Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá dầu sẽ phục hồi trở lại nhanh chóng?

Thị trường năng lượng đang trải qua một trong những đợt bán tháo tồi tệ nhất trong thời gian gần đây khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng toàn cầu mới tiếp tục khuấy động thị trường tài chính. Giá dầu đã giảm một cách ngoạn mục, với dầu thô WTI rớt từ 80,46 USD/thùng chỉ 10 ngày trước xuống còn 67 USD, trong khi dầu Brent giảm từ 86,18 USD/thùng xuống còn 73 USD. Giá dầu hiện đang giao dịch ở mức vào tháng 12 năm 2021.

“Thị trường dầu mỏ sẽ rơi vào tình trạng dư thừa trong hầu hết nửa đầu năm nay, nhưng điều đó sẽ thay đổi miễn là chúng ta không thấy một sai lầm chính sách lớn nào của Fed gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, đã nói với CNBC: Bây giờ ở gần mức 65-67 đô la, sự sụt giảm của dầu thô WTI phụ thuộc vào việc bức tranh vĩ mô trở nên tồi tệ đến mức nào”.

Theo Moya, việc kiểm tra lại mức thấp nhất của tháng 10 có khả năng làm gia tăng áp lực giảm giá đối với dầu thô WTI, có nghĩa là các cổ phiếu năng lượng có thể gặp khó khăn do dư thừa và triển vọng nhu cầu suy yếu có thể sẽ tồn tại trong ngắn hạn. Ngành năng lượng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi câu chuyện của ngành ngân hàng, với cổ phiếu năng lượng chịu mức giảm lớn nhất trong số 11 ngành của chỉ số S&P vào hôm thứ Tư.

Khủng hoảng ngân hàng

Câu hỏi lớn hơn ở đây là liệu hàng loạt vụ sụp đổ và khủng hoảng ngân hàng gần đây, bao gồm sự sụp đổ đột ngột của Silicon Valley Bank (SVB) và cuộc khủng hoảng thanh khoản tại ngân hàng khổng lồ Credit Suisse, có thể được coi là sự kiện “đặc trưng” hay đánh dấu sự bùng nổ của một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khác hay không? Tin tốt là: vào thời điểm này, triển vọng ngân hàng thực sự tốt.

Sự sụp đổ đột ngột của ngân hàng SVB đã gây ra làn sóng chấn động khắp toàn bộ lĩnh vực tài chính và đánh dấu sự thất bại lớn nhất của ngân hàng này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Là ngân hàng giao dịch công khai duy nhất tập trung vào Thung lũng Silicon và các công ty khởi nghiệp trong bốn thập kỷ, sự sụp đổ nhanh chóng đã đặc biệt làm náo loạn cộng đồng đầu tư mạo hiểm và khiến các công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu rơi vào khủng hoảng. Trang web của SVB cho biết họ đã cam kết 3,2 tỷ đô la cho các dự án đổi mới trong lĩnh vực năng lượng sạch, dẫn đầu hoặc tham gia vào 62% nguồn tài chính cho các dự án phát triển của Hoa Kỳ và có hơn 1.550 khách hàng trong lĩnh vực công nghệ khí hậu và tính bền vững rộng hơn. BloombergNEF ước tính từ năm 2020 đến năm 2022, SVB đã tài trợ khoảng 357 triệu đô la cho năng lượng mặt trời dân dụng, không kể năng lượng mặt trời cộng đồng, đây là một khoản tiền không hề nhỏ chút nào. Do đó, sự sụp đổ của SVB sẽ được cảm nhận sâu sắc trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Nhưng tin tốt là trong khi chính phủ Hoa Kỳ đã loại trừ khả năng về một gói cứu trợ cho SVB, thì ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse đã may mắn hơn khi được cứu sau khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đồng ý cho Credit Suisse đang gặp khó khăn vay tới 50 tỷ franc ($54 B). Ngân hàng cũng đã công bố các đề nghị đấu thầu công khai của Credit Suisse International để mua lại một số chứng khoán nợ cao cấp của OpCo với số tiền mặt lên tới gần 3 tỷ franc. Trước đây, Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út, sở hữu gần 10% Credit Suisse, đã tuyên bố rằng họ sẽ không rót vốn thêm cho tập đoàn này, vài ngày sau khi ngân hàng để lộ 'điểm yếu nghiêm trọng' trong báo cáo tài chính chỉ vài tuần sau khi báo cáo khoản lỗ ròng 6,6 tỷ bảng Anh cho năm tài chính 2022.

Cổ phiếu của Credit Suisse đã bốc hơi hơn 30% xuống còn 1,55 franc (1,68 tỷ USD) vào thứ Tư sau khi cổ đông hàng đầu của ngân hàng loại trừ khả năng cung cấp thêm hỗ trợ tài chính trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về tính thanh khoản của hãng. Ngân hàng đã cố gắng hết sức để xoa dịu những người gửi tiền và cổ đông đang hoảng loạn nhưng các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng 5 năm, đánh giá chi phí bảo hiểm đối với trái phiếu của ngân hàng, vẫn tăng vọt lên mức cao kỷ lục.

May mắn thay, thỏa thuận mới nhất đã giúp cổ phiếu giảm lỗ và tăng với mức tương tự trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.

Với tư cách là một Ngân hàng quan trọng có hệ thống toàn cầu, hoàn cảnh khó khăn của Credit Suisse là mối quan tâm lớn hơn nhiều đối với thị trường toàn cầu do quy mô lớn của bảng cân đối kế toán và khả năng lan rộng hơn nhiều từ phạm vi tiếp cận toàn cầu của ngân hàng. Nhưng thực tế là cổ phiếu của Credit Suisse và của các ngân hàng châu Âu đã phục hồi nhanh chóng cho thấy thị trường không coi cuộc khủng hoảng ngân hàng là có tính hệ thống hoặc có khả năng bùng phát trên quy mô rộng hơn.

Thật vậy, chuẩn phổ biến của lĩnh vực tài chính Hoa Kỳ, Financial Select Sector SPDR Fund (XLF), đã giảm ít hơn 1% trong 5 phiên giao dịch vừa qua, cho thấy rằng không có khủng hoảng niềm tin thực sự và thị trường không quá lo lắng về khả năng của một cuộc khủng hoảng tài chính khác ở quy mô như vụ sụp đổ năm 2008.

Như giám đốc đầu tư Mark Haefele của UBS Wealth đã nói, hành động nhanh chóng của FDIC để bảo đảm tiền gửi và Fed cho các ngân hàng vay tiền sẽ giải quyết các rủi ro liên quan đến thanh khoản cho các ngân hàng Hoa Kỳ và cả các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Hoa Kỳ. Đầu ngày thứ Tư là một xu hướng khác đối với cổ phiếu các ngân hàng khu vực vốn hóa trung bình, nhưng sau đó xuất hiện các báo cáo rằng các ngân hàng lớn sẽ cứu trợ họ. Vào khoảng 12 giờ đêm EST vào thứ Tư, cổ phiếu của các ngân hàng khu vực bắt đầu phục hồi, bù lại một khoản lỗ kha khá từ đầu ngày.

Điều đó cho thấy thị trường năng lượng có thể nhanh chóng phục hồi sau khi mọi chuyện lắng xuống.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM