năm nay, bởi vì giá dầu cao đã giúp chúng tôi tăng thêm nguồn thu”.

Nhu cầu năng lượng phục hồi sau đại dịch là một lý do đằng sau sự bùng nổ tăng trưởng này, vì nó diễn ra trên hầu hết thế giới. Một vấn đề khác là cuộc khủng hoảng năng lượng mà cuộc chiến ở Ukraine - và các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt ngay lập tức đối với Nga - đã bùng phát trong một thế giới vốn đã thiếu dầu và khí đốt.

Xuất khẩu dầu của Canada sang các thị trường quốc tế đạt kỷ lục trong năm nay sau khi dòng chảy của một đường ống bị đảo ngược để đáp ứng nhu cầu dầu tăng mạnh từ các thị trường khác ngoài thị trường lớn nhất ở phía nam của Canada là Mỹ. Đường ống Line 3 cũng được hoàn tất trong năm nay, bổ sung thêm công suất đường ống cho một quốc gia vốn đang vật lộn nhiều năm nay vì không đủ năng lực vận chuyển dầu thô ra nước ngoài.

Xuất khẩu dầu sang Mỹ cũng đang ở mức cao, khiến Thủ hiến Alberta Jason Kenney cho biết trong chuyến thăm gần đây tới Washington rằng tỉnh Alberta có thể tăng thêm 1 triệu thùng/ngày công suất đường ống mới trong hai năm tới.

"Với ý chí chính trị từ Washington, chúng tôi cũng có thể có được một đường ống lớn khác được xây dựng sẽ mãi mãi cho phép Hoa Kỳ tự thoát khỏi việc nhập khẩu từ các chế độ thù địch", Kenney tuyên bố với ủy ban tài nguyên và năng lượng của Thượng viện.

Khi đó, Alberta dường như đã sẵn sàng cung cấp thêm dầu cho thế giới. Tuy nhiên, chính phủ liên bang không sẵn sàng làm như vậy. Chính phủ liên bang có một chương trình nghị sự chuyển đổi năng lượng, trong đó chứng kiến ​​sự đóng góp của ngành dầu khí giảm dần khi nước này hướng tới một tương lai tập trung vào năng lượng tái tạo nhiều hơn.

"Canada có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn cho thế giới nếu chúng ta tiến hành một vài dự án. Và đó là một trong những điều khiến người dân ở Alberta khá thất vọng", Deborah Yedlin, giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Calgary, nói với Bloomberg. "Chúng tôi nên trở thành một người chơi toàn cầu, nhưng chúng tôi không phải vì không có đủ cơ sở hạ tầng."

Thật vậy, sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng vận chuyển dầu là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng tương đối chậm chạp của ngành trong vài năm qua trong khi nhu cầu gia tăng. Các trạm xuất khẩu LNG cũng không thực sự cất cánh ở Canada, quốc gia ngoài dầu mỏ, còn có trữ lượng khí đốt tự nhiên đáng kể. Và Alberta đang đa dạng hóa khỏi dầu mỏ.

Thị phần của ngành dầu khí đã giảm đáng kể trong 20 năm qua, từ mức kỷ lục 32,6% năm 2005 xuống 22,1% chỉ 4 năm sau đó. Song, mặc dù nó ngành này đóng góp mức tuyệt đối nhỏ hơn, nhưng vẫn tiếp tục là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Alberta nói riêng và Canada nói chung.

Điều này sẽ không sớm thay đổi, với cân bằng cung-cầu dầu và khí đốt hiện nay, Heather Exner-Pirot tại Viện Macdonald-Laurier đã viết trong một chuyên mục gần đây cho Tạp chí Edmonton.

Bà viết, bất chấp tất cả các tham vọng chuyển đổi năng lượng tái tạo của chính phủ liên bang, trên thực tế, Canada đang xuất khẩu lượng dầu và bitum kỷ lục, và việc sử dụng loại dầu này nhiều đến mức ngay cả khi sự mất cân bằng thị trường hiện tại biến mất, nhu cầu dầu sẽ vẫn mạnh. Nhưng trong khi sự mất cân bằng thị trường kéo dài, Exner-Pirot lưu ý, chính phủ có thể xem xét đào tạo lại các lập trình viên cho các công ty khoan dầu thay vì theo cách khác.

Các báo cáo về cái chết của ngành công nghiệp dầu mỏ đã được phóng đại rất nhiều đã được làm rõ ràng hơn một lần kể từ khi thúc đẩy chuyển đổi năng lượng thực sự bắt đầu. sự phục hồi hiện tại của Canada, mặc dù không phải là không gặp các vấn đề như thiếu hụt và lạm phát đáng kể, là bằng chứng mới nhất cho thấy thế giới tiếp tục cần lượng nhiên liệu hóa thạch ngày càng nhiều, thay vì giảm bớt.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM