Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Biến thể Omicron khiến một số người từ bỏ các biện pháp phòng ngừa Covid-19, bất chấp rủi ro

Sự phổ biến và giảm mức độ bệnh nghiêm trọng của Omicron đang khuyến khích một số người từ bỏ các biện pháp phòng ngừa đại dịch, những quyết định mà theo các chuyên gia y tế công cộng cho rằng có nguy cơ mới đối với những người có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Mọi người, kể cả những người đã tiêm phòng và tiêm mũi tăng cường và hạn chế các hoạt động của họ trong nhiều tháng, đang mất cảnh giác khi đối mặt với một biến thể dường như có thể lây nhiễm cho tất cả mọi người nhưng phần lớn gây ra bệnh nhẹ.

Đây là một cách nghĩ nguy hiểm, các bác sĩ và nhà khoa học cho rằng: Omicron vẫn gây nguy cơ cho những người dễ bị tổn thương, bao gồm người già, người suy giảm miễn dịch và những người có bệnh nền. Một số bác sĩ cho biết họ cũng lo lắng Omicron dẫn đến nhiều trường hợp có hội chứng Covid kéo dài (long-Covid) và triệu chứng tồi tệ hơn sau nhiều tháng nhiễm bệnh, cũng như câu hỏi về các biến thể mới phát sinh tình trạng lây nhiễm lan rộng như vậy.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC khuyến cáo mọi người tránh việc đi lại không cần thiết và ăn uống tại nhà hàng. Nhưng một số người nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi khi phải chờ đợi để kết nối lại với những người khác và thế giới, và họ tin rằng những rủi ro của đại dịch đã giảm xuống.

Karen Edwards, một nhà dịch tễ học tại Đại học California, Irvine cho biết mối đe dọa của Covid-19 có nghĩa là bạn nên tránh ăn uống ở nơi công cộng nếu có thể. Bà cho biết thêm, nhiều tương tác hơn giữa những người có khả năng bị nhiễm sẽ tạo cho virus nhiều con đường lây lan và có khả năng đột biến.

“Nếu chúng ta có một biến thể gây ra bệnh nghiêm trọng như Delta và có thể lây nhiễm như Omicron, chúng ta sẽ không muốn thấy điều đó,” Tiến sĩ Edwards nói.

Theo bà, việc lây nhiễm nhiều hơn cũng đe dọa tới những người bị suy giảm miễn dịch. “Họ có thể được chủng ngừa nhưng do bệnh lý nền hoặc thuốc họ đang dùng, hệ thống miễn dịch của những người này sẽ không phản ứng theo cách mà một người khỏe mạnh sẽ có”.

Michael Lin, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, cho biết bất kỳ ai bị nhiễm bệnh đều có thể truyền Covid-19 cho những người mà Omicron có thể gây ra nhiều mối đe dọa hơn nếu không biết điều này.

Tiến sĩ Lin nói: “Omicron không phải nhẹ và vừa phải đối với tất cả mọi người”.

Một lý do khác để tránh Omicron, các bác sĩ cho biết, là với các biến thể trước đó, ngay cả những trường hợp nhẹ đến trung bình đôi khi vẫn dẫn đến hội chứng Covid kéo dài, đó là khi mọi người trải qua các triệu chứng dai dẳng và thường trở nên tồi tệ hơn sau khi bị nhiễm bệnh.

Nghiên cứu cho thấy Long Covid ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 30% những người mắc Covid-19. Đôi khi còn được gọi là Covid đường dài, nó liên quan đến các triệu chứng bao gồm các vấn đề về nhận thức, cực kỳ mệt mỏi, nhịp tim nhanh và khó thở có thể kéo dài trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm.

Mặc dù còn quá sớm để biết liệu Omicron có tạo ra một nhóm bệnh nhân long-Covid hoàn toàn mới hay không, nhưng các chuyên gia cho rằng không có lý do gì để nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy ra.

Greg Vanichkachorn, bác sĩ tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minn, cho biết phòng khám đã chứng kiến một số bệnh nhân bị nhiễm Omicron đang phải vật lộn với các triệu chứng khoảng ba tuần sau lần nhiễm bệnh đầu tiên. Ông khuyến cáo nếu bệnh nhân không hồi phục trong hai hoặc ba tuần sau khi bị nhiễm bệnh, họ nên đến trung tâm y tế.

Eddie Stenehjem, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Intermountain Healthcare ở Utah, hiểu lý do tại sao mọi người khao khát được sống một cuộc sống hậu Covid-19 nhưng cảnh báo rằng điều đó là quá sớm. Tiến sĩ Stenehjem cho biết nếu không có các nghiên cứu lâm sàng và dữ liệu mở rộng, thì không thể xác định sự lây nhiễm trước Omicron có khả năng bảo vệ chống lại các biến thể khác cần quan tâm như Delta hay không.

Tiến sĩ Stenehjem nói: “Chúng ta cần phải hy sinh ngay bây giờ để bảo vệ những người dễ bị tổn thương”.

Nguồn tin: wsj.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM