Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá giao ngay thấp thúc đẩy nhập khẩu LNG của Trung Quốc lên mức cao kỷ lục trong tháng 2

Trung Quốc đã nhập khẩu khối lượng LNG kỷ lục trong tháng 2, do người mua tận dụng giá giao ngay giảm mạnh ở châu Á trong bối cảnh tồn kho dồi dào và nhu cầu yếu.

Nhập khẩu LNG của Trung Quốc vào tháng trước - mức cao nhất từ trước đến nay trong tháng 2 - đạt 5,5 triệu tấn, tăng 15% so với tháng 2 năm ngoái, dữ liệu theo dõi tàu do Bloomberg tổng hợp hôm thứ Sáu.

Vào tháng 2 năm 2024, các nhà nhập khẩu LNG của Trung Quốc đang tìm kiếm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng rẻ hơn trên thị trường giao ngay khi giá ở Bắc Á giảm một nửa so với mức hồi tháng 10 và trượt xuống mức thấp gần ba năm vào giữa tháng.

Trung Quốc - nhà nhập khẩu nhiên liệu hàng đầu thế giới sau khi vượt Nhật Bản một lần nữa - đã quay trở lại thị trường giao ngay để tìm kiếm nguồn cung LNG rẻ hơn khi giá sụt giảm. Hiện tại, nguồn cung LNG giao ngay đang cạnh tranh với các sản phẩm dầu và khí đốt trong khu vực, theo nguồn tin của Bloomberg.

Do dự trữ khí đốt tự nhiên ở châu Âu và châu Á đang ở mức thoải mái cho mùa đông và nhu cầu yếu ở cả hai châu lục, giá LNG giao ngay trung bình trong tháng 4 tới Đông Bắc Á đã giảm trong tháng 2, cũng do mùa đông đã kết thúc mùa sưởi ấm.

Các nhà phân tích cho biết, khi mùa đông ở bán cầu Bắc sắp kết thúc, giá LNG giao ngay dự kiến sẽ tiếp tục giảm vào mùa xuân.

Tại châu Á, giá LNG giao ngay giao tháng 4 sang Đông Bắc Á đã giảm vào tuần trước xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm – kể từ tháng 4 năm 2021, trong bối cảnh dự trữ cao hơn bình thường và sức mua của Trung Quốc yếu do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhu cầu LNG của Nhật Bản cũng thấp hơn so với những năm trước do các lò phản ứng hạt nhân khởi động lại, tồn kho khí đốt cao và sản lượng điện tái tạo tăng lên.

Tuần trước, giá LNG trung bình cho đợt giao hàng vào tháng 4 tới Đông Bắc Á không thay đổi so với tuần trước đó, ở mức 8,30 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu), theo ước tính từ các nguồn tin trong ngành được Reuters đưa tin hôm thứ Sáu.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM