Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các ông lớn dầu mỏ lao vào các dự án nước sâu bất chấp ngân sách eo hẹp

Các tập đoàn khai thác dầu khí lớn - ExxonMobil, Shell, Chevron, BP, TotalEnergies và Eni - sẽ tiếp tục thận trọng cho việc chi tiêu thăm dò trong năm nay, với hoạt động khoan đã sẵn sàng cho một năm bận rộn phía trước. Theo nghiên cứu của Rystad Energy, các nhà sản xuất lớn này sẽ chi trung bình tổng cộng 7 tỷ USD mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2024, một mức giảm đáng kể so với giai đoạn 4 năm trước đó với tổng chi tiêu trung bình là 10 tỷ USD.

Bất chấp ngân sách hạn hẹp, việc khoan ở biên giới đang thúc đẩy sự lạc quan về một năm hiệu quả, đặc biệt là các dự án nước sâu ở rìa Đại Tây Dương, Đông Địa Trung Hải và Châu Á. Năm ngoái chứng kiến sự gia tăng đáng kể diện tích được cấp phép cho các công ty lớn, tổng cộng là 112.000 km2 - tăng 20% so với năm trước. Đáng chú ý, tất cả các lô được cấp đều ở ngoài khơi, với 39% ở thềm lục địa, 28% ở vùng nước sâu và 33% còn lại ở vùng nước siêu sâu.

Xu hướng này cho thấy một sự thúc đẩy đáng kể hướng tới các vùng nước sâu hơn, với hơn một nửa số lô được cấp phép nhắm mục tiêu vào trữ lượng nước sâu hoặc cực sâu. Sự chú trọng này này được phản ánh trong hoạt động thăm dò toàn cầu, với các nhà phân tích của Rystad Energy dự đoán sẽ có thêm khoảng 50 giếng thăm dò nước sâu và nước siêu sâu trong năm nay so với năm 2023. Khoảng 27% tổng số giếng thăm dò ngoài khơi được khoan năm ngoái là giếng nước sâu/siêu sâu, trong khi đó trong năm tới, chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ các giếng như vậy sẽ tăng lên khoảng 35%.

“Khi các công ty lớn siết vành đai tài chính, họ thận trọng mạo hiểm tiến vào vùng nước sâu hơn và đánh giá lại các phương pháp tiếp cận thăm dò biên giới của mình. Trong khi chúng tôi dự đoán họ sẽ thẩm định và phát triển diện tích biên giới của mình, chúng tôi cũng kỳ vọng họ sẽ tiếp tục tập trung vào lãnh thổ quen thuộc - các khu vực có chuyên môn đã được khẳng định và cơ sở hạ tầng hiện có giúp kiếm tiền nhanh hơn với rủi ro thấp hơn”, Santosh Kumar Budankayala, nhà phân tích cấp cao tại Rystad Energy cho biết.

Các phát hiện dầu truyền thống đã sụt giảm vào năm 2023, với các công ty lớn chỉ tìm được 1 tỷ thùng dầu tương đương (boe), phá vỡ xu hướng phục hồi sau năm 2020 và thể hiện mức giảm mạnh 68% so với 3 tỷ thùng dầu vào năm 2022. Đáng chú ý là các lưu vực biên giới, góp phần 45% số phát hiện vào năm 2022, chỉ chiếm 20% vào năm ngoái.

Với những phát hiện ngày càng thu hẹp, tương lai của việc thăm dò dầu khí có thể nằm ở việc mạo hiểm vượt ra ngoài những điều quen thuộc. Các lưu vực biên giới và chưa được khám phá, chứa đầy tiềm năng tiềm ẩn, hứa hẹn mang lại nguồn tài nguyên đáng kể chưa được khai thác. Không giống như các lưu vực lâu năm, nơi việc thăm dò mang lại những phát hiện nhỏ hơn, rải rác, những khu vực mới này có sức hấp dẫn của những mỏ rộng lớn và tập trung về mặt địa lý.

Trong khi thừa nhận khoảng thời gian ngắn giữa từ lúc phát hiện tới lúc khởi động các phát hiện được thực hiện ở các lưu vực, các chuyên gia nhận ra tầm quan trọng của việc thăm dò biên giới. Trong hai thập kỷ qua, hoạt động thăm dò biên giới đã mang lại những thành công đáng chú ý, như phát hiện khí đốt ở Khu vực 1/Khu vực 4 ngoài khơi Mozambique từ năm 2010 đến 2013, phát hiện khí đốt ngoài khơi bờ biển Mauritania và Sénégal từ năm 2015 đến năm 2017, phát hiện dầu Liza ở Guyana vào năm 2015 và gần đây hơn là mỏ khí đốt Sakarya ở khu vực Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020. Ngoài ra, các phát hiện như Brulpadda và Luiperd ở Nam Phi vào năm 2019 và 2020 và Venus và Graff ở Namibia, cả hai đều vào năm 2022, đã dẫn đến việc khởi động các hoạt động hydrocarbon mới.

Một phần đáng kể diện tích được cấp tại các lưu vực biên giới năm ngoái là ở Uruguay, trong đó Shell chiếm thị phần lớn nhất với diện tích 42.000 km2. Đáng chú ý, hơn 50% diện tích được cấp của Shell đến từ lãnh thổ Uruguay. Điều này trái ngược với trọng tâm lịch sử của các công ty dầu mỏ lớn là các mỏ đã lâu năm, cho thấy một sự thay đổi đáng kể tiềm tàng trong chiến lược thăm dò của Shell. Mặc dù Uruguay chiếm gần một nửa tổng số những cấp phép lưu vực biên giới vào năm 2023, nhưng điều này vẫn là một điều bất thường, vì các công ty lớn thường vẫn thận trọng vào năm 2024.

Shell vẫn là công ty chủ chốt trong lĩnh vực thăm dò và sản xuất dầu nước sâu, với các dự án quan trọng dự kiến trong năm nay, đặc biệt là ở Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ. Hiện tại, Shell đang khoan thăm dò cực sâu Pekaka tại Lô SB 2W ngoài khơi Sabah, Đông Malaysia. Mỏ này có những điểm tương đồng với phát hiện Tepat năm 2022 ở Lô M nước sâu và có tiềm năng đáng kể về phát hiện khí ngưng tụ, phù hợp với chiến lược danh mục đầu tư tập trung vào khí đốt của Shell tại Malaysia.

Tiếp nối Pekaka, Shell sẽ theo đuổi hoạt động thăm dò vùng nước cực sâu hơn ở Lô SB X với mỏ Bijak. Các khu này đã được Shell bảo đảm trong vòng đấu thầu năm 2021 của Malaysia. Ngoài ra, hoạt động khoan thăm dò được dự đoán ở khu vực thềm lục địa Sarawak, Đông Malaysia. Shell cũng đang tiếp tục hoạt động thẩm định tại vùng biển Namibia để chứng minh thêm mức độ phát hiện quan trọng của mình, bao gồm Graff.

BP cũng có kế hoạch thăm dò nước sâu ở Châu Phi và Châu Mỹ. Công ty đặt mục tiêu khoan nhiều giếng ở Ai Cập, bao gồm khoan thẩm định tại mỏ khí và khí ngưng tụ Raven, cũng như khoan thăm dò tự do tại khu nhượng địa ngoài khơi King Mariout ở Tây Địa Trung Hải. Giếng Pau-Brazil của BP đánh dấu giếng đầu tiên được vận hành tại Lưu vực Santos ngoài khơi Brazil, mở rộng sự hiện diện của họ ra ngoài Lưu vực Campos, nơi trước đây BP là đối tác không hoạt động với Petrobras.

Chevron và Shell đang hợp tác dẫn đầu các kế hoạch khoan ngoài khơi bờ biển Suriname ở Lô 42, nơi có mỏ cacbonat Walker. Một phát hiện ở lô này có khả năng thúc đẩy các nỗ lực thăm dò sâu hơn ở Suriname, bổ sung vào lưu vực đang phát triển của Nam Mỹ về trữ lượng hydrocarbon. Hơn nữa, Argerich-1, giếng nước siêu sâu ngoài khơi đầu tiên của Argentina, trong đó Shell có 30% cổ phần không hoạt động, nếu thành công, sẽ giữ vai trò then chốt trong việc phác thảo thành công thăm dò nước sâu cho khu vực.

Nguồn tin: Rystad Energy

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM