Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Báo cáo phân tích thị trường ngày 15/5/2023

Giá dầu giảm do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu ở những nước tiêu thụ dầu hàng đầu toàn cầu là Hoa Kỳ và Trung Quốc lấn át tâm lý lạc quan về việc thắt chặt nguồn cung từ bất kỳ đợt cắt giảm nào của OPEC+ và việc nối lại hoạt động mua dầu cho kho dự trữ của Hoa Kỳ.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 62 cent, tương đương 0,84%, xuống 73,55 USD/thùng trong khi dầu thô WTI ở mức 69,48 USD/thùng, giảm 56 cent, tương đương 0,8%.

Tuần trước, cả hai chuẩn dầu đều giảm tuần thứ tư liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 9 năm 2022, do lo ngại Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái do "nguy cơ đáng kể" về một vụ vỡ nợ lịch sử trong vòng hai tuần đầu tiên của tháng Sáu.

Các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn như đồng đô la Mỹ, làm tăng giá đồng tiền này và khiến hàng hóa định giá bằng đồng đô la trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets nhận định: “Giá dầu vẫn chịu áp lực do triển vọng nhu cầu trì trệ khi tiến trình mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc có vẻ không được suôn sẻ”.

Bà cho biết các nhà đầu tư sẽ chờ hàng loạt dữ liệu kinh tế của Trung Quốc về sản lượng công nghiệp, đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ trong tuần tới để tìm dấu hiệu cải thiện nhu cầu dầu mỏ.

"Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại không đồng đều và những lo ngại rằng Hoa Kỳ đang phải đối mặt với sự tăng trưởng chậm lại vào thời điểm ngày hết hạn của trần nợ đang đến gần, sự phục hồi của đồng đô la Mỹ, tâm lý thị trường đối với dầu thô sẽ vẫn ảm đạm”, nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết.

Tuy nhiên, nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể thắt chặt trong nửa cuối năm do nhóm OPEC+ đang thực hiện cắt giảm sản lượng bổ sung làm giảm nguồn cung dầu thô chua.

Nhóm đã thông báo vào tháng 4 rằng một số thành viên sẽ cắt giảm sản lượng thêm khoảng 1,16 triệu thùng/ngày, nâng tổng khối lượng cắt giảm lên 3,66 triệu thùng/ngày, theo tính toán của Reuters.

Tuy nhiên, Iraq không kỳ vọng OPEC+ sẽ cắt giảm thêm sản lượng dầu tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6, Bộ trưởng dầu mỏ Hayan Abdel-Ghani cho biết.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm rằng chính quyền có thể bắt đầu mua lại dầu cho kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) sau khi hoàn thành giao dịch bán theo chỉ định của quốc hội vào tháng 6.

Thông báo này được đưa ra sau một báo cáo hàng tuần của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 xuống còn 586 giàn trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2022, trong khi số giàn khoan khí đốt giảm 16 giàn xuống còn 141 giàn.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy quốc gia (G7) có thể công bố các biện pháp mới tại các cuộc họp ngày 19-21 tháng 5 nhắm mục tiêu việc né lệnh trừng phạt liên quan đến các nước thứ ba, các quan chức nắm rõ các cuộc thảo luận cho biết.

Việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt cũng sẽ tìm cách làm suy yếu hoạt động sản xuất năng lượng trong tương lai của Nga và hạn chế thương mại hỗ trợ quân đội Nga.

Ấn Độ và Trung Quốc là những khách hàng mua dầu thô chủ chốt của Nga kể từ khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu bắt đầu có hiệu lực vào tháng 12.

Kỹ thuật

Giá dầu thô tiếp tục giảm để vượt qua rào cản 70 đô la và xác nhận việc tiếp tục xu hướng giảm trong ngày, và đang hướng tới mục tiêu 68,75, để tiếp tục xu hướng giảm và vượt qua mức đã đề cập và hướng tới 66, sau đó là mức 64,20.

EMA50 hình thành áp lực tiêu cực đối với giá để hỗ trợ việc tiếp tục giảm dự kiến, lưu ý rằng việc bứt phá 71,55 sẽ ngăn chặn áp lực tiêu cực hiện tại và khiến giá phục hồi và đạt được mức tăng bắt đầu bằng cách tiếp cận khu vực 73,80.

Phạm vi giao dịch dự kiến cho ngày hôm nay là giữa hỗ trợ 67,60 và kháng cự 71.

Xu hướng dự kiến cho ngày hôm nay: Giảm