Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Công nhân dầu mỏ bị sa thải khi đình công tiếp diễn ở Kazakhstan

Một công ty dịch vụ dầu mỏ ở phía tây Kazakhstan có hoạt động bị cản trở do cuộc đình công bắt đầu vào tháng 12 đã làm gia tăng căng thẳng hơn nữa khi tuyên bố sẽ sa thải 50 nhân viên liên quan đến hoạt động đình công.

Vụ sa thải do West Oil Software công bố vào ngày 27 tháng 2, là vụ sa thải hàng loạt lớn nhất của công ty kể từ khi cuộc đình công bắt đầu.

Công ty tuyên bố rằng cuộc đình công khiến họ thiệt hại hàng triệu đô la mỗi ngày, với thiệt hại tài chính cho đến nay khoảng 1 tỷ tenge (2,2 triệu đô la). Công ty trích dẫn một phán quyết của tòa án vào tháng 12, tuyên bố cuộc biểu tình là bất hợp pháp, làm cơ sở pháp lý cho việc sa thải.

Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Đối với những vị trí còn trống, chúng tôi sẽ tuyển dụng trong số những người hiện đang tìm kiếm việc làm”.

Trong khi đó, West Oil Software đã gây bất hòa giữa những người đình công thông qua cam kết rằng ngay cả những nhân viên bị sa thải cũng đủ điều kiện lấy lại công việc trước khi tuyển dụng mới. Công ty kêu gọi những người này hãy noi gương khoảng 120 đồng nghiệp của họ đã vượt qua ranh giới. West Oil Software cảnh báo sẽ có thêm nhiều đợt sa thải nếu cuộc đình công vẫn tiếp diễn.

Không rõ có bao nhiêu người sẽ chú ý đến những cảnh báo này. Trang web tin tức Vlast dẫn lời những công nhân phản đối nói rằng họ “đã quen” với việc bị sa thải và họ có ý định kiên trì cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Khoảng 500 công nhân của West Oil Software bắt đầu đình công vào ngày 11 tháng 12, yêu cầu việc làm trong các công ty con của công ty dầu khí nhà nước KazMunaiGas, hay KMG, công ty mà họ tin rằng sẽ đảm bảo cho họ mức lương cao hơn và sự chắc chắn hơn về việc làm lâu dài.

Nhắc lại chủ đề thường được nghe thấy trong số những công nhân ngành dầu mỏ bất mãn ở vùng Mangystau, những người đình công lập luận rằng quyết định được thông qua vào năm 2018 nhằm cắt đứt quan hệ với các công ty con của KMG nơi họ đã làm việc trước đây và luân chuyển nhân viên là một biện pháp cắt giảm chi phí dẫn đến tình trạng trì trệ trong tăng trưởng tiền lương.

Những người tổ chức hành động của West Oil Software cho biết, ngoài áp lực từ công ty, họ còn là mục tiêu của các cuộc tấn công bôi nhọ. Họ đặc biệt dẫn ra các bài báo địa phương khẳng định các cuộc đình công là do các nhà hoạt động thiếu trung thực làm việc cho các “thế lực” mơ hồ bên ngoài xúi giục.

“Họ muốn cho chúng tôi thấy sự tham lam và xấu xa, rằng chúng tôi đang cố gắng tổ chức một thứ gì đó [bất hợp pháp],” Vlast dẫn lời một công nhân nói.

Cảnh sát cũng đã vào cuộc. Các quan chức thực thi pháp luật nói với trang web tin tức Orda.kz rằng họ đã nhận được báo cáo về việc các công nhân của West Oil Software bị những kẻ cầm đầu cuộc đình công đe dọa. Cảnh sát đang điều tra các cáo buộc.

Các công ty khác ở vùng Mangystau đã thành công hơn trong việc xoa dịu các hoạt động đình công.

Vào cuối tháng 1, một cuộc biểu tình khác lại nổ ra tại công ty khoan Kezbi. Khoảng 800 công nhân đã bỏ dụng cụ lao động của họ để yêu cầu mức lương cao hơn, cải thiện dịch vụ ăn uống và điều tra nội bộ về các cáo buộc tham nhũng. Cuộc đình công đó kết thúc trong vòng một ngày sau các cuộc đàm phán có vẻ hiệu quả, trong đó ban quản lý đồng ý đáp ứng các yêu cầu của công nhân.

Nguồn tin: Eurasianet.org

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM