Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các công ty dầu mỏ thất vọng vì sự chậm trễ phê duyệt bán tài sản của Nigeria

Nigeria vẫn chưa phê duyệt việc bán tài sản trên đất liền được các công ty dầu mỏ quốc tế công bố trong những năm gần đây, khiến cả người mua và người bán đều thất vọng khi cho rằng tiến độ chậm tiếp tục cản trở sự phục hồi trong sản xuất dầu của Nigeria.

Các công ty lớn bao gồm ExxonMobil, Shell, Eni và Equinor vẫn đang chờ chính phủ cho phép bán tài sản dầu mỏ, chủ yếu cho các công ty trong nước. Người mua và các nhà sản xuất dầu trong nước của Nigeria mong đợi sự chấp thuận mang lại sự rõ ràng cho các công ty và phục hồi sản xuất dầu trong nước.

Osagie Okunbor, Giám đốc điều hành của Shell Nigeria, cho biết tại một hội nghị ở Abuja, được Bloomberg đưa tin, người bán và người mua nhận thấy “nhu cầu cấp thiết phải kết thúc các giao dịch này”.

Shell đã công bố vào tháng 1 rằng sẽ rời khỏi ngành dầu khí trên đất liền của Nigeria nhưng sẽ vẫn là nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực năng lượng của nước nàythông qua các hoạt động kinh doanh nước sâu và khí tích hợp.

Tập đoàn năng lượng lớn nhất của Hoa Kỳ ExxonMobil dự định bán hoạt động kinh doanh nước nông của mình ở Nigeria cho Seplat, công ty năng lượng lớn nhất Nigeria theo giá trị thị trường. Thỏa thuận này vẫn đang bị sa lầy tại cơ quan quản lý Nigeria, mặc dù giám đốc điều hành của Ủy ban điều tiết dầu mỏ thượng nguồn Nigeria (NUPRC), Gbenga Komolafe, nói với Reuters vào tháng 10 rằng ủy ban này “rất lạc quan” rằng thương vụ trị giá 1,3 tỷ USD sẽ tiến triển.

Năm ngoái, hãng Eni của Ý đã ký một thỏa thuận với công ty năng lượng Oando PLC của Nigeria để bán Công ty TNHH Dầu mỏ Agip Nigeria (NAOC Ltd), công ty con thuộc toàn quyền sở hữu của Eni, tập trung vào thăm dò và khai thác dầu khí trên đất liền ở Nigeria, cũng như sản xuất điện. Eni tiếp tục hoạt động trong nước, tập trung vào các hoạt động vận hành ở ngoài khơi.

Nhưng thỏa thuận của Eni cũng đang chờ phê duyệt theo quy định, cũng như thỏa thuận của Equinor của Na Uy, công ty đã công bố vào tháng 11 về việc bán doanh nghiệp ở Nigeria cho công ty trong nước Chappal Energies.

Abdulrazaq Isa, chủ tịch của Waltersmith Petroman Oil và người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất Nigeria, cho biết việc phê duyệt các thỏa thuận “vẫn là con đường thực tế và thành công nhất để thúc đẩy sản xuất dầu thô quốc gia vào đầu thập kỷ này”. Waltersmith Petroman Oil là một phần của tập đoàn Renaissance gồm năm công ty mua tài sản mà Shell đang bán.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM