Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành chiều nay 23/11

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành chiều nay 23/11 dự báo có thể tiếp tục giảm nhẹ theo xu hướng biến động của giá dầu thế giới.

Giá xăng dầu hôm nay 23/11 (theo giờ Việt Nam) trên thế giới tại sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 12 giảm 67 cent xuống mức 77,1 USD/thùng. Còn dầu Brent kỳ hạn giảm 49 cent xuống mức 81,96 USD/thùng.

Giá xăng dầu dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành chiều nay 23/11

Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch đầy biến động ngày 22/11, giá dầu giảm gần 1% do các nhà sản xuất OPEC+ bất ngờ trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng.

Trong một tuyên bố, OPEC+ đã hoãn cuộc họp diễn ra vào ngày 26/11, sang ngày 30/11. Quyết định này của OPEC+ là diễn biến bất ngờ khiến giá dầu giảm mạnh trong thời gian đầu của phiên giao dịch. OPEC+ dự kiến sẽ thảo luận về việc có nên mở rộng cắt giảm sản lượng dầu hay không.

Theo các nhà phân tích và nguồn tin của OPEC+, cuộc họp của OPEC+, bao gồm các nhà sản xuất lớn Saudi Arabia và Nga, dự kiến sẽ xem xét những thay đổi tiếp theo đối với thỏa thuận vốn đã hạn chế nguồn cung vào năm 2024. Sự chậm trễ làm dấy lên lo ngại rằng sẽ có nhiều sản lượng hơn từ các nhà sản xuất dầu trong những tháng tới.

Tồn kho dầu của Mỹ tăng cũng gây áp lực giảm giá vào sáng 22/11. Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) Mỹ cho biết, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 8,7 triệu thùng trong tuần trước do nhập khẩu tăng. Để hỗ trợ giá, OPEC và các đồng minh không chỉ cần gia hạn mà còn tăng cường cắt giảm sản lượng. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, ngay cả khi các quốc gia OPEC+ gia hạn cắt giảm sang năm tới, thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ chứng kiến nguồn cung dư thừa nhẹ vào năm 2024.

Tại thị trường trong nước, theo một số lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh hôm nay (23/11) có khả năng giảm theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới.

Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng bán lẻ trong nước có thể giảm từ 60-100 đồng/lít, tùy loại. Còn giá dầu trong nước có khả năng giảm từ 350-400 đồng/lít.

Trước đó kỳ điều hành ngày 13/11, giá xăng dầu đều được điều chỉnh giảm. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 340 đồng/lít, xuống 22.270 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 390 đồng/lít, còn 23.530 đồng/lít.

Giá dầu diesel giảm 1.060 đồng/lít, giá bán là 20.880 đồng/lít. Còn giá dầu hỏa giảm 790 đồng/lít, về mức 21.510 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương- Tài chính ngừng trích lập và cũng không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 32 lần điều chỉnh, trong đó có 18 lần tăng, 10 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

Liên quan đến điều hành giá xăng, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 80, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

Nghị định số 80 quy định, thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu được rút ngắn từ 10 ngày xuống 7 ngày. Thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Trường hợp thời gian điều hành giá trùng vào dịp Tết Nguyên đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết thì thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Trường hợp thời gian điều hành trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó.

Nếu ngày thứ Năm trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Nguồn tin: Công thương

ĐỌC THÊM