Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Cơn khát khí đốt tự nhiên toàn cầu khiến Trung Đông chi tiêu đầu tư mạnh tay

Khu vực xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, Trung Đông, đang tìm cách thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên khi nhu cầu toàn cầu và khu vực dự kiến sẽ tăng trong những năm tới.

Qatar, một trong những nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, đã dẫn đầu về khí đốt ở Trung Đông trong nhiều năm, trong khi các quốc gia vùng Vịnh giàu khí tự nhiên khác lại tụt hậu khi phát triển các dự án khí đốt.

Tuy nhiên, điều này sẽ không lặp lại nữa.

Hai nhà sản xuất dầu lớn trong OPEC - Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) - đã và đang tiến hành tăng sản lượng khí đốt trong nước với một số dự án được lên kế hoạch cùng với các dự án thu giữ cacbon để giảm lượng khí thải. Oman, nằm ngoài tổ chức OPEC nhưng thuộc liên minh OPEC+, cũng đang đặt cược vào việc sản xuất nhiều khí đốt hơn và mở rộng khai thác và sản xuất khí đốt.

Thị trường khí đốt toàn cầu biến động mạnh kể từ khi Nga xâm lược Ukraine và nhu cầu dự kiến ​​tăng mạnh đối với LNG ở châu Âu khi khu vực này tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga là những yếu tố tích cực đối với những nhà sản xuất dầu khí Trung Đông có kế hoạch xuất khẩu LNG nhiều hơn.

Nhu cầu LNG trở lại

Nhu cầu đối với khí đốt không phải của Nga ở châu Âu dự kiến sẽ tăng mạnh trong nhiều năm khi EU muốn thay thế càng nhiều khí đốt qua đường ống từ Nga càng sớm càng tốt.

Những người mua LNG đang quay trở lại với các hợp đồng dài hạn để đảm bảo nguồn cung dài hạn cho khí đốt không phải của Nga và để tự bảo vệ mình khỏi giá giao ngay tăng đột biến.

“Nhiều người mua LNG truyền thống sẽ không mua khí đốt hoặc LNG giao ngay cũng như không gia hạn hoặc ký thêm các hợp đồng LNG với Nga. Giá giao ngay cũng ở mức cao và dễ biến động, thúc đẩy nhiều người mua hướng tới các hợp đồng dài hạn”, nhà phân tích chính Daniel Toleman của Wood Mackenzie cho biết vào tháng 5.

Trung Đông, nơi các nhà xuất khẩu lớn dầu và khí đốt theo truyền thống ưa thích hợp đồng dài hạn hơn, có thể đóng một vai trò lớn hơn trong nguồn cung LNG toàn cầu vào cuối thập kỷ này.

Qatar đang dẫn đầu phản ứng của Trung Đông đối với nhu cầu LNG toàn cầu với dự án mở rộng LNG lớn nhất thế giới từ trước đến nay. Các nhà sản xuất khác ở vùng Vịnh cũng đặt mục tiêu thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, cũng như tiêu thụ khí đốt trong nước để sản xuất điện nhằm giảm lượng dầu dùng để sản xuất điện, giúp giải phóng nhiều dầu thô hơn cho xuất khẩu.

Sự mở rộng siêu dự án LNG của Qatar

Năm ngoái, Qatar đã công bố dự án LNG lớn nhất thế giới, Dự án North Field East (NFE), dự kiến sẽ giúp nâng công suất sản xuất LNG của Qatar từ 77 triệu tấn mỗi năm (mmtpa) lên 110 mmtpa. Dự án, dự kiến ​​bắt đầu đi vào sản xuất vào quý 4 năm 2025, sẽ tiêu tốn khoảng 28,75 tỷ đô la Mỹ. Qatar cũng có kế hoạch một giai đoạn mở rộng khác tại North Field, mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới mà nước này đồng sở hữu với Iran. Giai đoạn mở rộng thứ hai sẽ là Dự án North Field South (NFS), dự kiến sẽ giúp tăng hơn nữa năng lực sản xuất LNG của Qatar từ 110 mmtpa lên 126 mmtpa, với ngày bắt đầu sản xuất dự kiến ​​vào năm 2027.

Công ty nhà nước QatarEnergy gần đây đã chọn các đối tác quốc tế ExxonMobil, ConocoPhillips, Shell, Eni và TotalEnergies làm đối tác trong dự án mở rộng North Field East.

Các dự án xuất khẩu khí đốt và LNG của UAE

Tại UAE, Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đang mở rộng đội tàu chở LNG như một phần trong kế hoạch chiến lược nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh LNG hiện tại của ADNOC và các kế hoạch tăng trưởng đáng kể của công ty.

ADNOC có kế hoạch sở hữ một cơ sở xuất khẩu mới, Fujairah LNG, dự kiến ​​sẽ hoạt động từ năm 2026 đến năm 2028 và bao gồm một nhà máy LNG với tổng công suất 9,6 triệu tấn mỗi năm (Mtpa). Đầu năm nay, công ty nhà nước Abu Dhabi đã trao cho McDermott một hợp đồng cung cấp dịch vụ thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) cho cơ sở này.

Vài ngày trước, ADNOC đã công bố các hợp đồng khoan cho siêu Dự án Khí đốt Ghasha, thuộc Ghasha Concession, dự án khai thác khí chua ngoài khơi lớn nhất thế giới và là một phần quan trọng trong kế hoạch của ADNOC nhằm giúp UAE tự cung cấp khí đốt.

Sultan Ahmed Al Jaber, Giám đốc điều hành Tập đoàn ADNOC và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Công nghệ tiên tiến cho biết: “ADNOC cam kết khai thác trữ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào của UAE để cho phép tự cung cấp khí đốt trong nước, tăng trưởng và đa dạng hóa ngành công nghiệp cũng như đáp ứng nhu cầu khí đốt ngày càng tăng trên toàn cầu.

Hơn nữa, trong việc hợp tác với các công ty lớn quốc tế, ADNOC tiếp tục phát hiện thêm khí đốt (và dầu) và vừa công bố phát hiện khí đốt thứ hai từ Khu nhượng quyền Thăm dò Ngoài khơi Block 2 ở Abu Dhabi, do hãng Eni của Italy điều hành.

Oman muốn thúc đẩy khai thác khí đốt

Oman cũng đặt cược lớn vào khí đốt, và xuất khẩu LNG - chủ yếu đến các khách hàng châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản - tăng 8% hàng năm trong nửa đầu năm 2022. Vương quốc Hồi giáo này có kế hoạch mở rộng sản xuất khí đốt và đang xem xét thành lập một công ty mới để quản lý các mỏ khí đốt của Oman vào cuối năm nay, các nguồn tin nói với Energy Intelligence.

Oman đang bước vào giai đoạn phải đàm phán lại tất cả các hợp đồng mua bán sắp hết hạn vào năm 2025. Tuy nhiên, bộ phận quản lý lĩnh vực dầu khí của nước này đã có nhiều thay đổi về nhân sự trong thời gian gần đây, và đội ngũ LNG tại Bộ năng lượng tương đối thiếu kinh nghiệm, nguồn tin nói với Energy Intelligence.

Các nhà sản xuất dầu lớn ở Trung Đông hiện đang tham gia cùng Qatar trong việc mở rộng khai thác khí đốt và các kế hoạch dự án xuất khẩu LNG vì nhu cầu khí đốt toàn cầu và tỏng khu vực dự kiến ​​sẽ tăng trong nhiều năm tới.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM